Số người chết vì fentanyl của Calgary vượt xa bất cứ nơi nào khác ở Alberta

Một phúc trình của Bộ Y tế Alberta (Alberta Health) cho thấy trung bình hiện nay có 2 người chết mỗi ngày ở Alberta vì đã dùng quá liều một chất ma túy gốc á phiện, và cho đến giờ này trong năm nay đã có 116 cái chết liên quan đến fentanyl ở Calgary.

Phúc trình mới nhất về “khủng hoảng ma túy gốc á phiện” của Alberta cho tam cá nguyệt 2-2019 (tên tiếng Anh của phúc trình này là “Opioid Response Surveillance Report”) cho thấy Calgary cho đến nay là nơi có số lượng người tử vong liên quan trực tiếp đến fentanyl nhiều nhất trong tỉnh bang (81% các ca tử vong vì quá liều) trong nửa đầu năm 2019. Edmonton cũng ghi nhận có 80 ca tử vong, vùng Grande Prairie 19, Lethbridge 11, tất cả cũng đều liên quan đến fentanyl.

Ông Steve Buick, phát ngôn viên cho Chief Medical Officer của Alberta, công nhận sự gia tăng số lượng tử vong vì quá liều fentanyl này trong quý 2-2019 quả thật là rất đáng lo ngại. Ông này cũng xác nhận tỉnh bang gần đây có công bố sẽ tài trợ để cấp 4,000 chỗ điều trị mới trong vòng 4 năm, và rằng ủy ban về sử dụng ma túy an toàn của chính quyền tỉnh sẽ đệ trình các đề nghị của mình vào cuối mùa thu năm nay.

Tin tức khác...