Đừng uống aspirin để ngừa đau tim hoặc đột quỵ

Các bác sĩ gia đình ở Alberta vừa đưa ra lời khuyên này sau khi xem xét lại những nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ bị xuất huyết vì uống thuốc aspirin còn vượt quá cả bất kỳ lợi ích phòng ngừa nào mà việc uống nó mỗi ngày sẽ mang lại.

Trên đây là những kết luận của 2 ông Paul Fritsch – một bác sĩ y học gia đình nội trú tại Đại học Calgary, và ông Michael Kolber – giáo sư ngành y học gia đình tại Đại học Alberta, sau khi cả 2 xem xét lại 3 cuộc thử nghiệm được kiểm soát ngẫu nhiên từ năm 2018. Các kết luận này gần đây đã được đăng trên tập san y khoa “Canadian Family Physician”.

Cụ thể, sau khi theo dõi những bệnh nhân không bị các bệnh về tim-mạch, những người đã uống hoặc aspirin, hoặc một giả dược (placebo) trong suốt 4-5 năm, 3 nghiên cứu nói trên đều cho thấy những kết quả tương tự nhau: đó là ngay cho nếu có bất kỳ lợi ích “có thể có” nào đó là sẽ giảm được một “biến cố” tim-mạch trong tương lai, thì lợi ích đó vẫn không thể bằng cái tác hại từ tình trạng bị xuất huyết do uống thuốc aspirin gây ra.

1 trong 3 nghiên cứu nói trên khi theo dõi hơn 19,000 bệnh nhân già ở Mỹ và Úc trong khoảng 5 năm cũng nhận thấy rằng những bệnh nhân nào uống 100 mg aspirin mỗi ngày đều có xác suất cao “đáng kể” sẽ bị một trường hợp “xuất huyết lớn”, trong khi lợi ích của việc uống aspirin để có xác suất thấp hơn bị một bệnh tim-mạch thì chẳng là đáng kể so với thậm chí cả nhóm bệnh nhân đã được cho uống giả dược. Nguyên nhân theo lời hai ông Fritsch và Kolber là vì khi uống aspirin (tên thương hiệu của acetylsalicylic acid hay ASA) đôi khi có thể dẫn tới tình trạng bị xuất huyết vì thuốc này giúp làm chậm sự hình thành của những cục máu bị vón lại (blood clots – nguyên nhân đã làm nghẽn các động mạch máu dẫn đến tim, làm cho tim bị thiếu máu, gây ra các cơn đau tim).

Nghiên cứu riêng của ông Kolber còn nhận thấy rằng nhiều người Alberta hiện nay vẫn đang uống aspirin mỗi ngày như một biện pháp phòng ngừa. Trong bài nghiên cứu đăng năm 2013, sau khi khảo sát 807 bệnh nhân 50 tuổi trở lên tại 2 phòng khám y học gia đình ở Alberta, ông Kolber nhận thấy rằng có gần 40% trong số đó báo lại đã có dùng ASA mỗi ngày. Hầu hết những bênh nhân làm như thế đều là để ngăn ngừa các bệnh về tim-mạch. Tuy nhiên, theo ông Kolber thì người ta cần phải biết rằng có một số bác sĩ hiện nay đã không còn đề nghị những người lớn khỏe mạnh nên uống aspirin liều thấp mỗi ngày nữa để ngừa những cơn đau tim và đột quị.

Mặc dù vậy, giới khoa học cũng phải thừa nhận rằng “lời khuyên cũ” (tức là uống aspirin liều thấp) vẫn còn áp dụng cho một số bệnh nhân. Aspirin liều thấp mỗi ngày (thí dụ 83 mg) vẫn còn được nghĩ là có hiệu quả cho những người đã có rồi các vấn đề về tim, hoặc những người nghĩ rằng họ có thể sẽ bị đột quị hay bị đau tim. Theo lời ông Kolber, “chứng cớ (hiệu quả) đó vẫn mạnh mẽ” (that evidence is still strong). Tuy nhiên cũng theo ông ta, những người lớn khỏe mạnh dẫu sao cũng nên nói chuyện với các nhà chuyên môn về chăm sóc sức khỏe, và nên xem xét những biện pháp thay thế khác. Một vài trong số đó là tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần, ăn bữa ăn theo kiểu của người Địa Trung Hải, và từ bỏ hút thuốc lá.

Tin tức khác...