Nhiều công ty kiện chính sách mới của thẩm phán và cảnh sát trưởng Harris County

Một vị thẩm phán tại Harris County đã đồng ý chấp thuận kế hoạch cải tổ về chính sách đóng tiền thế chân để tại ngoại hậu tra do các luật sư của Ty Cảnh Sát Harris County cùng thoả thuận với đa số các vị tân thẩm phán thuộc phe Dân Chủ.
Kế hoạch cải tổ mới này nhằm giảm bớt tình trạng phân biệt cách đối xử với các nghi can bị tạm giam dựa vào tình trạng tài chính của họ. Trước đây, những người mới bị đưa vào trại tạm giam có thể được thả tự do nhanh chóng để chờ ngày ra toà xét xử sau khi đóng một số tiền thế chân. Những người nghèo khó hay không có dư dả tài chính thì đành phải chấp nhận bị tạm giam. Điều này dẫn đến những hậu quả tai hại như họ có thể bị mất công ăn việc làm, mất xe cộ để di chuyển; hoặc là họ phải bị áp lực lên tiếng nhận tội để được thả tự do tạm dù rằng hoàn toàn vô tội.
Với kế hoạch cải tổ mới, đại đa số những nghi can bị cáo buộc các tội tiểu hình có thể được thả tự do tạm dù không phải đóng tiền mặt. Dĩ nhiên sau đó họ cũng phải ra trình diện quan toà trong vòng 48 tiếng sau đó để nghe quan toà phán xét trong phiên xử sơ khởi. Chỉ những nghi can bị bắt giữ vì các tội phạm nghiêm trọng như vi phạm các án lệnh thả tự do tạm, hoặc can tội đã nhiều lần lái xe say xỉn hoặc can tội bạo hành trong gia đình thì sẽ không được hưởng chính sách thả tự do này.
Do đó, trước đây các công ty “bail bonds” chuyên giúp các nghi can đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra có thể làm ăn khấm khá sau khi đề nghị giúp đỡ các nghi phạm này với một lệ phí được ấn định trước. Nhưng giờ đây, với chính sách cải tổ mới, có đến 85% các nghi can sẽ không cần đến sự giúp đỡ của công ty đóng tiền thế chân này.
Vì lẽ đó nên các công ty “bail bonds” này đã nộp đơn thưa kiện kế hoạch cải tổ mới này vì cho rằng nó làm thiệt hại quyền lợi làm ăn của mình. Lập luận của họ cho rằng kế hoạch cải tổ này vi phạm nhiều điều khoản, chẳng hạn như tước đi quyền hạn của Cảnh Sát Trưởng có thể từ chối việc cho phép đóng tiền thế chân đối với một số tội phạm. Họ cũng lý luận rằng những người chủ trương kế hoạch cải tổ cũng cần phải làm theo đúng hiến pháp tiểu bang là phải thảo luận để thông qua một đạo luật mới.
Vụ tranh cãi này bắt đầu từ năm 2016 khi nhiều luật sư và tổ chức dân quyền nộp đơn thưa kiện chính quyền tỉnh hạt về việc một số nghi can các tội tiểu hình nhưng phải bị tạm giam trong nhiều ngày vì không có tiền thế chân để tại ngoại.
Thẩm phán Lee Rosenthal Toà Sơ Thẩm liên bang vào năm 2017 đã ra một phán quyết tạm thời đình chỉ chính sách này, và buộc các viên chức nhà tù phải thả tự do các nghi can phạm tội nhẹ trong vòng 24 tiếng. Các quan toà ở Harris County kháng cáo lên Toà Thượng Thẩm số 5 và thẩm phán Rosenthal sửa đổi phán quyết để buộc nhà chức trách phải thả tự do trong vòng 48 tiếng.
Các vị thẩm phán này tiếp tục kháng cáo nhưng sau cuộc bầu cử năm 2018, tất cả những quan toà này đều bị thất cử. Các vị tân thẩm phán phe Dân Chủ đồng ý rút lại đơn kháng cáo và chấp thuận kế hoạch cải tổ mới.

Tin tức khác...