Calgary đồng thuận phản đối Dự luật 21 của Quebec

Hội đồng Thành phố Calgary (Calgary City Council – CCC) hôm thứ Hai 30-9 đã đồng thuận biểu quyết để chính thức phản đối Bill 21 của Quebec, tức là dự luật thế tục (chống/bài xích tôn giáo) của tỉnh bang này, cấm các công chức nhà nước không được mặc, mang, đội, hay đeo các biểu tượng tôn giáo tại nơi làm việc hoặc trong lúc làm việc.

Một nghị viên trong CCC tên là George Chahal (có cha và ông nội đều quấn khăn “turban” trên đầu (người Sikh)) trong lúc giới thiệu đề xuất phản đối nói trên đã cho rằng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và sự cố chấp, mù quáng rõ ràng là không thể có quyền lực phán xét nào ở đây cả. Theo ông ta thì bổn phận của các viên chức chính quyền được dân bầu lên ở Calgary là phải đứng lên “bảo vệ nhân quyền”. Ông ta xác nhận rằng gia đình ông đã trực tiếp gánh chịu những tác động của các chính sách phân biệt chủng tộc và tôn giáo như Bill 21 của Quebec. Thí dụ, gia đình ông từng bị người ta ném trứng vào nhà,…vv.

Cũng trong hôm thứ Hai, CCC nói sẽ yêu cầu Canadian Coalition of Municipalities Against Racism nghiên cứu một sáng kiến toàn quốc để chống lại các tác hại của dự luật 21 của Quebec. Thị trưởng Calgary Naheed Nenshi thì nói ông cảm thấy xấu hổ vì trong suốt một cuộc họp của các nhà lãnh đạo thành phố gần đây, thị trưởng Montreal Valérie Plante thừa nhận rằng bà cảm thấy cô độc trong cuộc chiến chống lại dự luật nói trên. Ông Nenshi nói rằng ông ước chi ông đã nhất quyết đòi tất cả các thị trưởng hãy cùng đồng lòng với nhau nhằm ủng hộ bà này.

Cần biết, Bill 21, được thông qua hồi tháng 6, hiện đang bị 2 nhóm về quyền dân sự kiện lên tòa thượng thẩm Quebec. Các giáo viên trường công lập, các luật sư chính phủ, các quan tòa, các nhân viên bảo vệ nhà tù, các nhân viên bảo tồn đời sống hoang dã, các cảnh sát viên, cùng với những người khác,…tất cả đều bị ảnh hưởng bởi dự luật. Bill 21 cũng cho chính quyền Quebec quyền lực để bảo đảm các định chế chính phủ của tỉnh bang này phải tuân thủ, và có thể áp đặt các hình phạt nếu không tuân thủ.

Nghị quyết của Calgary còn cho rằng mang, mặc, đội, đeo các biểu tượng tôn giáo là một “quyền cơ bản”, như đã được viết ra trong tuyên ngôn nhân quyền Universal Declaration of Human Rights, và được bảo vệ bởi Canadian Charter of Rights and Freedoms. Tổ chức người Sik thế giới của Canada trong một tuyên bố qua email cũng cám ơn CCC vì đã dám đứng lên đoàn kết với họ.

Ở Montreal, Victoria (B.C.), Kitchener và Brampton (Ontario), các hội đồng thành phố tại những nơi này đều đã thông qua các nghị quyết lên án tương tự.

Tin tức khác...