British Petroleum sa thải 10,000 nhân viên

Một trong những đại công ty năng lượng là BP đã loan báo kế hoạch sẽ sa thải gần 10,000 nhân viên từ đây đến cuối năm do ảnh hưởng của vụ tụt giá dầu thê thảm sau thời hạn lúc ban đầu tạm ngưng các vụ sa thải trong 90 ngày. Phần lớn những người sẽ bị mất việc là dân làm trong văn phòng.
BP là hãng bên Anh quốc với tổng cộng 70,100 nhân viên, có trụ sở chính tại Hoa Kỳ ở thành phố Houston với khoảng 4,000 người. Từ nhiều tháng qua, tất cả các công ty dầu thô và khí đốt đều tìm cách cắt bớt chi phí để đối phó với tình trạng giá dầu tụt giảm kinh khủng do hậu quả của cơn đại dịch Covid19 dẫn đến hậu quả nhu cầu tiêu thụ xăng nhớt cũng giảm theo khắp nơi. Chỉ riêng trong tháng 4 vừa qua, đã có con số cao kỷ lục đến 26,300 người bị mất việc trong ngành năng lượng tại Texas, theo thống kê của cơ quan trợ cấp thất nghiệp TWC.
Vào tháng trước, công ty Chevron đặt trụ sở chính tại California nhưng có khoảng 7,000 người làm việc tại Houston, cũng loan báo sẽ sa thải khoảng 6,750 người trong tổng số gần 45,000 nhân viên. Một đại công ty chuyên về các dịch vụ liên hệ là Halliburton cũng đã sa thải 1,000 nhân viên tại Houston. Kỹ nghệ dầu mỏ, trong đó có ngành khoan dầu, cũng đã sa thải khoảng 20,000 người trong tháng 5 trong tổng số 77,000 người bị mất việc trong 3 tháng vừa qua.
Công ty BP cho biết giá dầu thô hiện nay, vào khoảng $38 cho 1 thùng dầu, là quá thấp dưới mức mà họ có thể làm ăn kiếm lời được, và do đó công ty đã phải đối phó bằng cách giảm bớt tiền đầu tư khoảng 3 tỷ Mỹ-kim, và cắt bớt ngân sách điều hành khoảng 2 tỷ rưởi Mỹ-kim.

Tin tức khác...