Cảnh sát Montgomery County không thực thi sắc lệnh buộc đeo mặt nạ

Văn phòng Cảnh Sát Trưởng Montgomery County cho biết là họ sẽ không chấp hành sắc lệnh của Thống đốc Abbott đòi hỏi mọi cư dân tại Texas phải đeo mặt nạ nơi công cộng. Đây là một tỉnh hạt sát với Harris County ở phía bắc với những thị xã như The Woodlands, Conroe, được xem như là một trong những tỉnh hạt theo khuynh hướng bảo thủ kiên cố.
Vào thứ Năm tuần qua, Thống đốc Abbott đã tự đổi ý và ra sắc lệnh buộc mọi cư dân ở Texas phải đeo mặt nạ nơi công cộng. Những người vi phạm lần đầu sẽ nhận giấy cảnh báo, và những vi phạm kế tiếp có thể sẽ bị phạt lên đến $250, nhưng việc chấp hành luật này được giao cho các chính quyền địa phương tuỳ nghi áp dụng.
Nhưng thông cáo của Ty Cảnh Sát Montgomery County nói rằng từ ngữ trong sắc lệnh này đã tước đi khỏi tay các nhân viên công lực những dụng cụ cần thiết để thi hành pháp luật, và do đó các cảnh sát viên tại đây sẽ áp dụng điều khoản tuỳ nghi mà không thực thi điều này. Lập luận của cơ quan cảnh sát này là sắc lệnh của ông Abbott không thể được thực thi vì nó không cho phép nhân viên công lực có quyền chặn lại, bắt giữ hoặc tống vào nhà giam những ai vi phạm quy định. Cơ quan này cũng lý luận thêm rằng các cảnh sát viên có thể bị thưa kiện về thiệt hại dân sự khi chặn lại những ai không đeo mặt nạ và được hiểu lầm như là tạm giữ, theo như luật hiện hành tại Texas.
Tuy nhiên cơ quan này cũng cho biết là các cảnh sát viên sẽ can thiệp trong những trường hợp mà khách hàng không đeo mặt nạ và bị từ chối không cho vào tiệm nhưng lại không tuân hành theo.

Tin tức khác...