Tỉnh trưởng Hidalgo ra lệnh các cửa tiệm tại Harris County phải buộc khách hàng đeo mặt nạ

Tỉnh trưởng Lina Hidalgo của Harris County đã vừa ban hành sắc lệnh vào thứ Sáu tuần qua bắt buộc các cửa hàng kinh doanh phải yêu cầu mọi khách hàng, từ 10 tuổi trở lên, đều phải đeo mặt nạ khi bước vào tiệm, trong một nỗ lực mới nhất để làm chậm lại đà gia tăng của Covid19 đã bùng lên trở lại một cách đáng ngại. Ngoại lệ chỉ được giành cho những thực khách trong nhà hàng, hoặc đứng đổ xăng hoặc vào trong nhà băng.
Sắc lệnh của bà Hidalgo gần như giống với sắc lệnh của ông Nelson Wolff là tỉnh trưởng của Bexar County bao gồm thành phố đông dân San Antonio. Những sắc lệnh này coi như là một cách thức để vượt qua sắc lệnh của Thống đốc Abbott không muốn trừng phạt những người không đeo mặt nạ vì những áp lực về mặt chính trị dù rằng ông vẫn khuyên mọi người nên đeo mặt nạ. Điều khác biệt là các sắc lệnh này nhắm mục tiêu về phía các cửa hàng kinh doanh, chứ không nhắm vào toàn thể cư dân trong tỉnh hạt, và do đó ông Abbott đã lên tiếng ủng hộ sắc lệnh mới này.
Thị trưởng Sylvester Turner và 8 viên chức đứng đầu các chính quyền địa phương tại Texas đã cùng ký tên vào một thỉnh nguyện thư yêu cầu Thống đốc Abbott hãy ra lệnh cho cư dân Texas hãy tuân hành điều này. Ông Turner đã yêu cầu cảnh sát không nên đưa giấy phạt những người vi phạm luật, thay vào đó sẽ đưa cho họ những chiếc mặt nạ để đeo vào khi đi ra ngoài đường. Ông nói rằng đà gia tăng số người bị nhiễm dịch bệnh coi như có phần được giảm xuống nhiều vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, nhưng giờ đây nó đã tăng vọt trở lại.
Harris County là tỉnh hạt đông dân nhất ở Texas, và cũng là nơi đang có số người bị nhiễm tăng cao đáng ngại. Số người phải nhập viện để điều trị Covid19 mỗi ngày đã tăng cao gần gấp đôi, khiến cho tỉ lệ số phòng chữa trị nguy kịch (ICU) đã lên đến mức 93%.

Tin tức khác...