Chữa trị bệnh Covid-19 bằng hydroxychloroquine tại Texas City đặt ra nhiều câu hỏi

Việc dùng thuốc hydroxychloroquine để chữa trị các bệnh nhân bị Covid-19 đã gây ra những tranh cãi trên toàn cầu giữa lúc nhiều người còn tranh luận về mức độ hữu hiệu và an toàn của nó, cũng như có nên áp dụng hay không khi mà một cuộc nghiên cứu lâm sàng kỹ lưỡng hơn chưa được thực hiện để có thể đưa ra kết quả chắc chắn.
Vấn đề này trở nên đáng chú ý hơn khi một số những bệnh nhân tại một viện dưỡng lão là Resort at Texas City đã được cho thử nghiệm loại thuốc này trong những ngày qua, nhất là khi đa số những người này thuộc loại cao niên vốn dễ bị tấn công một khi bị lây nhiễm và trên người đã thường có thêm những triệu chứng bệnh hoạn khác.
Bà Helen Edrozo, 87 tuổi, nằm trong số 56 bệnh nhân tại viện dưỡng lão này, và cũng là một trong số 39 người tại đây được cho dùng thuốc hydroxychloroquine để chữa trị Covid-19, dù rằng đây là loại thuốc chống sốt rét và trong một số trường hợp cũng được dùng để chữa bệnh lupus và thấp khớp. Nhưng điều đáng chú ý cho ông Larry, con của bà Edrozo, là không có bác sĩ hay y tá nào ở đây đã gọi cho ông để xin sự chấp thuận dù rằng ông là người có thẩm quyền quyết định vì bà mẹ mắc bệnh lú lẩn.
Bác sĩ Robin Armstrong là giám đốc y tế của viện dưỡng lão Resort at Texas City và cũng là người quyết định cho một số bệnh nhân dùng thuốc này sau khi viện bào chế Amnea Pharmaceuticals đã hiến tặng 1 triệu viên thuốc này cho Bộ Y Tế Công Cộng của Texas. Bác sĩ Armstrong nói rằng việc cho dùng thuốc là giữa bác sĩ và bệnh nhân, và việc thông báo cho thân nhân trong gia đình là điều không cần thiết và mất nhiều thì giờ.
Tuy nhiên, bác sĩ Savitri Fedson, giáo sư tại Đại học Y Khoa Baylor, nói rằng các bác sĩ đều có bổn phận phải giải thích đầy đủ và rõ ràng với các bệnh nhân về những điều lợi và hại của nó, trước khi để cho các thân chủ bệnh nhân này quyết định có nên dùng hay không. 

Tin tức khác...