Số người ở Texas phải nhập viện vì Covid19 vọt lên mức cao nhất

Chỉ hơn một tháng sau khi Thống đốc Greg Abbott bãi bỏ lệnh yêu cầu cư dân ở trong nhà, và khoảng 2 tuần sau dịp lễ Memorial Day vào cuối tháng 5 vừa qua, những con số đáng ngại cho thấy số lượng người nhiễm Covid19 phải nhập viện để điều trị đã vọt lên mức cao kỷ lục. Đây là một trong những con số mà ông Abbott nói rằng mình đang theo dõi giữa lúc nhiều cơ sở thương mại được mở cửa trở lại và ngày càng được hoạt động dễ dàng hơn.
Trong 3 ngày liên tiếp vào tuần trước, các con số đã tăng cao mỗi ngày. Vào thứ Hai đầu tuần, nó lên đến 1,935; qua thứ Ba hôm sau, lại lên đến 2,056, và còn lên đến 2,153 người trong ngày thứ Tư. Trong thời gian trước đó, con số cao nhất là 1,888 người phải nhập viện trong ngày 5/5.
Con số những người phải nhập viện, cùng với tổng số những người mới được xác nhận là nhiễm bệnh, cũng có chiều hướng gia tăng kể từ cuối tháng 5. Các chuyên gia nói rằng bao giờ cũng có một khoảng cách thời gian giữa những sinh hoạt của cư dân với những hậu quả sau đó xuyên qua thống kê về số người nhiễm bệnh. Tức là sau khi xảy ra những vụ tụ họp vui chơi đông đảo nơi công cộng, thì phải mất từ 9 đến 16 ngày sau đó người ta mới thấy được con số những người bị lây nhiễm tăng lên, và phải mất thêm từ 5 đến 7 ngày sau đó mới thấy số người phải nhập viện vì bệnh nặng cũng tăng lên. Gần đây lại có thêm nhiều vụ biểu tình xuống đường để phản đối bạo lực của cảnh sát và tranh đấu cho công bằng cho người da đen, khiến cho nhiều chuyên gia cũng quan tâm vì số người ra đường cũng tăng cao theo với những sự tiếp xúc gần gũi, khiến cho nguy cơ lây nhiễm dễ tăng vọt.
Thống đốc Abbott nói rằng “Tôi cũng có lo ngại nhưng chưa đến nỗi hoảng hốt” và phát biểu thêm: “Cách nay hai tuần, tôi thấy ở Amarillo có dấu hiệu là một vùng nóng bỏng nhưng rồi chúng ta đã có những đội ngũ đối phó với tình hình tăng vọt, và giờ đây con số những người phải nhập viện tại đây cũng giảm xuống.”

Tin tức khác...