Thị trưởng Turner ký sắc lệnh cấm cảnh sát dùng lối kẹp cổ khi hành sự

Thị trưởng Sylvester Turner trong tuần qua đã ký sắc lệnh để giới hạn lực lượng cảnh sát từ nay không còn được sử dụng lối kẹp cổ những người bị bắt giữ cũng như không được tiến hành các cuộc đột nhập bất ngờ không cần gõ cửa các tư gia. Và ông còn hứa là sẽ có thêm những điều luật cải tổ khác trong những ngày sắp tới.
Sắc lệnh này còn quy định các cảnh sát viên cần phải làm giảm bớt tình hình căng thẳng, phải đưa ra lời cảnh báo bằng miệng và thử hết tất cả các phương cách đối phó trước khi dùng đến vũ lực chết người. Nó ngăn cấm cảnh sát không còn được bắn về phía những nghi can đã bỏ chạy trên xe, cũng như phải tường thuật tât cả những vụ nổ súng cho một Hội đồng Kiểm Tra Cảnh Sát độc lập.
Việc thực hiện những vụ đột nhập bất ngờ mà không cần phải gõ cửa tư gia cũng bị cấm, trừ khi nó được chấp thuận bởi vì cảnh sát trưởng hoặc phụ tá bằng văn bản. Ông Turner nói rằng sự kiện hàng chục ngàn người đã biểu tình xuống đường để phản đối cái chết của anh George Floyd bởi cảnh sát tại Minneapolis đã khiến cho sắc lệnh này được trở thành hiện thực.
Nhiều chuyên viên cũng nói thêm rằng một số trong những điều qui định đó cũng đã được Sở Cảnh Sát Houston áp dụng từ lâu. Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo của Houston bầy tỏ sự ủng hộ, và nói rằng những cải tổ này có giá trị thực thụ vì nó được cô đọng thành luật lệ bởi Toà Thị Chính. Chủ tịch Nghiệp đoàn Cảnh Sát là ông Joe Gamaldi cũng đồng tình với những nhận định của ông Acevedo. Rất nhiều nghị viên đã tán đồng việc ban hành sắc lệnh này và nói rằng họ sẽ tiếp tục đề ra những chính sách cải tổ mới.
Sắc lệnh này được ban hành sau khi hội đồng thị chính chấp thuận một ngân sách trong đó ngân khoản tài trợ cho sở cảnh sát có phần được gia tăng chút ít.

Tin tức khác...