Thống đốc Abbott dự định mở cửa lại doanh nghiệp

Thống đốc Abbott

Thống đốc Greg Abbott dự định loan báo vào tuần tới những kế hoạch nhằm khởi động lại nền kinh tế của Texas và nhấn mạnh rằng có “những kế hoạch vừa bảo đảm an toàn đồng thời cũng khôi phục lại cuộc sống của cư dân”.
Những lời phát biểu này được đưa ra giữa lúc nhiều chính trị gia tiểu bang và liên bang đang bắt đầu tìm cách đẩy mạnh việc mở cửa lại thị trường kinh tế vào đầu tháng 5. Nhưng cùng lúc đó, con số những người bị nhiễm và tử vong vì dịch bệnh Covid-19 đã tăng lên gấp đôi tại Texas trong tuần lễ vừa qua, và nhiều giới chức địa phương cho rằng các con số nạn nhân này tiếp tục gia tăng trong những ngày tháng tới.
Tính đến Chủ Nhật 12/4, tại Texas đã có gần 14,000 người bị nhiễm bệnh và 287 người bị tử vong, nhưng Phó Thống đốc Dan Patrick đã nói với một số các ủng hộ viên chính trị phe Cộng Hoà trong tuần qua rằng ông vẫn rất tự tin rằng việc mở cửa lại các hoạt động kinh tế có thể được thực hiện vào đầu tháng Năm. Ông Abbott và nhiều viên chức khác nói rằng đà lây nhiễm dịch bệnh này dường như có phần thuyên giảm tại một số tỉnh hạt như trường hợp của Bexar County, trong khi một số các viên chức khác lại không tin chắc như vậy. Bộ trưởng Y Tế John Hellerstedt của Texas nói rằng “Chúng ta đang làm giảm bớt đà gia tăng của cơn dịch bệnh, nhưng điều đó không có nghĩa là cơn nguy kịch đã qua đi”.
Thống đốc Abbott vào tuần trước đã ban hành sắc lệnh kêu gọi cư dân hãy ở trong nhà trên toàn tiểu bang Texas, trễ hơn 30 vị thống đốc khác đã ban hành sắc lệnh tương tự tại tiểu bang của họ từ nhiều tuần trước. Ông Abbott nói rằng ông chỉ rút lại những quy định giới hạn các hoạt động kinh doanh trong những tình huống được xem là an toàn. Ông cũng không cho biết thêm là có cần phải gia tăng hơn hay không việc xét nghiệm cho cư dân trước khi quyết định mở cửa lại các hoạt động buôn bán. Texas hiện đang đứng trong số những tiểu bang có tỉ lệ cư dân được xét nghiệm thấp nhất trên toàn quốc.  

Tin tức khác...