Chủ tịch Chi bộ đảng Cộng Hoà tại Harris County bị chỉ trích vì tính kỳ thị sắc tộc

Ông Keith Nielsen, tân chủ tịch Chi bộ đảng Cộng Hoà tại Harris County, đã bị chỉ trích nặng nề ngay bởi chính những người cùng đảng với ông sau khi tung ra trên mạng thông tin xã hội một tấm hình có câu nói của Mục sư Martin Luther King Jr., một lãnh tụ da đen tranh đấu cho nhân quyền nổi tiếng, bên cạnh hình một quả chuối. Đây là một hình ảnh có tính miệt thị vì nó ngầm đồng nghĩa những người Mỹ đen với loài khỉ.
Ông Nielsen trở thành một trong 5 vị chủ tịch chi bộ đảng Cộng Hoà tại Texas mới đây đã bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi họ đưa ra những hình ảnh và lời nói sặc mùi kỳ thị sắc tộc liên quan đến cái chết của anh George Floyd, một người Mỹ đen thiệt mạng vì bị đè cổ lên đầu gối bởi một cảnh sát viên Mỹ trắng.
Ông Nielsen đã tung ra tấm hình có lời phát biểu của Mục sư King rằng “Bất công ở bất cứ nơi nào là một mối đe doạ về công lý cho mọi nơi.” Nó có khác hơn những phát biểu của các vị chủ tịch chi bộ đảng Cộng Hoà khác tại các tỉnh hạt Bexar, Comal, Nueces và Harrison County, với nội dung lập lại những luận điệu về thuyết âm mưu để cho rằng vụ này có thể là “một màn kịch được dàn dựng”.
Ngay cả những nhân vật rất bảo thủ như Phó Thống đốc Dan Patrick, nghị sĩ liên bang Ted Cruz cũng phải lên tiếng đả kích hình ảnh này và kêu gọi ông Nielsen hãy nên từ chức. Ông Nielsen đã rút lại tấm hình này và lên tiếng xin lỗi để nói rằng ông không hề có ý xấu hoặc chế riễu. Ông cũng tìm cách biện bạch cho hình ảnh của trái chuối là muốn chê bai hành động đập phá và hôi của do bởi những kẻ biểu tình bạo động, và ông đã lớn lên trong một môi trường mà trẻ em nói “trái chuối” thay vì chửi tục thì sẽ không bị phạt.
Phát ngôn viên Abhi Rahman của đảng Dân Chủ tại Texas nói rằng các lãnh tụ của đảng Cộng Hoà hãy tìm cách cho chấm dứt ngay tất cả những hành động hay lời nói đầy tính kỳ thị sắc tộc để tiếp tục tung ra những chủ thuyết âm mưu kỳ quặc như vậy.”

Tin tức khác...