Thống đốc Abbott mở rộng việc kinh doanh giữa lúc số người bị lây nhiễm tăng kỷ lục tại Texas

Vào ngày thứ Tư vừa qua, Thống đốc Greg Abbott đã ban hành quyết định cho phép hầu hết tất cả cơ sở kinh doanh tại Texas đều có thể hoạt động trở lại lên đến mức 50% khả năng diện tích của mình, trong một bước lớn nới lỏng các biện pháp giới hạn đã được áp dụng trước đây để đối phó với cơn đại dịch. Nhưng ông vẫn tiếp tục khuyến cáo mọi người hãy tiếp tục đeo mặt nạ và giữ những thói quen tốt để bảo đảm an ninh cho mọi người khi tiếp xúc với mọi người khác.
Quyết định này được đưa ra giữa lúc con số những người được phát hiện mới bị lây nhiễm Covid19 mỗi ngày mỗi gia tăng kỷ lục. Con số tính trung bình trong 7 ngày qua là 1,466 người, tăng cao hơn số 1,280 người mỗi ngày vào giữa tháng 5. Ông Abbott biện minh rằng gần phân nửa những con số đó là những trường hợp biệt lập tại những nhà tù, những lò mổ thịt thú vật và các nhà dưỡng lão, vốn là những nơi mà chính quyền đang nỗ lực gia tăng các đợt xét nghiệm để có thể đối phó kịp thời. Trong 3 tuần qua, con số những vụ xét nghiệm ở mức trung bình khoảng 23,000 người một ngày, vẫn còn dưới mức mong muốn là 30,000 mỗi ngày.
Trong tuần qua, mỗi ngày có thêm khoảng 23 người bị tử vong vì Covid19, thấp hơn con số 40 người vào giữa tháng 5. Ông Abbott nói rằng ông sẽ theo rõi kỹ lưỡng con số những người tử vong và những người phải vào bệnh viện giữa lúc ông quyết định cho tái khởi động sinh hoạt kinh tế tại Texas. Con số những người được xác nhận bị nhiễm cũng gia tăng gần 7% mỗi ngày trong tuần qua.
Các viên chức y tế công cộng đều nói rằng tình trạng của Texas được xem là vẫn ở mức thường, không xuống cũng như không tăng vọt. Họ lo ngại dịp lễ Memorial Day mới đây, và những cuộc biểu tình rầm rộ vừa qua đã thu hút rất đông người dân ra đường tại nhiều thành phố lớn, tất cả có thể góp phần vào việc đẩy mạnh đà lây nhiễm của dịch bệnh.

Tin tức khác...