Texas chỉ cần có 200 dặm bức tường biên giới

Sau khi tham dự cuộc họp tại Toà Bạch Ốc để bàn luận về vấn đề cần có bức tường ở biên giới phía nam dài gần 2,000 dặm từ Texas sang đến California, Phó Thống đốc Dan Patrick của Texas nói rằng tiểu bang nà

Phó Thống đốc Dan Patrick

y không cần phải có một hàng rào suốt biên giới chạy dọc theo song Rio Grande từ thành phố Brownsville ở miền nam kéo dài đến El Paso ở phía tây bắc.
Thay vào đó, chúng ta chỉ cần thiết lập một hàng rào từ Brownsville đến Falcon Lake, tức là chỉ có 200 dặm, chứ không cần đến 1,200 dặm là chiều dài của biên giới giữa Texas và Mễ Tây Cơ. Ông Patrick giải thích rằng đây là nơi mà có đến phân nửa những người nhập cư lậu muốn vượt biên giới để vào nước Mỹ.
Ngoài ra, vấn đề và nhu cầu quan trọng còn lại là cần phải tăng cường nhân sự cho lực lượng Tổng Nha Quan Thuế và Bảo vệ Biên Phòng. Với số nhân sự cần thiết có thể được bổ sung này, cộng với những dụng cụ tiến bộ về kỹ thuật, lực lượng an ninh này có thể kiểm soát và bắt giữ những người nhập cư lậu ở biên giới một cách rất hữu hiệu.
Đây là một vấn đề khá rắc rối trong hồ sơ bức tường bảo vệ ở biên giới vì dòng sông Rio Grande chạy ngoằn ngoèo giữa hai quốc gia này tự nó đã là một bức tường thiên nhiên vững chắc và hữu hiệu để ngăn cản bất cứ ai có ý đồ muốn đột nhập.
Cũng trong cuộc họp này, hai nghị sĩ liên bang của Texas là John Cornyn và Ted Cruz cũng cho rằng bức tường kiểm soát là một điều cần thiết, nhưng không cần phải có bức tường kéo dài dọc suốt theo chiều dài biên giới giữa hai nước.
TT Trump đã nhiều lần đưa ra những con số khác nhau liên quan đến chiều dài của bức tường cần phải được thiết lập. Nhiều lần trong dịp vận động tranh cử vào năm 2016, ông nói rằng toàn bộ chiều dài của biên giới cần phải được thiết lập một bức tường. Nhưng có lúc ông lại nói rằng bức tường này chỉ cần khoảng 1,000 dặm. Rồi có lúc ông lại nói rằng nó chỉ dài khoảng 700 dặm thôi.
Trước khi TT Trump nhậm chức, Hoa Kỳ đã thiết lập sẵn một loạt những hàng rào dọc theo biên giới tại nhiều nơi với tổng cộng chiều dài khoảng 654 dặm trong số hơn 1,950 dặm kéo dài theo biên giới giữa hai nước Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ. Tại riêng Texas, đã có sẵn những hàng rào biên giới kéo dài đến 112 dặm tại thành phố El Paso và dọc theo nhiều đoạn quanh sông Rio Grande, gần những thành phố như McAllen mà TT Trump vừa mới ghé thăm vào tuần qua.

Tin tức khác...