The Vietnamese Newspaper in Canada

Quan hệ ảo và thực

G

iống như nhiều cặp uyên ương trẻ thời nay, vào những lúc rảnh rỗi, cô Katie Kelbe và anh Ben Croitor cùng nhau chơi videogame và xem chương trình truyền hình. Điều khác biệt ở đây là họ không sống chung trong cùng căn nhà.

Anh sống tại thành phố Stuttgart ở Đức. Cô sống tại thành phố Birmingham thuộc tiểu bang Alabama. Họ tình cờ gặp nhau trên trang mạng Discord, nơi cô Kelbe quen anh Croitor trên một diễn đàn dành cho những người hâm mộ nhạc sĩ John Mayer.

Cô Kelbe và anh Croitor nằm trong nhóm khá đông những người trẻ tham gia sinh hoạt trên Discord và bất ngờ tìm được những người bạn tình của mình đang sống cách xa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn dặm. Trang mạng xã hội này hiện thu hút mỗi tháng khảong 200 triệu lượt người sử dụng, họ họp mặt trong các cộng đồng trực tuyến, nơi họ chia sẻ chung những sở thích và quan điểm, trải rộng từ khoa học, thể thao đến âm nhạc, nghệ thuật.

Cô Kelbe cho biết cô không hề nghĩ rằng cô thể gặp và quen một ai đó trên mạng, nhất là khi người đó lại còn ở thật xa nữa. Vậy mà trang mạng Discord đã mang họ gần lại với nhau và nay mối quan hệ đó ngày càng thắt chặt hơn.

Anh Croitor, làm trong ngành truyền thông, và cô Kelbe, là một giáo viên, qua trang mạng Discord, họ có thể cùng nhau xem chương trình truyền hình phát trực tuyến vào cùng một thời điểm. Họ cùng nhau đi du lịch và đã gặp cha mẹ của cả hai bên.

Trước khi tham gia sinh hoạt trên Discord, cô Kelbe không hiểu nổi mối quan hệ đường dài là như thế nào. Cô không nghĩ rằng người ta có thể duy trì được mối quan hệ đó nếu hai người không gặp mặt nhau thường xuyên. Nhưng sau khi cô và anh Croiter quen nhau thì quan điểm của cô thay đổi và cô thấy rằng mối quan hệ như thế cũng có lý và cũng mang lại nhiều điều thú vị.

Không giống như các trang mạng hẹn hò khác, trên Discord, các cặp uyên ương và những người bạn quen nhau qua một phiên bản kỹ thuật hiện đại nhưng lại theo lối truyền thống rất cũ – họ tình cờ gặp rồi quen nhau hoặc quen biết qua bạn bè giới thiệu.

Hầu hết các bạn mà anh Baylor Linn làm quen trước đây là qua các câu lạc bộ sinh viên tại trường anh theo học là Đại học Florida, nhưng sau khi trường đóng cửa vì đại dịch, anh Linn chuyển qua Discord. Anh làm quen với nhiều bạn trên các diễn đàn thảo luận về những đề tài chẳng hạn như chương trình truyền hình “Survivor” và đội bóng bầu dục Philadelphia Eagles.

Kể từ đó, anh Linn, hiện đang sống và làm việc tại Melbourne, Florida, kết bạn trên Discord, có người ở tận những nơi xa xôi như Linköping, Thuỵ Điển.

Anh và những người bạn thường gọi nói chuyện với nhau hàng giờ đồng hồ. Họ trò chuyện về đủ mọi đề tài và vừa nói chuyện vừa làm công việc hàng ngày. Anh Linn nói đùa là anh có thể vừa lau nhà trong khi nói chuyện với bạn. Nhiều khi lại có một vài người bạn khác tham gia vào cuộc trò chuyện, họ không nhất thiết phải lên tiếng mà chỉ lắng nghe người khác nói trong khi đang ngồi trên xe buýt hoặc đang ở chỗ làm.

Anh Linn gặp cô Kelbe trên TikTok và đưa tên cô vào trong nhóm Discord dành cho những người hâm mộ ca sĩ Joyn Mayer vào tháng 5 năm 2022. Cô Kelbe thật sự không hẳn là người hâm mộ Mayer, nhưng cô kể lại là Linn nói với cô rằng nhóm Discord này hay lắm và chắc là cô sẽ thích. Ý kiến của Linn quả đúng. Cô Kelbe nói rằng, ngoài âm nhạc, người ta còn nói về cuộc sống và những sự kiện đang xảy ra.

Cô Kelbe nói anh Croitor nổi bật trong đám đông vì anh ấy là người dễ bắt chuyện. Kelbe cho biết, sau khoảng hai tháng, họ đã trao đổi với nhau đường kết nối với trang mạng xã hội cá nhân của họ và nói với nhau đủ mọi thứ chuyện rất tâm đầu ý hợp.

Đọc thêm

Cúng chay hay mặn ngày vía Thần Tài thì “được lộc” hơn?

Cứ đến mùng 10 tháng Giêng âm lịch, nhà nhà lại rộn ràng sắm sửa mâm cúng vía Thần Tài để cầu mong…

Ba ngày Tết và mâm cỗ Tết

Tục ngữ Việt Nam có câu “Đói giỗ cha, no ba ngày Tết”. Nhiều người cho rằng, vì phải thực hiện nghi…

Tiến sĩ Việt từ chối Harvard để trở lại bệnh viện

Nhận lời mời nghiên cứu từ Đại học Harvard, TS. Dương Thanh Tài quyết định rẽ hướng, trở lại bệnh…

Thứ cơn lũ không thể cuốn trôi

Có một thứ mà cơn lũ sẽ không chạm tới được: Cách chúng ta đối xử với nhau trong hoạn nạn. Đó là…
1 của 348

Và nay thì họ có chung những người bạn, không khác gì một nhóm bạn gắn bó với nhau ở nơi sở làm hay ở trường học. Anh Linn đã có một chuyến đi sang Âu châu vào mùa hè năm 2022 để gặp những người bạn quen trên Discord ở đó. Những người bạn này mà anh Linn nói rằng anh nói chuyện với họ còn nhiều hơn với chính gia đình của anh. Trong chuyến đi anh có gặp anh Croitor ở Barcelona và theo về quê của Croitor ở Stuttgart và gặp gỡ gia đình của anh này.

Riêng câu chuyện của anh Derek Fernandez thì rất khác. Lý do anh Fernandez được lọt vào mắt xanh của người vợ tương lai của anh lại hoàn toàn không do ở ngoại hình hay tính tình mà là do chính phong cách anh chơi videogame Super Smash Bros. Ultimate rất đặc biệt khó ai có thể bắt chước theo được.

Cô vợ Sophie Fernandez kể lại là cô theo dõi thấy anh chơi hay quá và cô bèn gửi cho anh một tin nhắn.

Đôi uyên ương trẻ này tình cờ gặp nhau trên trang mạng Discord phần dành riêng cho trò chơi điện tử Super Smash Bros, là nơi có hơn 3,000 người thường vào đây trò chuyện và chia sẻ những kinh nghiệm về trò chơi này. Cô Sophie nhắn tin cho anh Derek vào tháng 11 năm 2022 và cuối cùng họ đã trực tiếp nói chuyện với nhau qua ứng dụng mạng xã hội.

Cô Sophie nhớ lại trong một lần nói chuyện, anh Derek bất ngờ quyết định mở ống kính camera trên máy vi tính và ngay giây phút đầu tiên ấy trong đầu cô bật lên ý nghĩ: “Ô chu choa, anh chàng này đẹp trai quá.” Sau đó họ bắt đầu gặp mặt nhau trực tiếp tại các hội nghị về trò chơi điện tử.

Sau một năm quen biết, hai người làm đám cưới tại Las Vegas. Tuy vậy, cô Sophie tiếp tục ở lại San Francisco để hoàn tất chương trình huấn nghệ và anh Derek thì tiếp tục theo học đại học tại Daytona Beach, Florida.

Với những ai không sử dụng trang mạng Discord, nếu có hỏi, anh Derek thường cho họ biết là anh gặp Sophie tại một hội nghị về trò chơi điện tử. Anh cho biết nói vậy là để khỏi phải giải thích dài dòng cuộc tình duyên của anh, và nếu họ hỏi vợ anh sống ở đâu thì anh chỉ nói mập mờ là cách đó mấy tiếng, nhưng không nói rõ là mấy tiếng lái xe hay đi máy bay.

Sống cách xa nhau có thể gây ra một vài khó khăn và bất tiện. Tuy nhiên, cặp uyên ương Sophie và Derek vẫn thường xuyên trò chuyện trực tuyến, lúc thì chỉ cần nghe giọng nói lúc còn có thêm hình ảnh video. Họ cùng xem chung các chương trình truyền hình và cùng nhau chơi videogame. Cô Sophie cho biết cô đang dự tính sẽ dọn về sống chung với anh chồng Derek trong vài tháng tới, và cô nói một cách chắc chắn là lần tới này gặp nhau họ sẽ không rời nhau nữa.

Những người đang hẹn hò nhau qua Discord cho biết họ có cảm nhận là chuyện hẹn hò quen biết nhau trên trang mạng này có vẻ chân thực hơn so với những trang mạng hẹn hò khác.

Theo cô Madi Stoomeyer sống tại thành phố San Luis Obispo, California, cho biết cách làm quen với nhau trên Discord mang lại cho người ta cảm giác gần với thực tế đời thường hơn. Cô Stollmeyer quen anh Rob Quick, sống tại Hillsborough, New Jersey, trên trang Discord do một người bạn chung của họ điều hành. Cô Stollmeyer và anh Quick trở nên thân thiết và gắn bó nhau qua trò chơi điện tử Destiny 2.

Cả hai người cố gắng sắp xếp cứ cách một tháng thì gặp nhau một lần trong đời thực. Một đôi khi họ không gặp nhau hai hoặc ba tháng. Anh Quick cho biết nếu không có trang mạng Discord để thu hẹp khoảng cách biệt đó thì không biết mối quan hệ của họ có diễn ra tốt đẹp như hiện tại hay không.

Những câu chuyện trên hé mở cho thấy một phần cuộc sống của những người trẻ thời hiện đại. Kỹ thuật tạo cho họ cơ hội quen biết nhau qua khoảng cách không gian xa và giúp mang lại cho họ cảm giác gần gũi. Tuy nhiên, cuối cùng rồi tất cả vẫn phải tìm cách sống gần nhau vì kỹ thuật, cho dù có hợp tác đắc lực đến thế nào, cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Quan hệ ảo và thực không thể lẫn lộn.

Huy Lâm

Tin liên quan