Tượng George Vancouver bên ngoài tòa thị chính bị phá hoại

Một bức tượng đồng George Vancouver (thuyền trưởng người Anh tìm ra Vancouver năm 1792) đặt bên ngoài Tòa thị chính Vancouver đã bị phá hoại vào đêm Thứ Tư 10/6 bằng sơn màu xanh lam, khi những người biểu tình ở Hoa Kỳ nhắm vào các di tích lịch sử sau cái chết của George Floyd.

Vụ việc xảy ra khi hàng ngàn người trên khắp thế giới tụ tập trên đường phố để phản đối sự tàn bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát.

Tại Mỹ, các bức tượng của Christopher Columbus đã bị lật đổ, phá hủy và biến dạng ở St. Paul, Minnesota, ở Boston và Richmond, Virginia hôm Thứ Tư 10/6. Phần lớn bạo lực đã nhắm vào đài tưởng niệm Liên minh miền Nam tại các thành phố trên khắp miền Nam Hoa Kỳ, bao gồm Richmond, Birmingham, Alabama, Charleston, South Carolina và Raleigh, North Carolina.

Nhân viên thành phố Vancouver đang làm sạch bức tượng của George Vancouver vào sáng Thứ Năm. Một phát ngôn viên của thành phố, Ashton Patis, cho biết bức tượng được phủ bằng sơn màu xanh và xám qua đêm, và sơn đã bị loại bỏ. Patis cho biết thành phố công nhận cuộc đối thoại công khai rộng rãi liên quan đến các di tích lịch sử đang diễn ra ở Vancouver và trên khắp Canada và Hoa Kỳ. Việc xem xét các di tích sẽ là một phần trong đánh giá theo kế hoạch của chính sách tưởng niệm thành phố.

Hôm Thứ Năm 11/6, ông Patis nói “Tuần tới, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về cách chúng tôi hy vọng bắt đầu công việc của mình với cộng đồng để phát triển các hành động nhằm giải quyết nạn phân biệt chủng tộc ở Vancouver.”

Trung sĩ cảnh sát Aaron Roed, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Vancouver, cho biết cảnh sát nhận thức được sự phá hoại của bức tượng. Ông cho biết cảnh sát đã liên lạc với thành phố và có những sĩ quan tiến hành một cuộc điều tra về vụ lừa đảo này. Trung sĩ Roed nói “Một điều rất đáng tiếc là những vụ như thế này đã xảy ra. Chúng tôi có những nhân viên phụ trách đang xem xét vụ việc này và cũng sẽ xem xét bất cứ điều gì tương tự như vậy. Nếu bất cứ ai có thông tin nào liên quan đến vụ phá hoại bức tượng, vui lòng liên hệ với Sở Cảnh sát.”

Tin tức khác...