Texas đang phải đối đầu với cơn bùng phát dữ dội về COVID-19

Cách đây 8 tuần, Toà Bạch Ốc ca ngợi Texas như là một mô hình tốt đẹp trong việc khống chế cơn đại dịch Covid19, với thống kê về số bị lây nhiễm, bị bệnh nặng và tử vong đều thấp hơn nhiều những nơi khác trong khi nền kinh tế được mở cửa dần trở lại. Nhưng giờ đây kế hoạch của Thống đốc Abbott muốn kích hoạt lại nền kinh tế đang bị phản ứng dội ngược, với cơn dịch bệnh bùng phát ở mức cao kỷ lục khiến cho chính ông Abbott cũng phải tự đảo ngược mình và ra lệnh buộc mọi cư dân phải đeo mặt nạ nơi công cộng.
Theo Tiến sĩ Vivian Hồ, một chuyên gia tại Đại học Rice và Trường Y Khoa Baylor, chúng ta đang đứng bên bờ của một cơn đại hoạ khiếp đảm. Tại Houston là nơi có trung tâm y khoa to lớn nhất trên thế giới, số lượng các giường bệnh điều trị khẩn cấp (ICU) đều đã được sử dụng quá tải. Tại vùng Rio Grande Valley, các viên chức địa phương đang kêu gọi sự giúp đỡ của quân đội để tránh xảy ra một cơn khủng hoảng nhân đạo. Tại các thành phố lớn, các nơi xét nghiệm lây nhiễm đều ngập tràn số lượng những người ghi danh chỉ trong vài phút đã hết chỗ, và nhiều cư dân phải xếp hàng chờ lâu nhiều giờ đồng hồ.
Vào cuối tháng 4, ông Abbott nói rằng việc quyết định mở lại các dịch vụ kinh tế sẽ được diễn ra từng phần, dựa vào những dữ liệu và khuyến cáo của giới chức y khoa. Các cố vấn của ông đưa ra 4 tiêu chí cần có trước khi mở cửa trở lại: số lượng người bị lây nhiễm giảm xuống trong 2 tuần liền, khả năng của các nhà thương có thể chăm sóc cho mọi bệnh nhân, khả năng xét nghiệm mỗi ngày khoảng 30,000 người, và thuê mướn khoảng 4,000 nhân viên làm việc truy tầm những ai đã tiếp xúc với người bị nhiễm. Nhưng rồi cuối cùng, ông Abbott đã không chịu thực hiện theo bất cứ tiêu chí nào.
Tình trạng của Texas hiện nay, cũng giống như nhiều nơi khác như Florida, Arizona, Georgia, đang ở mức xấu tệ hại nhất kể từ khi cơn đại dịch hoành hành. Số người mỗi ngày mới được xác nhận lây nhiễm, số người phải nhập viện, đã vượt qua những mức cao kỷ lục trong nhiều ngày liên tiếp, khiến cho ông Abbott phải ra lệnh các nhà thương phải ngưng các dịch vụ giải phẫu thông thường để giành nỗ lực cho vụ Covid19. Chỉ có con số tử vong là chưa tăng cao đáng sợ, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng chớ nên lạc quan quá sớm vì nó cũng sẽ gia tăng nhanh trong những ngày tới.

Tin tức khác...