Cư dân tại Harris County phải đeo mặt nạ khi ra ngoài đường

Bà Lina Hidalgo, tỉnh trưởng Harris County, đã ban hành sắc lệnh yêu cầu mọi cư dân khi đi ra ngoài đường đều phải đeo mặt nạ trong vòng 30 ngày sắp tới. Tất cả những hình thức mặt nạ đều được chấp thuận, kể cả những thứ tự chế như khăn quàng cổ để làm một loại mặt nạ che miệng hầu tránh gây lây nhiễm coronavirus cho những người khác.
Quyết định này được áp dụng cho tất cả mọi người từ 10 tuổi trở lên, với những người vi phạm có thể bị phạt lên đến $1,000. Tuy nhiên, bà Hidalgo nói rằng chính quyền không có chủ ý bắt phạt các cư dân mà chỉ nhằm hướng dẫn tầm quan trọng của việc cần đeo mặt nạ nhằm giảm bớt nguy cơ lây nhiễm vẫn còn đang cao theo sự thẩm định của các viên chức y tế công cộng. Nếu bị chặn lại vì phạm luật, cảnh sát sẽ giải thích và đề nghị phát cho những cư dân các mặt nạ để đeo vào.
Rất nhiều các tổ chức và hội đoàn địa phương cùng với các vị dân cử, và kể cả nhiều nhà quàn tại địa phương cũng đã tổ chức những buổi phát miễn phí mặt nạ cho những ai đang cần và không tìm mua được trong thời gian qua. Trong ngày Chủ Nhật vừa qua, một buổi phát mặt nạ miễn phí được tổ chức bên ngoài nhà băng Unity National Bank trên đường Blodgett ở gần khu downtown và được thực hiện chung bởi nhiều hội đoàn cư dân trong khu phố đã thu hút hàng trăm chiếc xe hơi chở đầy cư dân xếp hàng từ sáng sớm để chờ được phát mặt nạ. Tổng cộng có hơn 500 cư dân đã được phát tặng mặt nạ.
Vào ngày thứ Sáu trước đó, văn phòng của ông Phil Sandlin, trưởng cuộc cảnh sát quận 8 của Harris County cũng đã phân phát cho cư dân tại hai vùng Clear Lake và Pasadena khoảng 4,000 mặt nạ do chính ông bỏ tiền túi ra để mua. Tại vùng tây nam Houston, dân biểu tiểu bang Gene Wu cũng hợp tác với nhiều thiện nguyện viên ở khu phố Gulfton để thực hiện một cuộc phân phát mặt nạ miễn phí cho nhiều giới cư dân cao niên và những người bị suy yếu về miễn nhiễm.
Những tỉnh hạt khác trong vùng như Montgomery, Galveston và Fort Bend không đưa ra lệnh buộc cư dân phải đeo mặt nạ, nhưng tất cả các giới chức đều khuyên mọi cư dân hãy nên đeo mặt nạ khi đi ra ngoài đường cho sự an toàn chung của mọi người. 

Tin tức khác...