Nhiều cửa tiệm được mở cửa lại từ ngày đầu tháng Năm

Thống đốc Greg Abbott

Thống đốc Greg Abbott vừa tuyên bố rằng một số các cơ sở thương mại và dịch vụ có thể được mở cửa lại từ ngày 1 tháng 5 để từ từ khởi động lại nền kinh tế dù rằng con số các người bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 và bị tử vong vẫn còn đang tiếp tục dâng cao. Tính đến Chủ Nhật 27/4, tại Texas đã có hơn 25,516 người bị lây nhiễm Covid-19 và 672 người bị tử vong.
Những cơ sở và dịch vụ được mở lại sẽ là các tiệm bán lẻ, nhà hàng, rạp hát, các siêu thị và khu thương mại, các thư viện và bảo tàng viện, các nhà thờ, với điều kiện là tất cả các nơi này chỉ cho phép số người hiện diện ở mức 1/4 của diện tích và khả năng của nơi đó. Đồng thời những người dân sinh hoạt tại những nơi này cũng vẫn phải tuân thủ theo những khuyến cáo giữ khoảng cách 6 feet giữa mọi người để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Việc đeo mặt nạ và những biện pháp phòng ngừa khác vẫn được khuyến khích tuy không bị bắt buộc.
Những cửa tiệm như các quán rượu, các tiệm hớt tóc và làm móng tay, các phòng tập thể dục, các trại sinh hoạt mùa hè vẫn tiếp tục phải đóng cửa, và có thể sẽ được phép mở cửa lại vào khoảng giữa tháng 5 nếu như tình hình có phần khả quan hơn từ đây đến đó.
Ông Abbott nói rằng các viên chức sẽ kiểm tra mức độ lây nhiễm trong 2 tuần lễ đầu tiên cho mở cửa lại để có thể thay đổi các biện pháp hầu thích ứng theo tình thế. Ông Abbott biện minh cho quyết định mở cửa lại một số sinh hoạt vì con số những người bị lây nhiễm trong những tuần qua không có dấu hiệu tăng cao, và con số những người xét nghiệm cũng đã gia tăng.
Kế hoạch của ông Abbott có tham vọng sẽ xét nghiệm khoảng 30,000 người mỗi ngày tuy rằng hiện nay chính quyền chỉ mới xét nghiệm được trung bình khoảng 14,000 người mỗi ngày tại Texas. Nhiều chuyên gia và giới chức y tế nhấn mạnh đến việc cần phải có tỉ lệ xét nghiệm cho dân chúng ở mức phổ quát và gia tăng khả năng truy tìm những người đã tiếp xúc với người bị lây nhiễm trước khi rút lại những quy định giới hạn và từ đó việc mở cửa lại các sinh hoạt kinh tế mới được xem là an toàn.  

Tin tức khác...