Chính phủ tài trợ kế hoạch xây làng cho người mất trí nhớ ở Comox

Jane Murphy, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của Providence Living, cho biết một nhà chăm sóc dài hạn mới dành cho người già sẽ được xây cất lên tại địa điểm cũ của Bệnh viện Đa khoa St. Joseph. (“Providence Living”, Cuộc sống Quan phòng, là một tổ chức từ thiện bất vụ lợi do các nữ tu công giáo thành lập từ lâu ở B.C.)

Sau khi hoàn thành, nhà chăm sóc dài hạn mới với tên là “The Views in Comox” sẽ là ngôi làng chăm sóc người mất trí nhớ được tài trợ công khai đầu tiên ở B.C. tại Canada để cung cấp một cuộc sống chất lượng tuyệt vời cho những cá nhân sẽ sống trong ngôi làng này, cho những người thân đến thăm họ, và cho cả những nhân viên chăm sóc cuộc sống của họ.

Mô hình này dựa trên một ngôi làng tương tự ở châu Âu với những người cư ngụ có phòng riêng và phòng tắm riêng.

Khu làng dành cho người già bị lú lẫn (dementia) De Hogeweyk ở Hòa Lan là nơi cư dân sống ở đó có thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, có ý nghĩa với họ, mang lại sự thoải mái và niềm vui cho họ. Vì vậy, thực sự đó là một cơ hội tuyệt vời để cung cấp càng nhiều sự lựa chọn và tự chủ cho cư dân càng tốt. Vào thời điểm một đại dịch toàn cầu đang khiến mọi người phải suy nghĩ lại về cách chúng ta chăm sóc người già, bà Murphy nói rằng việc tái phát triển nhà chăm sóc hiện tại ở địa điểm đó đã xảy ra.

Bà Murphy cho biết khu làng The Views in Comox sẽ được thiết kế đặc biệt để những cư dân ngồi bên trong có thể theo dõi thưởng thức các buổi hòa nhạc ngoài trời. “Chúng tôi cũng có một số tiện nghi bạn sẽ thấy trong làng mất trí nhớ (dementia village), chẳng hạn như một cơ sở chăm sóc trẻ em ban ngày tại chỗ, cửa hàng tiết kiệm của chúng tôi sẽ khai trương vào tuần tới. Nơi đây có một ý nghĩa thực sự của một cộng đồng nhộn nhịp, thịnh vượng mà cư dân của chúng ta là một phần của cộng đồng. Hơn bao giờ hết, loại nhà ở này là cần thiết, vì vậy người cao niên sẽ có quyền truy cập an toàn ra ngoài trời, vườn cộng đồng, quán rượu và thậm chí là nhà nguyện.”

Thiết kế vật lý và cũng là cách tiếp cận để chăm sóc. Cả hai đều có khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng mà chúng tôi đã học được từ COVID-19 là rất quan trọng. Khi làng mở cửa hoạt động, dự trù là trong ba hoặc bốn năm tới, bà Murphy nói rằng ngôi làng mất trí nhớ này sẽ là nơi sinh sống của 156 người và Cơ quan Y tế Đảo Vancouver (Vancouver Island Health Authority) sẽ chi trả phần lớn kinh phí. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng bằng nhiều cách khác nhau; chúng tôi sẽ tiếp cận theo đúng hạn; chúng tôi rất may mắn khi có một cộng đồng rất hào phóng ở Thung lũng Comox và những nơi khác đã bày tỏ sự quan tâm trong dự án này; chúng tôi sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của họ.”

Bà Murphy cho biết, cho đến nay, không có trường hợp COVID-19 nào được ghi nhận tại The Views in Comox hoặc bất kỳ nhà chăm sóc dài hạn nào khác trên Đảo Vancouver. Bà hy vọng một số chương trình đã phải tạm ngưng trước đây có thể sẽ sớm khôi phục an toàn.

Tin tức khác...