Toà bác đơn thỉnh cầu tổ chức Đại hội của đảng Cộng Hoà chi bộ Texas

Một thẩm phán của Harris County đã bác đơn thỉnh cầu của chi bộ đảng Cộng Hoà ở Texas muốn đảo ngược quyết định của Thị trưởng Sylvester Turner dẹp bỏ việc tổ chức Đại hội đảng toàn tiểu bang dự trù tổ chức tại Houston trong 3 ngày từ 16 đến 18/7.
Trước đó, chi bộ đảng Cộng Hoà ở Texas đã bỏ phiếu quyết định tiến hành tổ chức Đại hội, dù rằng nhiều viên chức cao cấp cho biết là họ sẽ không tham dự vì tình trạng cơn dịch đang hoành hành dữ dội tại địa phương. Thị trưởng Turner lúc đầu yêu cầu ban tổ chức hãy suy nghĩ lại để tự mình huỷ bỏ vì ông không muốn áp lực để tránh mang tiếng. Tuy nhiên, qua ngày hôm sau ông Turner đã ra lệnh cho Houston First là cơ quan vô vị lợi chuyên tổ chức đại hội phải huỷ bỏ việc này, với lý do rằng hợp đồng tổ chức cho phép mỗi bên được quyền huỷ bỏ nếu như xảy ra biến cố trọng đại như cơn đại dịch đang hoành hành.
Chi bộ đảng Cộng Hoà ở Texas và bác sĩ Steve Holtze, một nhà đấu tranh bảo thủ cực hữu tại địa phương, đã cùng nộp đơn xin án lệnh tạm thời để ngăn cản quyết định của ông Turner. Nhưng thẩm phán Larry Weiman đã bác đơn của họ. Do đó, cả hai nguyên đơn quyết định kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện Texas.
Ông Turner nói rằng quyết định dẹp bỏ kỳ đại hội là vì sự tăng vọt gần đây về số lượng người bị lây nhiễm và phải nhập viện vì Covid-19 đã lên quá cao khiến cho các viên chức y tế công cộng đều đưa ra lời khuyến cáo. Ông nói rằng chi bộ đảng Cộng Hoà khi ký hợp đồng tổ chức đại hội hồi tháng 3 vừa qua cũng có ghi rõ điều khoản nói rằng biến cố trọng đại để có thể huỷ bỏ giao kèo chính là cơn đại dịch.
Quyết định của ông Turner cũng tạo ra những phản ứng đối chọi ngay trong nội bộ đảng Cộng Hoà. Dân biểu liên bang Dan Crenshaw gọi đó là một quyết định cần thận đứng đắn cho sự an nguy của dân chúng, trong khi Phó Thống đốc Dan Patrick lại lên án đó là một việc phá hoại chính trị. Ông Crenshaw còn nói rằng quyết định của ông Turner cũng giúp cho ban tổ chức đỡ tốn khoảng nửa triệu Mỹ-kim là lệ phí phải chịu khi mình tự động lên tiếng xin huỷ bỏ trước.

Tin tức khác...