Mỹ sẽ mở lãnh sự quán tại đảo Greenland sau 67 năm

Một góc thành phố Nuuk trên đảo Greenland, nơi Mỹ dự tính mở lãnh sự quán

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo gói viện trợ kinh tế trị giá 12,1 triệu Mỹ kim cho đảo Greenland, đồng thời sẽ mở tòa lãnh sự tại vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.
Thông tấn xã Reuters dẫn lời một viên chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết gói viện trợ kinh tế trên chủ yếu dành cho các lĩnh vực tài nguyên và giáo dục của đảo Greenland.
Theo nguồn tin trên, Mỹ trong năm nay có kế hoạch mở tòa lãnh sự ở thủ phủ Nuuk của Greenland. Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ thiết lập cơ quan ngoại giao tại đảo Greenland kể từ năm 1953.
Mỹ mở tòa lãnh sự tại Greenland vào năm 1940 sau khi Đức quốc xã chiếm Đan Mạch nhưng đóng cửa vào năm 1953.
Bộ Ngoại giao Mỹ nói việc tái lập tòa lãnh sự ở Nuuk là một phần trong kế hoạch lớn của Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện tại khu vực Bắc Cực.
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích 2,1 triệu km2. Dù nằm gần lục địa Bắc Mỹ nhưng đây là vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Với 56.000 người sinh sống trên đảo, Greenland là một khu vực rất giàu tài nguyên thiên nhiên.
Ngoài ra, đảo Greenland còn có vị trí địa lý chiến lược đối với quân đội Mỹ và hệ thống cảnh báo sớm hỏa tiễn đạn đạo của nước này, cũng như giúp Mỹ cạnh tranh với những lợi ích thương mại và quân sự của Nga, Trung Quốc tại Bắc Cực. 

Tin tức khác...