Tranh cãi về chuyện một linh mục Việt Nam dự buổi tưởng niệm George Floyd

Trong bối cảnh phân hoá sâu đậm trong quần chúng hiện nay vì quan điểm chính trị đối chọi liên quan đến bất cứ một biến cố thời sự nào, sự kiện tham dự buổi tưởng niệm anh George Floyd đương nhiên không tránh khỏi sự tranh cãi. Việc Linh mục Phạm Hữu Tâm tham dự vào buổi lễ và có đăng trên trang Facebook cá nhân cũng dẫn đến những phản ứng khác biệt.
Nhưng dường như những tiếng nói phản đối việc làm này có phần dữ dội và gay gắt, và nặng nề hơn nữa là sự lên tiếng chống đối và chỉ trích gay gắt nhất lại đến từ một linh mục người Việt khác cũng nằm trong dòng tu Tận Hiến với linh mục Tâm.
Đó là Linh mục Bùi Phong, đã tung ra trên mạng một bức thư để chỉ trích và cáo buộc Linh mục Tâm nhiều điều vô cớ với những lời lẽ hết sức gay gắt và nặng nề, có tính cách dựng chuyện và phỉ báng. Linh mục Tâm cho biết là ông đã rút lại mẩu tin trên trang Facebook và đưa ra một bức thư để giải thích chi tiết.
Ông nói rằng đây là một sự hiểu lầm. Ông không hề đi biểu tình hay đòi công lý cho ai hết. Linh mục Tâm tham dự Buổi Tưởng Niệm George Floyd tại Yates High School Football Field, do Houston City, Houston Police Department (có Cảnh sát Trưởng Avecedo tham dự) và American Red Cross giúp việc tổ chức. Ban tổ chức mời Tổng Giáo Phận Galveston-Houston tham dự, mục đích hỗ trợ tâm linh (spiritual support) cho người tham dự. Cha Tâm tham dự cùng với phái đoàn 15 Linh mục Mỹ khác. Có các tôn giáo khác tham dự, mục đích là hỗ trợ tâm linh cho người tham dự, không ủng hộ hay chống đối cá nhân hay phe nhóm nào. Đây chỉ là việc làm hoàn toàn tôn giáo và nhân bản.
Về chuyện phỉ báng cá nhân, tiền bạc, đời tu của mình, cha Tâm đưa ra lời chứng của Cha Nguyễn Việt Hưng, Bề Trên Tổng Quyền đương nhiệm của Tu Hội Tận Hiến: “Tôi chứng nhận Cha Phạm Hữu Tâm là thành viên chính thức, tốt, tích cực trong 28 năm qua, không có lỗi lầm và vấn đề gì trong Tu Hội. Xin liên lạc với tôi nếu có thắc mắc.”
Cha Tâm đã tự động huỷ bỏ mẩu tin trên trang Facebook về việc tham dự Buổi Tưởng Niệm với mục đích chính là không muốn nó trở thành lý do gây chia rẽ cho cộng đồng Việt Nam chúng ta, vì có người chống, cũng có người bênh, nên không muốn những người xấu lợi dụng cơ hội này khích động, chia rẽ cộng đồng chúng ta. Linh mục Tâm cũng xin lỗi mọi nguời vì đã gây sự khó chịu, hiểu lầm và tranh cãi trong cộng đồng, và nói thêm rằng đây là thời điểm chúng ta cần đoàn kết để giúp quê hương VN. Và để tạo tình cảm thông, xin mọi người tiếp tay chia sẽ lời giải thích này đến những người quan tâm.

Tin tức khác...