Tấm biển quảng cáo Black Lives Matter gây tranh cãi

Cách nay vài tuần, một tấm biển quảng cáo thật lớn ngay góc hai đường Bellaire và Boone treo hàng chữ Black Lives Matter, kèm theo giòng chữ nhỏ hơn bên dưới bằng tiếng Việt “Ngưng Kỳ Thị Chủng Tộc” và “Stop Racism”, nhanh chóng tạo ra những tranh luận ồn ào và gay gắt, thoạt đầu trên các trang mạng như Facebook và sau đó lan truyền trên các làn sóng phát thanh và truyền hình.
Cuộc điều tra sau đó cho biết tấm biển quảng cáo thuộc về ông Lê Hoàng Nguyên (LHN), chủ nhân một cơ sở bán bảo hiểm khá thành công tại Houston, đã mua bảng quảng cáo này từ lâu. Những người chống đối đã nhanh chóng lên án và cho rằng nó gây ra sự bất ổn trong cộng đồng, khiến nhiều người ngộ nhận rằng cộng đồng người Việt có sự kỳ thị với người da đen v.v. Nhiều tiếng nói đòi tháo gỡ xuống ngay tấm biển quảng cáo, dù rằng đó là một hành động độc đoán, vô lý và phi pháp. Ban đại diện cộng đồng của ông Steven Điêu ra thông cáo ghi nhận phản ứng quyết liệt bênh vực hoặc chống đối của nhiều người thuộc hai phía, nhưng không can thiệp vào vì đây là quyền tự do ngôn luận của mọi người.
Vấn đề trở nên gay cấn hơn khi ông LHN tình cờ thổ lộ trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình rằng bà mẹ của ông đã rất hoảng sợ khi thấy có những người bình phẩm trên mạng Facebook với những lời lẽ nhục mạ, miệt thị nặng nề, kèm cả lời hăm doạ đòi treo cổ ông. Một tổ chức đại diện cộng đồng của ông Trần Quốc Anh (đã mãn nhiệm, về nhì trong cuộc bầu cử vừa qua, nhưng tự tiếm danh đắc cử và đang tranh cãi tại toà án về sự chính danh) đã ra thông cáo mở diễn đàn tự do kêu gọi mọi người đến tụ họp tại địa điểm vào sáng thứ Bảy 11/7.
Đại diện tổ chức BLM tại địa phương khi biết chuyện đã kêu gọi những người ủng hộ hãy đến dự để bầy tỏ sự yểm trợ cho ông LHN, nhưng ban tổ chức của ông Trần Quốc Anh đã quyết định vào giờ chót huỷ bỏ cuộc tập họp. Nhưng một số ít người cũng đến dự để nói lên sự chống đối tấm biển quảng cáo. Đồng thời một số khác đông hơn, thuộc đủ thành phần và sắc tộc, cũng có mặt với nhiều biểu ngữ bày tỏ sự ủng hộ tấm billboard của LHN và quyền tự do ngôn luận. Có thêm sự hiện diện của 2 vị dân biểu tiểu bang là Gene Wu và Hubert Võ cũng đến để bầy tỏ sự ủng hộ của mình. Vị dân biểu người Việt kỳ cựu tại Houston nói rằng ông đã chứng kiến sự kỳ thị trong suốt cuộc đời của mình và hôm nay ông đến đây để bầy tỏ sự đoàn kết với cộng đồng người da đen.

Tin tức khác...