Tỷ lệ mắc bệnh giang mai ở B.C. cao chưa từng thấy

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật B.C. (B.C. Centre for Disease Control – BCCDS) xác nhận tỷ lệ mắc bệnh giang mai (syphilis) ở B.C. trong năm ngoái đã lên tới mức cao nhất trong hơn 30 năm nay và vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Theo BCCDS thì cụ thể đã có 919 trường hợp mắc bệnh này trên toàn tỉnh bang trong năm 2018, tăng từ chỉ 154 trường hợp trong năm 2010, tức là tăng hơn gấp 5 lần.

Theo Dr. Mark Gilbert thuộc dịch vụ ngừa bệnh lâm sàng tại BCCDS, thì chính vì giang mai thường không có các triệu chứng cho nên người ta không nhận ra rằng mình đã dính bệnh. Bệnh này thực ra dù dễ được điều trị bằng cách tiêm thuốc kháng sinh penicillin, nhưng nếu để vậy không chữa thì có thể sẽ dẫn đến làm tổn hại não và tim, hoặc thậm chí dẫn đến tử vong. Việc xét nghiệm đều đặn – đặc biệt là ở những người đàn ông đồng tính, đàn ông lưỡng tính và ở các phụ nữ có thai – và sử dụng bao cao su khi giao hợp là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lan truyền của bệnh này. Các số liệu thống kê cho thấy hầu hết các trường hợp ở B.C. (94% trong năm 2018) đều đã xảy ra ở những người đàn ông từng xác nhận đã quan hệ tình dục với những người đàn ông khác. Hơn phân nửa những ca đó là ở trong thành phố Vancouver. Theo lời Dr Gilbert rất khó nói tại sao số lượng mắc bệnh giang mai ở B.C. tiếp tục gia tăng, nhưng có thể là do được xét nghiệm đều đặn mà phát giác ra, hoặc vì một sự thay đổi nào đó trong hành vi tính dục.

Cần biết, mặc dù đàn ông chiếm đa số các trường hợp mắc bệnh giang mai, nhưng số lượng phụ nữ mang thai mắc bệnh này cũng đang có chiều hướng gia tăng. Cho đến giờ đã có 2 trường hợp mẹ mang thai truyền bệnh giang mai sang cho con. Đó là 2 trường hợp đầu tiên mắc bệnh giang mai bẩm sinh trong tỉnh bang trong 5 năm qua với những biến chứng có thể rất nghiêm trọng. Giang mai có thể sẽ làm chết thai nhi, hoặc nếu để như vậy không điều trị lúc mới sinh con sẽ có thể dẫn tới những biến chứng vĩnh viễn suốt đời cho mấy đứa trẻ. Các phụ nữ đang mang thai do đó được BCCDS khuyên nên đi xét nghiệm phát giác giang mai lúc bắt đầu có thai, và lúc gần tới ngày sanh đẻ.

Tin tức khác...