Kẻ đoạt mạng người tình lớn tuổi
Lê Công Ty, 37 tuổi, bị tòa phạt mức án cao nhất về hành vi sát hại người tình hơn mình 11 tuổi.
Ngày 5/7/2024, Ty, quê Đồng Tháp, bị TAND TP TPHCM tuyên phạm tội Giết người; buộc bồi thường cho gia đình bị hại hơn 200 triệu đồng.
Ty khai, 12 năm trước từ quê Đồng Tháp lên TPHCM làm ăn, quen biết và sống với chị Dung như vợ chồng tại căn nhà của chị Dung ở quận 12. Về sau, cả hai có nhiều bất đồng nên thường xảy ra cự cãi. Mâu thuẫn ngày càng trầm trọng khi Ty phát giác người tình hơn mình 11 tuổi có bạn trai mới.
Tối 6/9/2022, chị Dung gọi điện thoại hẹn gặp Ty tại ngã ba đường (cách nhà khoảng 50 m) để nói chuyện. Khi anh ta đi bộ ra thì thì gặp người tình đang đứng cùng với bạn trai mới (kém Dung 20 tuổi). Ty thấy Dung xưng hô với thanh niên kia là “vợ – chồng” nên nổi cơn ghen, tát vào mặt chị này rồi yêu cầu “về nhà nói chuyện”.
Tại nhà, Ty hỏi chị Dung về mối quan hệ với thanh niên trẻ nhưng bị từ chối trả lời. Chị Dung đòi chia tay, yêu cầu Ty dọn ra khỏi nhà nên hai bên xảy ra cãi vã, xô xát. Ty xuống bếp lấy dao đâm chị Dung nhiều nhát cho đến khi nạn nhân tử vong.
Suốt phiên tòa, Ty lầm lũi, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Bị cáo cho biết, lúc đó ghen tức, lại bị chị Dung đuổi ra khỏi nhà nên không kiểm soát được hành vi. Bị cáo từ chối tự bào chữa cho tội lỗi của mình.
Người sát hại người yêu “nhí”
Huỳnh Nhật Linh, 17 tuổi, giết người yêu chưa đầy 13 tuổi vì ghen.
Ngày 5/7, Linh bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạm tội Giết người; buộc bồi thường cho gia đình bị hại 238 triệu đồng.
Lúc phạm tội, Linh 16 tuổi 5 tháng 18 ngày (mức án cao nhất đối với người chưa thành niên phạm tội là 18 năm tù), còn nạn nhân 12 tuổi 5 tháng 26 ngày.
Trước đó, Linh bày tỏ sự hối hận, gửi lời xin lỗi đến gia đình người yêu, mong tòa giảm nhẹ hình phạt.
Sáng 28/12/2023, Huỳnh Nhật Linh nhắn tin rủ “người yêu” đến chòi giữ vuông tôm chơi. Khoảng 15h cùng ngày, trên đường đi bộ đến nơi hẹn, nạn nhân gặp người tên Đãm nên mượn điện thoại gọi Linh đến rước.

Sau đó, Linh vô tình nghe được cuộc điện thoại Đãm rủ bé gái đi chơi nên ghen tuông, cãi nhau với “người yêu” nhí này. Trong lúc tức giận, Linh đã khống chế, lấy chăn đè vào mặt khiến bé gái bất tỉnh. Nghĩ nạn nhân đã chết, Linh cõng vứt xuống sông, tạo hiện trường giả là cô bé tự tử.
Người dân phát giác thi thể bé gái, báo công an. Kết quả giám định pháp y cho thấy phổi nạn nhân không có nước, tức nạn nhân chết hoặc bị ngừng thở từ trước chứ không phải tự tử .
Từ vấn đề phổi không chứa nước này, công an phăng dần ra Huỳnh Nhật Linh chính là nguời đã làm chết “người yêu”.
Theo pháp luật VN hiện nay, một thanh thiếu niên dù phạm tội nặng tới mức nào, ví dụ giết người chẳng hạn, nhưng nếu chưa tới 18 tuổi thì mức án cao nhất được áp dụng cũng chỉ là từ 18 năm tù trở xuo6`ng chứ không hơn. Bởi vậy ở đây, Huỳnh Nhật Linh (17 tuổi) chỉ bị 15 năm tù chứ không phải do tòa án khoan hồng. Con nít, “yêu” sớm quá, kẻ mất mạng, người ở tù, quá bi thảm.
Bị bắn chết giữa TP Hà Nội
Chiều 5/7/2024, công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án cô gái 22 tuổi (cư trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ) bị bắn tử vong.
Theo đó, khoảng 19 giờ 30 ngày 3/7, cô gái cùng một số bạn dự sinh nhật tại phường Bưởi, quận Tây Hồ. Đến 1 giờ sáng hôm sau, nhóm cô gái về nhà một người bạn tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên.
Nhóm Vũ Thành Quang (30 tuổi, cư trú quận Hai Bà Trưng) và Đinh Xuân Sáng (40 tuổi, cư trú tại Hà Nam) cũng đến đây chơi. Khi Sáng và Quang ra về trước, một người trong nhóm cô gái có lời nói gây mâu thuẫn với họ.
Về nhà, Sáng và Quang rủ Nguyễn Xuân Đạt (33 tuổi, cư trú quận Hoàn Kiếm) đi trả đũa. Cả ba lên ôtô, mang súng bắn đạn bi, quay lại quận Long Biên.
Khi gặp nhóm cô gái, Sáng bảo dừng lại “nói chuyện” nhưng họ bỏ chạy. Sáng lái xe hơi đuổi theo đến ngõ 264 đường Ngọc Thụy thì gặp chiếc xe máy chở một cô, liền nổ súng bắn đạn bi (khẩu súng săn đã nói bên trên).
Cô gái trúng đạn, được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong. Gia đình cô gái cho biết thời điểm bị bắn cô đi cùng bạn trai nhưng anh này may mắn không trúng đạn.
18 h ngày 3/7, Quang bị bắt tại Nam Định khi đang trên đường trốn vào TPHCM. Tối cùng ngày, Đạt đã đến Công an Hà Nội đầu thú.
Những kiểu kiếm tiền lạ đời ở Việt Nam


Cặp vợ chồng chủ nhà giam giữ, đánh người giúp việc dã man
Ngày 4/7/2024, Nguyễn Thanh Đức, 41 tuổi, cùng vợ Nguyễn Thị Thu Vân, 35 tuổi, bị Công an TP Thủ Đức điều tra về tội Hành hạ người khác và dấu hiệu phạm tội khác…
Khai với cơ quan điều tra, đôi vợ chồng này cho biết, khoảng giữa năm 2021, chị Thanh (22 tuổi, quê Phú Yên) vào TP TPHCM học nghề, cùng thuê trọ ở quận Gò Vấp. Do không có tiền trả tiền trọ, cô gái bị chủ nhà đuổi đi.
Khi đó, vợ chồng Đức cũng chuyển chỗ ở sang đường Tam Bình (phường Tam Phú, TP Thủ Đức). Họ rủ Thanh về ở chung, hứa “coi như người nhà”, không lấy tiền thuê trọ nhưng chị Thanh phải làm việc nhà.
Tuy nhiên, trong thời gian ở chung, cô gái nhiều lần “làm việc không vừa ý” như: giặt quần áo, rửa chén bát còn bẩn; tiền đi chợ còn dư về không trả lại… nên vợ chồng Đức nhiều lần mắng chửi. Từ tháng 7/2023 đến nay, mâu thuẫn giữa hai bên ngày càng tăng. Lúc tức giận, vợ chồng Đức bắt chị Thanh nằm xuống sàn nhà rồi dùng cây tre đánh vào bụng, đùi, chân, lưng và mông.

Hôm 11/6 vừa qua, Đức đang sửa xe trước nhà thì chị Thanh đến nói chuyện. Bực tức, người đàn ông cầm kềm sắt đập vào miệng khiến cô gái gãy răng cửa, dập lưỡi. Tiếp đó, Đức đạp vào ngực, bụng… và nhốt nạn nhân không cho ra ngoài.
Hai ngày sau, Vân cũng tham gia hành hạ Thanh bằng cách dùng chày gỗ đập vào mắt cá chân, lấy kẹp inox nhéo vào các vùng kín, nhạy cảm của Thanh gây thương tích nặng.
Không chịu được sự tra tấn, hành hạ, chị Thanh thừa lúc vợ chồng Đức đi vắng đã bỏ trốn về quê, cùng người nhà trình báo cảnh sát.
Cơ quan điều tra xác định, nạn nhân bị nhiều vết thương ở cổ, chân, tay và vùng kín, gãy 8 xương sườn.
Cn nhà nơi xảy ra sự việc nằm trong hẻm cụt, thường đóng cửa, xung quanh có nhiều cây cối um tùm. Một số người dân cho biết, vợ chồng Đức dọn đến đây ở không lâu, ít giao du với hàng xóm và không thấy Thanh. Gần đây, họ thỉnh thoảng nghe thấy tiếng la hét trong nhà Đức nhưng nghĩ là vợ chồng cãi vã.
Hôm 29/6, khi cảnh sát đến thực nghiệm hiện trường mọi người mới biết sự việc trên.
Vợ chồng Đức đã bị bắt và sẽ ra tòa về tội hành hạ người khác.
Bỗng dưng mất hết tiền trong tài khoản
Ngày 4/7, TAND thành phố Cam Ranh tuyên án vụ bà Hồ Thị Thùy Dương kiện Ngân hàng Thương mại Cổ phần TPHCM Thương tín (Sacombank), yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền bà đã gửi cùng tiền lãi phát sinh.
Theo đơn khởi kiện, giữa năm 2022, tài khoản của bà Dương mở tại Phòng giao dịch Cam Ranh của Sacombank “bỗng dưng mất gần 47 tỷ đồng” (tức khoảng 2,35 triệu đôla Mỹ.- ĐD). Kiểm tra, bà phát giác có tổng cộng 12 giao dịch rút số tiền trên, trong đó 9 lần rút tiền mặt trong khung giờ 18h-21h (ngoài giờ hành chính), ba lần chuyển khoản mà bà Dương không biết người nhận.
Bà Dương khẳng định bà không hề thực hiện các giao dịch trên, thời điểm đó gia đình bà đang đi du lịch Phú Quốc. Sau nhiều lần làm việc với ngân hàng nhưng không đạt được yêu cầu, vợ chồng bà đã gửi đơn cầu cứu đến Cục Cảnh sát Hình sự và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.
Đến tháng 4/2023, ngân hàng làm việc với vợ chồng bà, đồng ý hoàn trả 20 tỷ đồng (trong tổng số gần 47 tỷ đồng) nhưng phải đưa cho ngân hàng 2 giấy chứng nhận về quyền sử dụng 2 khu đất để bù vào con số 20 tỷ đồng ngân hàng sẽ trả.
Tại tòa, ông Vinh giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đề nghị Sacombank phải hoàn trả lại 26,9 tỷ đồng bị mất (đã trừ 20 tỷ đồng phía ngân hàng trả hồi tháng 4/2023), cùng với một số khoản lãi. Tổng số tiền ông Vinh yêu cầu Sacombank phải trả là hơn 36 tỷ đồng.
Đại diện Sacombank bác bỏ tất cả yêu cầu của vợ chồng ông Vinh, cho rằng 12 chứng từ rút gần 47 tỷ đồng đều có chữ ký của bà Dương. Toàn bộ các tài liệu này đã được Sacombank chuyển giao cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa. Kết quả trưng cầu giám định cho thấy các chữ ký này là của bà Hồ Thị Thùy Dương.
Ngoài ra, phía Sacombank còn cho rằng 20 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản bà Dương là “tạm chi theo đơn đề nghị của khách hàng” chứ không phải do ngân hàng sai nên hoàn trả. “Ngân hàng đang chờ kết luận của cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc tố cáo mất tiền của bà Dương”, đại diện Sacombank nói.
Về các giao dịch ngoài giờ hành chính, phía ngân hàng giải thích “đây là việc hỗ trợ, phục vụ khách hàng”.
HĐXX đề nghị ngân hàng cung cấp các chứng cứ như hình ảnh, chứng minh việc bà Dương có mặt tại Phòng giao dịch Cam Ranh để thực hiện 12 giao dịch trên, song Sacombank chưa cung cấp.
Về chữ ký của bà Dương trong các chứng từ rút tiền, ông Vinh nói bà Dương đã bị cán bộ ngân hàng “gài” ký 12 giao dịch khi hoàn thiện hợp đồng vay 5 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Cam Ranh. “Giấy tờ được ký hợp thức hóa sau khi tiền trong tài khoản của vợ tôi đã được rút trước đó 2 tháng”, chồng bà Dương trình bày tại tòa.
Sau một ngày nghị án, HĐXX xác định các tài liệu, chứng cứ thể hiện lỗi thuộc về Sacombank.
Đối với việc đại diện Sacombank cho rằng nguyên đơn cung cấp 12 chứng từ chứng minh số tiền gần 47 tỷ đồng bị rút là bản sao nên không có hiệu lực pháp lý, tòa cho rằng các tài liệu này đã được thể hiện trong bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Khánh Hòa và các tài liệu chính ngân hàng cung cấp. Vì vậy, các tài liệu mà nguyên đơn cung cấp là đúng.
Ngoài ra, chủ tài khoản là bà Hồ Thị Thùy Dương không thực hiện việc rút tiền mặt và chuyển khoản số tiền gần 47 tỷ đồng trong tài khoản của mình. Trong 12 giao dịch, có hai giao dịch diễn ra từ ngày 13 và 15/6/2022 không thể do bà Dương thực hiện vì thời điểm này “gia đình bà đang đi du lịch ở Phú Quốc” và có những bằng chứng xác nhận cụ thể từ phía công ty du lịch.
Về quy trình rút tiền trong tài khoản của bà Dương, tòa xác định việc rút tiền không có chính chủ tài khoản có mặt tại trụ sở phòng giao dịch, thực hiện ngoài giờ quy định, chuyển khoản với số tiền vượt quá hạn mức cho phép và mang chứng từ ra khỏi trụ sở ngân hàng trái quy định. “Vì thế ngân hàng Sacombank phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại gây ra cho khách hàng”, HĐXX nêu quan điểm.
Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng, việc này đã gây ra cho gia đình bà Dương nhiều tổn thất về vật chất và tinh thần, làm đình trệ kinh doanh, mất mối làm ăn, tốn nhiều thời gian đi lại để đòi tiền. Việc nguyên đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại tương ứng với lãi suất gửi tiền là 5% (đối với số tiền gần 47 tỷ đồng) là có cơ sở.
Do đó, tòa chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, buộc ngân hàng phải trả cho bà Dương số tiền gốc gần là 47 tỷ đồng (ngân hàng đã tạm chi trước 20 tỷ đồng, còn lại số tiền gần 27 tỷ đồng phải trả); số tiền lãi chậm trả tổng cộng hơn 7 tỷ đồng; bồi thường thiệt hại 2,3 tỷ đồng.
Tòa cũng buộc Sacombank phải giao lại cho bà Dương 2 bản chính các giấy chứng nhận sử dụng đất mà ngân hàng giữ trước đó. “Ngân hàng là pháp nhân, hoạt động theo quy định của pháp luật, chỉ được niêm phong giữ giấy tờ cá nhân dựa trên hồ sơ vay vốn, liên quan đến cho vay…”, bản án sơ thẩm nêu.
Liên quan đến vụ án này, Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Hà (cựu phó phòng giao dịch Cam Ranh) cùng 3 bị can là thủ quỹ, giao dịch viên về tội Tham ô tài sản, theo Điều 353 Bộ luật Hình sự.
Ngoài ra, ông Võ Việt Luân, 43 tuổi, cựu trưởng Phòng giao dịch Sacombank Khánh Hòa, cũng bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 360.
Nhà chức trách xác định khi còn giữ chức vụ, bà Hà đã chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái quy định. Ông Luân được cho là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thông đồng, cấu kết và che giấu sai phạm của bà Hà.
Theo kết luận điều tra, bà Hà sử dụng thông tin tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm của khách hàng tại Phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh để lập khống hồ sơ, chứng từ rút tiền từ ngân hàng nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân.
Tháng 4, ngày 9/2022, bà Hà đã rút hơn 17 tỷ đồng của một số khách hàng để chi trả các khoản nợ gốc, lãi phát sinh từ các khoản vay của 21 cá nhân cho mình mượn tiền. Hiện, Sacombank đã chi trả cho 4 khách hàng bị lừa hơn 17 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi phát sinh), vụ án này sắp được đưa ra xét xử.
Đoàn Dự