Mức độ nhiễm dịch bệnh COVID-19 tăng cao tại một số khu phố ở Houston

Một cuộc nghiên cứu của nhật báo Houston Chronicle dựa trên gần 5,000 người bị lây nhiễm Coronavirus trong thời gian qua cho thấy là nhiều khu phố có tỉ lệ cao gấp đôi hay gấp ba lần với những khu phố khác, và phần lớn đó là những khu phố có đông dân da đen và thuộc giới nghèo. Đây là điều gây lo ngại rất lớn cho các giới chức y tế công cộng vì nạn dịch bệnh này có thể khiến nhiều nạn nhân tử vong do bởi họ đã có sẵn nhiều thứ bệnh khác trong người như tiểu đường, suy tim v.v. và đã không được chăm sóc đầy đủ trước đó về mặt y tế.
Cuộc nghiên cứu này cho thấy trong số 10 khu phố theo mã số bưu điện (ZIP code) có số người bị lây nhiễm cao nhất, đã có 7 khu phố gồm đa số cư dân da đen và có lợi tức thấp. Đó là những khu có số zip code như 77051 bao gồm khu phố Sunnyside ở phía nam của Loop 610 và xuyên qua Xa lộ 288, có đến 85% cư dân là người da đen, với tỉ lệ bị lây nhiễm là 3/1000, trong khi tỉ lệ trung bình trên toàn tỉnh hạt là 1/1000.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia và giới chức y tế công cộng cho rằng tỉ lệ cho xét nghiệm rất thấp hiện nay và việc truy tìm những người đã tiếp cận với những người bị nhiễm bệnh vẫn còn rất khiếm khuyết là hai yếu tố khiến việc xác định việc lây nhiễm lan rộng đến mức độ nào trong cộng đồng vẫn chưa được rõ ràng. Theo như lời giải thích của Thị trưởng Sylvester Turner của Houston, có thể có vài khu phố chưa có dấu hiệu là một ổ dịch với tỉ lệ lây nhiễm cao, nhưng có thể đó là cư dân tại những khu phố này chưa được xét nghiệm đầy đủ.
Khu phố có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất tính theo đầu người là ở khu có mã số bưu điện 77002 ở vùng downtown. Tiếp theo đó là khu có mã số 77051 ở Sunnyside, rồi đến khu có mã số 77028 ở phía đông bắc Houston. Nhiều chuyên gia cho rằng các khu phố nghèo có tỉ lệ lây nhiễm cao vì đa số cư dân ở đó phải làm những công việc bình dân như nhân viên phụ giúp ở các chợ, và do đó dễ có nguy cơ bị lây nhiễm vì phải tiếp cận với đông người. 

Tin tức khác...