Tình báo nhân dân

Bốn chữ ‘tình báo nhân dân’ (TBND) là danh xưng của một tổ chức công an trong chế độ cộng sản; tổ chức đó cưỡng bách mọi người phải tham gia vào một hệ thống rình rập, người này rình người kia, nhà này soi bói nhà nọ trong một hệ thống được chúng gọi là ‘tam tam chế’ – ba người kềm chế lẫn nhau, ba nhà, nhà này kềm chế nhà khác.
Cảnh sát Mỹ cũng kêu gọi sự tiếp tay của nhân dân, và người Mỹ cũng tình nguyện giúp cảnh sát tìm ra những đứa bé bị bắt cóc, hay những anh khủng bố trốn chạy sau khi thực hiện công tác đặt mìn, đặt bom, phá hoại và giết người.

Dzhokhar A. Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev
Dzhokhar A. Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev

Trốn chạy là nhu cầu của Ahmad Khan Rahami, 28 tuổi, hôm Chúa nhật 18/9/2016, sau khi bỏ một túi thuốc nổ vào một thùng rác đã để sẵn bên đường chờ xe rác. Lộ trình trốn chạy của hắn lại không thênh thang, mặc dù mọi người Mỹ – công dân hay không- đều có quyền xê dịch vô giới hạn trên đất Mỹ – muốn đi đâu cũng được, muốn chọn lối di chuyển nào, tuỳ thích. Nhưng Rahami không dám ra phi trường mua vé máy bay đi một thành phố khác, nơi không ai biết hắn vừa phạm tội đặt bom giết người.
Không dám ra phi trường, vì Rahami sợ gặp gỡ hành khách sử dụng phương tiện hàng không dân sự, sợ gặp nhân viên làm việc tại sân bay, vì mọi người đều có hình ảnh hắn trong cell phone của họ; hoặc, nếu không có ảnh để nhìn ra hắn, họ cũng đã nghe cảnh sát tỉ mỉ mô tả hình dáng, tầm vóc, hắn mặc quần áo mầu gì, lái chiếc xe hiệu gì. Rahami tránh mọi người, vì biết bất cứ ai cũng có thể móc túi lấy ra cái điện thoại cầm tay để nhìn ảnh chụp, hay nghe mô tả sắc diện của hắn.

Bé Danner và bà mẹ mất trí
Bé Danner và bà mẹ mất trí

Bí quyết thứ nhì đó được mệnh danh là WEA (Wireless Emergency Alerts – Báo Động Vô Tuyến).
Thi hành luật WARN (Warning, Alert, and Response Network – Hệ Thống Cảnh Báo, Báo Động và Đối Phó) của Quốc Hội, Uỷ Ban Truyền Thông Liên Bang (The Federal Communications Commission) tạo ra hệ thống WEA từ năm 2006 với kinh phí $106 triệu.
Ba quyền lực có quyền báo động trên hệ thống này là tổng thống, Sở Thời Tiết, và Trung Tâm Dịch Vụ Khẩn Cấp.
Lệnh báo động được chuyển đến các hãng cung cấp dịch vụ vô tuyến như – các hãng điện thoại, điện tín, các cơ sở truyền thanh, truyền hình … – báo động được chia thành hai loại – loại hết sức nghiêm trọng và loại nghiêm trọng.
Quần chúng sẽ nghe tiếng hú báo động trên điện thoại cầm tay, trên TV, hay radio; hệ thống báo động này khá kiến hiệu trong việc tạo cảnh giác rộng khắp, qua đó bủa một màn lưới an ninh bao trùm những địa phương đang là hiện trường của nguy hiểm.

Bom ống nước
Bom ống nước

Một vài thí dụ: Cơ quan điều hành Massachusetts Emergency Management Agency đã báo động vụ đánh bom trong cuộc chạy Marathon hôm 15 tháng Tư 2013 tại Boston, tạo ra màng lưới tình báo nhân dân giúp lực lượng an ninh nhanh chóng, chính xác truy kích, rồi bắn chết người anh và bắt giữ người em, tận diệt cả hai anh em tên khủng bố – Dzhokhar A. Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev.
Báo Động Vô Tuyến dành ưu tiên cho việc báo động những trường hợp trẻ em bị bắt cóc, vì tính mạng của đứa bé bị bắt cóc mong manh hơn, đòi hỏi được cứu cấp càng sớm càng tốt. Một điển hình là trường hợp dân New York bị tiếng báo động của cell phone dựng dậy vào lúc 4 giờ sáng hôm 17 tháng Bảy 2013 để nghe tin bé Mario Danner Jr. bị bà mẹ ruột của bé -bà Marina Lopez 25 tuổi – bắt cóc.
Bà Lopez mất trí, đôi khi trở thành hung dữ, nên sở Bảo Vệ Thiếu Nhi đem bé Danner về nuôi, nửa đêm 17/7/2013, bà Lopez lẻn vào bồng bé Danner đem đi.
Trưa hôm sau, một cú điện thoại mách cảnh sát tìm đến để gặp mẹ con cô Lopez trong một căn phố nhỏ, bé Danner trở về phòng dưỡng nhi bình yên trong tiếng thở ra nhẹ nhõm của 19 triệu cư dân New York.

TRỞ LẠI VỚI VỤ ĐẶT BOM TẠI NEW YORK đêm thứ Bảy 17/9/2016, cảnh sát bắt tay vào việc nghiên cứu những cuốn video ghi nhận hoạt động quanh khu bom nổ Chelsea; họ để ý đến cảnh Rahami lái chiếc xe của ông bố anh trong khu quanh đường West 23rd và Avenue of The Americas, sau đó anh đi bộ, lưng đeo một cái bịt chứa đựng một quả bom nồi ninh. Vài phút sau quả bom nổ gây thương tích cho 29 người.

Rahami bị bắn trúng nhiều lần và được đưa vào điều trị  tại University Hospital, Newark
Rahami bị bắn trúng nhiều lần và được đưa vào điều trị
tại University Hospital, Newark

Khoảng 10 phút sau, một cú điện thoại hướng dẫn cảnh sát đến chỗ Rahami đặt quả bom thứ nhì, sau một thùng thư. Tháo gỡ ngòi nổ, cảnh sát tìm được dấu tay của Rahami.
Sáng Chúa nhật, một màng lưới vây quanh những địa chỉ Rahami thường lui tới; cảnh sát lục xét tiệm First American Fried Chicken của gia đình hắn, và một vài địa điểm khác. Một chiếc xe chở 5 người, trong số có thân nhân Rahami, bị chặn lại gần cầu Verrazano-Narrows tại Brooklyn; người ngồi trong xe bị cật vấn, nhưng ngay sau đó được trả tự do.
Đêm Chúa nhật, một cú điện thoại khác cho FBI biết có một cái bọc khả nghi đặt gần ga xe lửa Elizabeth, tại New Jersey. FBI đem người máy robot đến lục soát và tìm được 5 quả bom trong bọc, có vài quả bom làm bằng ống nước.
Cảnh sát khám xét tiệm ăn First American Fried Chicken; lối xóm mô tả là ông bố Rahami bị còng tay đưa ra xe cảnh sát, cùng với một thiếu phụ khoảng 30 choàng khăn, nhưng không trùm đầu và một thiếu nữ còn mặc pajamas.
Cảnh sát đã biết Rahami là thủ phạm những vụ đặt bom, đã bắt giữ thân nhân hắn, nhưng vẫn chưa bắt được. Chính quyền New York City quyết định sử dụng hệ thống Báo Động Vô Tuyến.
Chỉ vài phút sau 7 giờ sáng thứ Hai 19/9/2013, hàng triệu người thuộc 2 tiểu bang Nữu Ước và New Jersey đã được biết là cảnh sát yêu cầu họ tiếp tay trong việc bắt giữ kẻ khủng bố Rahami; 3 tiếng đồng hồ sau, ông chủ bar Merdie’s Tavern khu Linden thấy hắn đang ngủ say trước cửa tiệm ông; ông gọi cảnh sát.
Đại úy cảnh sát James Sarnicki thuộc chi cảnh sát Linden Police Department tường thuật lại với phóng viên truyền thông là một cảnh sát viên đến đánh thức anh chàng ngủ lang và chợt nhận ra anh này có bộ râu rất giống trong bức ảnh tên khủng bố đang bị truy nã.
Viên cảnh sát ra lệnh hắn đưa tay lên, nhưng Rahami lại rút súng ra bắn cảnh sát, viên đạn trúng chiếc áo giáp nên không gây thương tích; cảnh sát bắn trả lại, Rahami bỏ chạy, vừa chạy vừa nổ súng bắn vào xe cộ đang lưu thông trên đường.
Nhiều cảnh sát viên khác nhập cuộc, Rahami bị bắn trúng nhiều lần và bị bắt vào lúc sau 11 giờ trưa. Hắn được đưa vào điều trị tại University Hospital, Newark.
Bị truy tố về 7 tội danh, trong đó có 5 tội mưu sát nhân viên công lực, Rahami bị tống giam với giá tại ngoại là $5.2 triệu. Phát ngôn viên Mark Spivey của tổ chức Union County prosecutor nói ông chưa biết về luật sư biện hộ cho Rahami.
Hai điểm khác biệt giữa những hoạt động khủng bố tại các quốc gia Âu Châu và tại Hoa Kỳ là cường độ tấn công và khả năng thoát thân; tầm vóc của những hoạt động khủng bố tại Âu Châu thường quy mô hơn, quân số khủng bố đông hơn, và triển vọng thoát thân sau hoạt động khủng bố cũng đáng kể hơn.
Tại Hoa Kỳ, trừ cuộc khủng bố 11/9/2001, số quân khủng bố thường chỉ giới hạn vào hai người, như anh em Tsarnaev, hay vợ chồng Syed Rizwan Farook, Tashfeen Malik, hoặc một người như vụ này và vụ Orlando với Omar Mateen.
Dĩ nhiên khoảng cách của biển khơi đã giúp Hoa Kỳ nhẹ gánh khủng bố hơn Âu Châu với cảnh giáp ranh với Trung Đông; nhưng vẫn phải kể đến yếu tố tình báo nhân dân tại Hoa Kỳ đang vô cùng kiến hiệu trong việc truy lùng và tiêu diệt quân khủng bố.
Người Mỹ không chỉ tự động, mà còn rất tích cực tham dự vào việc tiếp tay truy lùng khủng bố, mặc dù họ không bị cưỡng bách như tổ chức ‘tam tam chế’ như dưới chế độ cộng sản.
Không người Mỹ nào không quan tâm đến tiếng hú Báo Động Vô Tuyến; đôi khi họ bực bội, cằn nhằn, nhưng họ vẫn quan tâm, vẫn nhìn tấm ảnh hung thủ được chiếu trên màn hình T.V. hay điện thoại và vẫn gọi 911, tham dự vào công tác truy lùng gian nhân.
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi sử dụng Báo Động Vô Tuyến, bé Mario Danner Jr. được giải cứu, và cũng chỉ trong thời gian ngắn ngủi như vậy Rahami bị bắt; những ‘phép lạ’ đó là do thái độ của người Mỹ tự động tham dự hệ thống ‘nhân dân tự vệ’, và ‘tình báo nhân dân’.
Thái độ ý thức trách nhiệm của từng cá nhân chỉ trưởng thành đến mức đó trong một dân tộc tiến bộ.
Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...