Hơn 60,000 người biểu tình ôn hoà tại Houston để tưởng niệm cái chết của George Floyd

Giữa lúc nhiều người còn đang chấn động sau những tin tức về làn sóng những cuộc biểu tình đi kèm với nổi loạn và bạo động liên tục nổ ra tại nhiều thành phố lớn sau cái chết của một người Mỹ đen là George Floyd bị đè cổ đến chết bằng đầu gối bởi một cảnh sát viên Mỹ trắng, cư dân và các viên chức chính quyền Houston đã cùng đoàn kết trong một cuộc biểu tình to lớn nhưng diễn ra rất ôn hoà và trật tự vào ngày thứ Ba vừa qua tại ngay trung tâm thành phố.
Cuộc biểu tình được thực hiện bởi Tổ chức Black Lives Matter và nghệ sĩ Trae tha Truth nổi tiếng loại nhạc rap, với sự tham dự ủng hộ của các viên chức cao cấp của chính quyền như Thị trưởng Sylvester Turner và Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo cũng như hai vị dân biểu liên bang Al Green và Sheila Jackson Lee và hầu hết các lãnh tụ tôn giáo da đen. Hơn 60,000 người thuộc đủ tầng lớp và mầu da đã đáp ứng lời kêu gọi này để có mặt tại điểm tập họp là Công viên Discovery Green và từ đó tuần hành trên các đường phố giữa cơn nắng gắt của buổi trưa để đi bộ và dừng lại ngay trước Toà Thị Chính.
Cuộc tuần hành được bắt đầu bằng một hành động của mọi người tham dự cùng với các cảnh sát viên đều cùng quỳ một gối, một biểu tượng của phong trào đấu tranh chống bạo hành của cảnh sát. George Floyd đã từng là cư dân của Houston, tốt nghiệp trung học từ trường Yates HS vào năm 1993. Nhạc sĩ Trae tha Truth nói rằng “Chúng tôi biết cả thế giới đang nhìn ngắm chúng tôi. Anh George đã châm ngòi cho một sự thay đổi trên thế giới mà chúng ta đang rất cần phải có”. Thị trưởng Turner cũng nói thêm: “Chúng tôi muốn mọi người biết rằng cái chết của anh George đã không phải là điều vô ích.”
Trước đó nhiều nhân viên của Sở Kiều Lộ đã dọn sạch những đống gạch đá tại nhiều góc đường, dấu hiệu khiến nhiều người nhớ lại những cảnh tượng của những phần tử xấu đã lợi dụng cơ hội để nổi loạn, đập phá và đốt cháy cũng như hôi của tại nhiều cửa tiệm diễn ra sau những cuộc biểu tình tại nhiều nơi.
Sau khi các bài diễn văn của nhiều diễn giả kết thúc, Thị trưởng Turner và ban tổ chức đã kêu gọi mọi người có thể về nhà trong trật tự và ôn hoà. Một số rất nhỏ những phần tử quá khích muốn tiếp tục gây rối trên một số đường phố nhưng cũng đã được giải tán bởi các nhân viên công lực. 

Tin tức khác...