Thống đốc khẩn cầu giới chức cảnh sát thi hành lệnh buộc đeo mặt nạ nơi công cộng

Thống đốc Greg Abbott đã kêu gọi các cơ quan công lực tại Texas hãy tích cực thi hành sắc lệnh của ông buộc mọi cư dân phải đeo mặt nạ nơi công cộng giữa lúc cơn đại dịch đang hoành hành dữ dội, trong lúc một số các viên chức cảnh sát tỏ ý hoài nghi hoặc không thi hành. Ông nói thêm rằng giới chức cảnh sát có thể lựa chọn việc “góp phần tăng thêm khó khăn, hoặc là đóng góp vào việc giải quyết vấn đề”.
Ông Abbott hiện nay đang gặp sự chống đối ngay trong nội bộ đảng Cộng Hoà với ông, với nhiều thành phần bảo thủ cực hữu như Phó Thống đốc Dan Patrick và nhiều chính trị gia khác luôn chống đối các biện pháp đề ra nhằm giải quyết vấn nạn Covid-19. Những thành phần bảo thủ này, trong số đó cũng có nhiều mục sư, thường tỏ ý xem thường mối nguy về bệnh dịch, một số còn cho rằng đó là loại tin đồn được thổi phồng quá đáng, và do đó họ có khuynh hướng xem thường các qui định hay khuyến cáo về việc giữ khoảng cách xa nhau giữa mọi người hoặc đeo mặt nạ nơi công cộng. Dù rằng trong số họ cũng đã có nhiều người phải trả giá đắt sau khi họ bị nhiễm bệnh và tử vong.
Từ mấy tháng trước, chính ông Abbott cũng từ chối việc ra sắc lệnh buộc đeo mặt nạ nơi công cộng dù có sự thúc giục của rất nhiều các viên chức chính quyền địa phương tại những tỉnh hạt đông dân như Harris County và Bexar County đang đối phó với số lượng những người mới bị lây nhiễm và số người bệnh nặng phải vào nhà thương đã tăng vọt vượt mức kỷ lục. Chỉ mới vào tuần trước, ông Abbott mới tự đảo ngược và ra sắc lệnh bắt buộc khi thấy nguy cơ con số quá cao những người phải nhập viện đã khiến cho hệ thống các nhà thương có thể bị tràn ngập như tình trạng đã xảy ra tại New York trước đó không lâu.
Ông Abbott công nhận rằng việc đeo mặt nạ có thể là một điều phiền toái cho một số người nhưng ngoài ra không còn có giải pháp nào khá hơn để giảm bớt mối nguy to lớn hiện nay, bằng không thì tiểu bang Texas có thể phải áp dụng luật buộc mọi người phải ở trong nhà, và đó là giải pháp tồi tệ hơn mà ông không muốn phải đem ra lần nữa. Tính đến sáng Chủ Nhật 11/7, tại Texas đã có hơn 240,111 người bị lây nhiễm Covid-19.

Tin tức khác...