Texas đứng hạng áp chót trong danh sách xét nghiệm bệnh dịch Covid-19

Giữa lúc con số các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19 tiếp tục nổ bùng trên toàn vùng Houston, tăng cao gấp 3 lần từ 1,000 lên đến hơn 3,000 người chỉ trong một tuần vừa qua, người ta càng thấy có nhiều dấu hiệu cho thấy là tác hại của cơn đại dịch có thể tệ hơn là con số đưa ra từ thống kê chính thức.
Một cuộc phân tích của tờ Houston Chronicle về các dữ liệu về xét nghiệm cho thấy là tiểu bang Texas có tỉ lệ xét nghiệm dịch bệnh cho cư dân gần như tệ hại nhất trên toàn quốc. Cứ 100,000 cư dân chỉ có 332 người đã được xét nghiệm, khá hơn chút đỉnh so với Kansas là nơi có tỉ lệ hạng chót, chỉ có 327 người được xét nghiệm cho mỗi 100,000 dân.
Tại 26 tiểu bang khác, tỉ lệ cư dân được xét nghiệm cao hơn gấp đôi hoặc gấp 3 lần. Tại Louisiana, tỉ lệ được xét nghiệm là 1,622 cho mỗi 100,000 người; tại New York, tỉ lệ là 1,877 cho mỗi 100,000 người. Ngay từ lúc ban đầu, Texas là nơi có tiến trình cho xét nghiệm rất trễ khiến cho nhiều cư dân bị lây nhiễm nhưng vẫn không được xét nghiệm để có thể chữa trị và ngăn ngừa lây nhiễm sang những người khác.
Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng việc khiếm khuyết về xét nghiệm khiến cho không ai có thể định mức chính xác tỉ lệ những người bị lây nhiễm và từ đó có thể sẽ làm trở ngại cho những kế hoạch chữa trị và phòng chống, dẫn đến con số những người tử vong sau đó có thể tăng cao hơn. Các viên chức của Texas biện minh rằng họ vẫn luôn thấy tỉ lệ những người được xét nghiệm vào khoảng 10% bị nhiễm bệnh và cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy đà xét nghiệm trong dân chúng đang tiến hành ở mức độ vừa phải. 

Tin tức khác...