Hai ứng viên Ted Cruz và Beto O’Rourke tham dự tranh luận trên truyền hình

Ted Cruz và Beto O'Rourke

Trong mùa bầu cử năm nay, một trong những cuộc chạy đua được nhiều người chú ý không những tại tiểu bang Texas mà còn đối với nhiều chuyên gia trên toàn quốc là cuộc tranh tài giữa hai ông Ted Cruz và Beto O’Rourke cho chức vụ nghị sĩ liên bang đại diện cho Texas, được đánh giá là khá gay cấn và ngang ngửa.
Ông Ted Cruz là đương kim nghị sĩ liên bang, sau khi đắc cử lần đầu vào năm 2012 khi bất ngờ hạ gục được đối thủ “nặng ký” lúc bấy giờ là Phó Thống đốc David Dewhurst vốn là một viên chức kỳ cựu trong đảng Cộng Hoà trong khi ông Cruz chỉ là một người mới xuất hiện. Nhưng sau đó không lâu ông Cruz trở thành một khuôn mặt ưa thích của phe bảo thủ cực hữu trong Đảng và chỉ về nhì sau ông Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.
Trong khi đó ông Beto O’Rourke chỉ là một dân biểu liên bang đại diện cho một đơn vị tại El Paso, thành phố cực tây của Texas nằm sát với biên giới Mễ Tây Cơ, không được nhiều người biết đến ngoài địa phương mình. Nhưng từ ngày quyết định ra tranh cử năm nay để giành chức vụ nghị sĩ liên bang, ông Beto đã tạo được một làn sóng ủng hộ tràn lan khắp nơi và dâng cao khiến cho đối thủ và ngay cả giới chức cao cấp đảng Cộng Hoà trên toàn quốc cũng bắt đầu lo ngại rằng ông ta cũng có thể thắng cử trong một kết quả “ngựa về ngược” có thể ảnh hưởng đến vị thế đa số của phe Cộng Hoà tại Quốc Hội.
Lý do là tuy không được những nhà tài phiệt có thế lực cũng như giới chức cao cấp của đảng Dân Chủ ủng hộ ra mặt, nhưng ông Beto đã vận động được sự ủng hộ mạnh mẽ và rộng rãi của nhiều tầng lớp quần chúng, nhờ vào khả năng đối đáp trôi chảy của ông trên mọi vấn đề và thu phục lòng dân. Ông đã thực hiện được lời hứa là đã đi đến tất cả 254 tỉnh hạt của Texas, và hầu như luôn được đón nhận một cách nồng nhiệt khắp nơi, cùng với số tiền ủng hộ của người dân rất khiêm tốn, nhưng vì rất đông người đã ủng hộ nên gộp lại cũng lên cao đến mức bất ngờ, còn vượt xa hơn ông Cruz, một hiện tượng ít khi nào thấy xảy ra.
Vì thế nên ông Ted Cruz và giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hoà không thể xem thường ông Beto, và bắt đầu dồn mọi chiến dịch vận động và tấn công đối thủ ráo riết vào lúc này. Giờ đây, cả hai đối thủ đều đồng ý tham dự trong 3 cuộc tranh luận tay đôi được trực tiếp truyền hình, với cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra vào ngày thứ sáu 21/9 tại Dallas, được chiếu trên đài truyền hình KXAS-TV.
Cuộc tranh luận lần thứ nhì sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 30/9 tại trường Đại học Houston trong khuôn khổ một cuộc hội luận cộng đồng “town-hall”. Và cuộc tranh luận sau cùng sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba 16/10 tại thành phố San Antonio, với địa điểm và giờ giấc sẽ được loan báo sau.
Nội dung hai cuộc tranh luận đầu tiên sẽ chỉ nói về các đề tài quốc nội. Trong cuộc tranh luận chót, cả hai đề tài đối nội và đối ngoại đều sẽ được đem ra tranh luận. Các cuộc thăm dò dân ý mới nhất cho thấy là ông Ted Cruz vẫn đang dẫn trước đối thủ Beto O’Rourke khoảng hơn 3 điểm, theo điểm của RearClearPolitics lấy trung bình của tất cả các cuộc thăm dò cộng lại.

Tin tức khác...