The Vietnamese Newspaper in Canada

Người lạ trong nhà

Trong một gia đình thời nay, vợ chồng đều ra ngoài làm việc như nhau. Thế nhưng đa số đàn ông Việt Nam vẫn không thích chia sẻ việc nhà; còn đàn bà vừa ra ngoài kiếm tiền, vừa đảm đương mọi việc trong nhà. Trước kia phần lớn người phụ nữ chỉ ở nhà làm nội trợ mới chu toàn được mọi việc từ sinh đẻ, nuôi con, đến giặt giũ, chợ búa, cơm nước… lo luôn nấu nướng giỗ chạp hiếu hỷ, chăm lo cha mẹ chồng già yếu. Đó là chưa kể dưới quê vẫn chăn nuôi, trồng trọt, gặt cấy việc gì cũng qua tay.

Phụ nữ vất vả mấy cũng không đủ ba đầu sáu tay, không đủ thời gian để cáng đáng nổi từng ấy công việc. Khi không có ông bà họ hàng nội ngoại hai bên hoặc bận bịu hoặc lớn tuổi không còn đủ sức khỏe phụ giúp, họ đành phải thuê người giúp việc toàn thời gian.

Có một người lạ trong nhà đi kèm nhiều vấn đề rắc rối. Sau khi chuyên môn của người giúp việc đã được thừa nhận còn phải xem xét ngoại hình, tính tình. Trong các câu chuyên tâm lý tình cảm xã hội hay có cảnh cô giúp việc quyến rũ ông chủ hay cậu chủ gây nhiều hệ lụy phức tạp.  Nhưng dù sao đó cũng chỉ là tiểu thuyết mà thôi!

Người giúp việc ăn ở trong nhà có thể là họ hàng, bạn bè giới thiệu hay qua công ty dịch vụ việc làm.

Giúp việc nhà dần dần trở nên ngày càng chuyên nghiệp. Người giúp việc không phải là một bà trung niên rành rọt việc nhà, bà con xa gần hay do người quen biết tin cậy giới thiệu, mà bây giờ, thường qua các công ty môi giới việc làm.  

Những công ty này nhận đơn xin việc, mở lớp hướng dẫn cách dùng các vật dụng gia đình: máy giặt, máy hút bụi, máy rửa chén…; dạy cách săn sóc người già, người bệnh… từ người bệnh nhẹ cho tới liệt giường, lãng trí, sau phẫu thuật… cách nuôi nấng, dỗ dành em bé…

Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng trông trẻ gặp bé biếng ăn, quấy khóc cũng như người già trái tính trái nết hay cáu gắt đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng của người nuôi.

Tiền công trả  khoảng từ 100.000 trở lên cho một ngày tùy số giờ làm ít hay nhiều, tùy việc nặng hay nhẹ: lau chùi nhà cửa, đi chợ nấu ăn hay giặt ủi quần áo… Riêng chăm bẵm người già yếu bệnh tật, em bé còn nhỏ là công việc cực nhọc giá có khác, nhỉnh hơn một chút. Nhiều người chỉ nhận nuôi bệnh nhân trong bệnh viện hoặc ở nhà theo giờ chứ không muốn ở luôn nhà chủ vì sợ phải choàng việc. Thật khó từ chối khi bị nhờ quét tước, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, đón trẻ đi học… bị coi chỉ là việc vặt nhờ chốc lát trong lúc người giúp việc có vẻ rảnh rang quá, toàn thấy ngồi không quẹt điện thọai coi phim bộ!

Công ty thu phí bằng một, hai tháng lương đầu. Sau đó, người giúp việc mới nhận đủ lương. Làm việc không công suốt mấy chục ngày lâu lắm, cũng có phần bất mãn nên sau này, nhiều người lên mạng tự giới thiệu trong các trang tìm việc, lãnh đủ lương đỡ mất tiền cho phần trung gian.

Tìm người qua trung tâm có vẻ yên tâm hơn được mách qua vài người quen gián tiếp hoặc tìm ở những trang tự giới thiệu trên mạng tiềm ẩn ít nhiều rủi ro. Nếu xảy ra chuyện gì xui xẻo còn tới trung tâm kiện cáo, bắt đền chứ quen biết vu vơ thì đành gánh thiệt hại thôi.

Dẫu sao rủi ro thì nơi đâu và lúc nào cũng có!

Thông qua công ty dịch vụ, một bà ở Hà Nội đã thuê bà giúp việc nhà gần 60 tuổi với lời giới thiệu có cánh: “Kinh nghiệm 8 năm làm ở biệt thự cao cấp, sạch sẽ, khỏe mạnh, chịu khó, nấu ăn ngon, biết dọn dẹp, chăm em bé…” cộng  mức lương là 9 triệu đồng.

Lý lịch của bà giúp việc quá hoàn hảo, công xá hợp lý, tuổi tác vừa phải, không quá già yếu chậm chạp, không quá trẻ láu táu… khiến chủ nhà rất hài lòng, khoe với mọi người may mắn kiếm được người giúp việc lý tưởng.

Thế nhưng xảy ra chuyện bất ngờ. Nhà chủ thường vẫn nấu nước tía tô uống để tăng cường sức khỏe nhưng chưa đầy một tháng từ khi thuê bà người làm, sức khỏe chẳng những không tốt lại hay bị đau bụng. Chủ nhà kiểm camera thì té ra thấy cảnh rành rành bà người làm để bó lá còn nguyên đất cát không rửa vào nồi, lại lấy ngay khăn lau nước sôi tràn ra bếp vắt vào nồi nước “thuốc”. Chắc bà muốn chứng minh cho chủ thấy tài nấu nồi nước thần kỳ đun hoài không cạn. 

Bị bắt quả tang, bà này biện bạch chỉ là vô tình thôi và cam kết từ rày sắp tới không tái phạm nữa.

Đọc thêm

Chuyện hài công an Việt Nam

Chuyện công an Việt Nam tham nhũng, ăn hối lộ, đút lót không có gì lạ, những vụ án dưới đây chỉ là

Quà âm nhạc

Quà Âm Nhạc là chương trình âm nhạc quen thuộc, phát đi những bản nhạc theo yêu cầu thính giả bốn…

Những kiểu kiếm tiền lạ đời ở Việt Nam

Nhiều người bên Việt Nam hở ra là ca tụng “bên Việt Nam sướng lắm, có tiền là cái gì cũng có”. Thôi…

“Sống chết mặc bay”

Chuyện buôn gian bán lận diễn ra hằng ngày, không có gì lạ ở bên nhà. Tuy nhiên, người ta vẫn giật…
1 của 5,931

Sợ quá! Không biết hàng ngày chủ nhà đối xử với người giúp việc ra sao, có mắng mỏ hay keo kiệt gì không mà bị một người có lý lịch tốt đẹp tới như vậy ra tay “hạ sát” không nao núng. Chủ tớ chia tay lập tức chứ làm gì có chuyện hứa hẹn tái phạm hay không tái phạm nữa.

Nhà có con nhỏ chưa đến tuổi đi nhà trẻ đành phải thuê người làm. Lại một bà cũng chẳng trẻ trung, láu táu gì cho cam. Bà này 57 tuổi, có con, cháu, bề ngoài rất thân thiện, tình cảm, yêu trẻ… Lương trông trẻ cũng chẳng rẻ gì: 8 triệu đồng/tháng qua tin tức của hội thuê người giúp việc. Thấy bé có biểu hiện khó chịu, chủ nhà cẩn thận xem lại camera mới thấy sự thật cháu bé hơn 1 tháng tuổi bị bà người làm đấm vào người, rung lắc mạnh… dù bé đang khóc rất yếu ớt. Kết quả bé bị chấn động não. Thương quá. Với người giúp việc vô lương tâm như vậy, không biết bé con có bị di chứng về sau ra sao. 

Người già còn khổ hơn, ăn uống rơi rớt, chuyện vệ sinh không thể tự chủ, có người lại đãng trí, khó tính, có người lại to béo khó trở mình, xốc vác. Việc chăm lo rất vất vả khiến người nuôi cũng đâm ra bẳn gắt, nhiều người chịu không nổi đâm ra hành hạ người bệnh không nương tay

Có những người giúp việc thân tín ở với chủ nhà từ đời này sang đời khác. Có người tận tâm, giỏi giang được chủ nhà coi như ruột rà. Trông nom khi ốm đau, du lịch ngoại quốc cũng dành cho một vé đi cùng… Chị Huyền thuê cô trẻ tuổi trông mẹ chồng già yếu suốt ngày. Tối về, chị coi mẹ, ghi danh cho cô giúp việc đi học bổ túc. Cứ thế cô giúp việc dần dần học hết bậc trung học, vào trung cấp nghề thành đầu bếp nấu ăn mở được một quán ăn nho nhỏ. Cô biết ơn, thỉnh thoảng vẫn quay về giúp đỡ khi nhà chủ cũ có công có việc.

Nhưng ở gia chủ giàu có nhất là với những nhà buôn bán vàng, ngoại tệ… bày ra của cải trước mắt hàng ngày thì lòng tham con người dễ bị làm cho mờ mắt.

Câu chuyện của người giúp việc này còn “vui” hơn. Ở với nhà chủ hai  năm. Nhờ người quen giới thiệu lại tỏ ra hiền lành, thật thà, được chủ nhà tin cẩn, giao nhà, giao chìa khóa nhà, chìa khóa phòng ngủ, chị giúp việc 33 tuổi biết tường tận chếc két sắt trong phòng ngủ chứa nhiều tiền, quý kim. Lại biết rõ mã số két sắt nên nhân dịp chủ vắng nhà, chị nhắn ông chồng cũ đến cùng mở két sắt vét hết vào một túi rồi bỏ trốn. Cặp này ra bến xe Miền Đông để kiếm miền quê nào đó sống trọn đời bên nhau. Nhưng nào ngờ lòng dạ… đàn ông. Ông chồng cũ lừa chị đứng bơ vơ và ôm túi của biến mất. Một mình trốn chui trốn nhủi suốt 27 năm, nay thành bà 60 tuổi vừa bị tóm, rầu rĩ khai cũng không biết đồng phạm ôm trọn số của cải ấy, hiện yên ấm hưởng thụ cuộc sống xa hoa ở phương trời nào! 

Giúp việc nhà cho chủ tiệm vàng mới đã. Mới làm việc nhà được ba tháng đã nhân dịp giữa đêm khuya, nhà ngủ say, người giúp việc trộm tiền, vàng trị giá cả tỷ đồng rồi bỏ trốn về quê Bến Tre. 

Nuôi một người lạ trong nhà cùng ăn cùng ngủ cùng sinh hoạt chẳng ngờ nuôi kẻ cắp. nuôi nội gián không biết họ hành nghề lúc nào. Khi phát giác có bắt giam, xử tội thì của cải khó mà thu hồi được đầy đủ.

Lại có nhà… giàu quá, bị trộm lẻ tẻ cả năm trời mà không hay biết. Liếc mắt biết chủ nhà cất chìa khóa két sắt trong tủ gỗ trong phòng ngủ, người giúp việc đã lén lút mở tủ 13 lần lấy gần 100 lạng vàng. Để giải thích cho việc tiêu xài, xây nhà, xây cửa, cho vay… người này tung tin là trúng vé số.

Tưởng người giúp việc trẻ tuổi “ma lanh” thì kiếm người lớn tuổi dù chậm chạp nhưng “đàng hoàng” hơn. Chủ nhà có tiệm buôn bán vàng và ngoại tệ thuê bà giúp việc hơn 70 tuổi. Ai ngờ bà này cùng với người quen, họ hàng dàn cảnh khi chủ vắng nhà đã xông vào căn biệt thự trói bà lại, cướp 2 tỷ đồng vừa tiền vừa đô-la Mỹ.

Thuê người giúp việc ở hẳn trong nhà khó quá. Dễ lâm vào trường hợp nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà.

Nhiều vụ trộm, cướp bóc như vậy khi người giúp việc tự lấy trộm hay làm nội ứng. Thuê qua người quen, hay qua công ty dịch vụ cũng không an tâm. Có việc xảy ra thì mới ngã ngửa người do thẻ căn cước chỉ là đi mượn hay lý lịch giả. Thuê người trẻ tuổi thì sợ không có kinh nghiệm, nấu ăn không ngon, không biết trông trẻ… Người lớn tuổi điềm tĩnh nhưng chậm chạp, sức khỏe kém…

Thành thử giờ giúp việc theo giờ phổ biến hơn. Chỉ chuyên nấu ăn, rửa chén; chuyên lau nhà, dọn dẹp nhà cửa… vào buổi sáng, chiều hay tối. Sau mấy tiếng hoàn tất các việc đã giao kèo, người giúp việc về nhà. Như vậy, một ngày, họ có thể tận dụng thời gian làm mấy nơi, đồng thời gia chủ đỡ mất công canh chừng. Tiện cả đôi bên.

Có những nhà không thể làm theo giờ như trông trẻ nhỏ, người già, người tàn tật… khi chủ nhà bận rộn công việc buôn bán chiếm quá nhiều thời gian, đành phải chấp nhận người lạ trong nhà. Nhưng nhìn thấy cảnh đánh đập trẻ nhỏ, bạc đãi người già bại liệt hay nấu nướng cẩu thả, phá hoại, bỏ chất bẩn vào thức ăn thì… chịu thua.

Bởi vậy hầu hết gia chủ bất lực thừa nhận, thuê người giúp việc cũng phải có “duyên”, cũng cần có cung Nô trong tử vi tốt thì mới được việc!

SGCN

Tin liên quan