Biểu tình phản đối chính sách trục xuất người tỵ nạn gốc Việt

Ông Al Green, dân biểu liên bang

Đề tài thời sự gây tranh cãi sôi nổi trong cộng đồng liên quan đến quyết định của chính quyền Trump muốn đổi ngược lại thoả thuận trước đây về chính sách không trục xuất những di dân gốc Việt trở về bản xứ đã lan đến thành phố Houston qua một cuộc biểu tình do hội HAAPI Youth tổ chức vào trưa ngày thứ Bảy vừa qua tại khu Tượng Đài Chiến sĩ Việt – Mỹ trên đại lộ Bellaire.
Có khoảng vài chục người gốc Á, phần lớn là giới trẻ, đã tham dự cuộc biểu tình này cùng với những tấm biểu ngữ nhỏ mang nội dung phản đối chính sách cứng rắn của Hoa Kỳ hiện nay, và đòi cần phải có sự bảo vệ cho những người di dân gốc tị nạn gốc Việt. Mục đích của họ là yêu cầu chính quyền Trump xét lại quyết định mới đây quá khắc nghiệt với một số những di dân đã từng có tiền án hình sự.
Tưởng cũng nên nhắc lại là vào ngày 12 tháng 7/1995, hai quốc gia cựu thù Hoa Kỳ và Việt Nam đã tái lập bang giao. Đến năm 2008 chính quyền hai nước đã đồng ý ký kết một thoả hiệp quy định việc trục xuất những di dân gốc Việt nếu như đã phạm tội hình sự và bị toà án xét xử đuổi về nguyên quán.
Tuy nhiên, thoả thuận này đặc miễn cho những di dân tị nạn đã nhập cư vào Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995, một phần vì lý do nhân đạo khi những người này đã phạm tội từ lúc còn nhỏ và sẽ khó sống tại Việt Nam nếu bị đẩy về nước vì họ đã rời xa nơi đây cả mấy chục năm về trước và không còn thân thích tại quê nhà.
Và theo quy định nghiêm khắc về di trú, những di dân phạm các tội nhẹ (misdemeanors) như ăn cắp vặt, ấu đả hoặc say xỉn đối với công dân Mỹ nhưng đều có thể bị kết án tội đại hình (felonies) theo luật di trú và có thể bị trục xuất. Hơn nữa, tất cả những người đó cũng đã trả giá cho những tội phạm của mình sau khi đã thọ những bản án ngồi tù và đã trở lại sinh hoạt như những công dân bình thường khác. Nay nếu trục xuất họ về nước thì đó là một hành động bất công và quá tàn nhẫn.
Trên nguyên tắc, chính quyền hai nước có thể sẽ tái gia hạn thoả thuận này vào đầu năm nay. Nhưng với chính sách quá cứng rắn tuyệt đối (zero tolerance) dưới ảnh hưởng của tinh thần bài ngoại hiện nay, chính quyền Trump muốn đảo ngược lại để loại bỏ việc đặc miễn đối với thành phần di dân đã đến nước Mỹ trước tháng 7/1995. Nếu điều này xảy ra, khoảng 9,000 cư dân gốc Việt tại Hoa Kỳ có thể sẽ bị ảnh hưởng tai hại, trong đó có khoảng 1,500 người tại Texas.
Tham dự trong cuộc biểu tình này còn có sự hiện diện của hai vị dân cử là ông Gene Wu, dân biểu tiểu bang Texas, và ông Al Green, dân biểu liên bang, đến để yểm trợ cho những người biểu tình.

Tin tức khác...