Hiệu quả thuốc Hydroxychloroquine tốt xấu tuỳ theo góc nhìn mỗi phía

Vào tháng trước, khi có đến 83 bệnh nhân và nhân viên được xác nhận nhiễm coronavirus tại nhà dưỡng lão The Resort ở thị xã Texas City, ngoại ô cách Houston 42 dặm về phía đông nam, Bác sĩ Robin Armstrong, trong tư cách là bác sĩ trưởng tại đây và cũng là một người quen biết lớn trong chính giới thuộc đảng Cộng Hoà, đã xin được một số lượng thuốc Hydroxychloroquine và lập tức cho 38 người tại đây được xác nhận có dương tính nhưng không có triệu chứng bắt đầu uống loại thuốc này, dù rằng vào lúc đó cơ quan FDA của chính phủ liên bang chưa chính thức chấp thuận cho nó là thuốc để chữa trị dịch bệnh Covid-19.
Giờ đây, ông Armstrong cho rằng cách thử thách táo bạo của ông là một sự thành công, dù rằng đã có 3 bệnh nhân dưới sự điều trị của ông đã tử vong, nhưng ông cho rằng 35 người khác đã không còn có những triệu chứng của Covid-19, và coi như đó là họ đã “phục hồi”, dù ràng một số người vẫn còn được xác nhận là có dương tính. Tuy không thể xác nhận rằng loại thuốc này đã giúp cho bệnh nhân thoát khỏi bệnh, nhưng ông Armstrong nói rằng kết quả này có thể gợi ý rằng nó đã đem lại một sự thay đổi nào đó về sức khoẻ của bệnh nhân.
Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia y tế công cộng vẫn tiếp tục đưa ra những lời cảnh cáo về việc dùng thuốc này để chữa trị bệnh Covid-19, và Bác sĩ Philip Keiser, giám đốc y tế công cộng tại Galveston County là nơi có thẩm quyền với viện dưỡng lão The Resort, nói rằng sự hữu hiệu của loại thuốc hydroxycholorquine đối với Covid-19 vẫn còn là điều chưa chắc chắn.
Ngoài ra, nhiều thân nhân của các bệnh nhân ở đây đã bầy tỏ sự lo ngại và hoài nghi khi nghe bác sĩ Armstrong nói rằng 35 người đã “phục hồi” vì nơi này vẫn còn đặt trong tình trạng cấm túc không cho người lạ ra vào, và các viên chức y tế đã xác nhận rằng vẫn còn nhiều người ở đây có dương tính. Ông Larry Edrozo có bà mẹ già Helen Edrozo được bác sĩ Armstrong cho uống loại thuốc này, và sau đó có những biểu hiện xấu hơn, và đã phải đưa vào bệnh viện để điều trị và qua đời sau đó không lâu.
Một bệnh nhân khác là bà Janet Thomas cũng được bác sĩ Armstrong cho uống loại thuốc này. Nhưng con gái của bà là Kristi Doss nói rằng sau một tháng dùng thuốc này, bà Thomas vẫn không có những triệu chứng của Covid-19 nhưng được xác định là vẫn còn dương tính. Do đó bà Doss nói rằng bà ngần ngại để nói theo lời của ông Armstrong khi cho rằng mẹ của bà coi như đã hồi phục và mọi y tá tại đây đều phải tiếp tục cẩn thận.

Tin tức khác...