Máy bay Boeing 737 thế hệ mới của Mỹ có những vết nứt?

Hôm thứ Năm 3-10, các hãng hàng không WestJet (trụ sở ở Calgary), Sunwing Vacations Inc, và Transat A.T. tất cả đều đã thông báo đang kiểm tra các máy bay Boeing 737 Next Generation của mình, để xem có những vết nứt nào hay không sau khi nhận được một chỉ thị hướng dẫn từ cơ quan hàng không liên bang Mỹ (US Federal Aviation Administration – FAA).

WestJet cụ thể đã kiểm tra phi đội 43 chiếc Boeing 737 Next Generation của mình. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thì công ty này xác nhận không có những vết nứt “cấu trúc” nào cả (structural cracks) trong phi đội Boeing 737 NG đó, và dự kiến các xáo trộn lịch bay do chúng bị kiểm tra sẽ ở mức tối thiểu.

Sunwing Vacations Inc. thì xác nhận đã nhận được yêu cầu nói trên từ FAA và sẽ kiểm tra hơn 40 chiếc tương tự của mình “khi thấy thích hợp”, nhưng cũng không mong đợi sẽ có những xáo trộn nào cho các lịch bay.

Cuối cùng, Air Transat (có 5 chiếc 737 NG cộng thêm 1 chiếc tạm thời) nói sẽ kiểm tra bằng mắt 2 chiếc. Thời gian kiểm tra sẽ mất khoảng 1 giờ.

Theo FAA, nếu không phát giác và xử lý các vết nứt, chúng có thể sẽ làm cho máy bay bị mất kiểm soát. Lệnh kiểm tra được họ đưa ra giữa lúc tập đoàn sản xuất máy bay Boeing vẫn còn đang bị “xăm soi” sau khi gần đây đã để xảy ra 2 vụ rớt máy bay Boeing 737 Max làm chết tất cả các hành khách và phi hành đoàn.

Tin tức khác...