Tỉ lệ tội phạm tại Houston tụt giảm

Những con số thống kê mới nhất từ cơ quan cảnh sát liên bang FBI vừa cho biết là tỉ lệ tội phạm bạo lực có gia tăng 6% trong nhiệm kỳ đầu tiên của Thị trưởng Sylvester Turner, tuy rằng tỉ lệ các tội phạm nói chung đều có tụt giảm xuống trong cùng thời kỳ.
Những con số này được loan ra giữa lúc có cuộc tranh luận giữa các ứng viên thị trưởng về tỉ lệ tội phạm tại Houston trong thời gian qua, với hai ông Tony Buzbee và Bill King đều chỉ trích rằng tỉ lệ tội phạm đã gia tăng trong thành phố trong thời gian qua. Ông Buzbee cũng nói thêm rằng Houston có số tội phạm cao hơn hầu hết các thành phố khác trên toàn quốc, một sự so sánh mà hầu hết các chuyên gia đều cho rằng không đúng sự thật vì đã so sánh Houston với những thành phố nhỏ khác vốn là nơi thường ít xảy ra tội phạm.
Tờ nhật báo Houston Chronicle đã so sánh những con số đưa ra bởi hai ông Buzbee và King và đi đến kết luận rằng những lời cáo buộc của họ đều không dựa trên những sự kiện có thật. Tờ báo này cho rằng tỉ lệ tội phạm tại Houston đã tụt giảm đáng kể trong vòng 30 năm qua, phản ảnh tình trạng chung trên toàn nước Mỹ. Nỗi ám ảnh về tội phạm của cư dân trong thành phố cũng đã tụt giảm nhiều: trong thập niên 1990, có đến 70% cư dân coi đó là mối lo lớn nhất, nhưng giờ đây chỉ có 15% coi đó là chuyện đáng lo ngại nhất.
Thống kê của FBI cho thấy hầu hết các tội phạm như án mạng, trộm cướp, đánh cắp xe đều tụt giảm trong nhiệm kỳ đầu của ông Turner, tuy rằng con số các vụ hãm hiếp và tấn công bạo hành có gia tăng. Bà Sue Davis đại diện cho ông Turner cho rằng những lời cáo buộc của hai ông Buzbee và King là một sự sỉ nhục đối với việc làm của lực lượng nhân viên công lực tại Houston.

Tin tức khác...