Số đơn khai phá sản tại Texas tăng cao, nặng nhất là Houston

Cho đến nay, danh sách các đại công ty đã nộp đơn khai phá sản tại Texas đã gia tăng với nhiều tên tuổi quen thuộc như: JCPenney, Neiman Marcus, Diamond Offshore Drilling, Alta Mesa Resources, Echo Energy, Alta Petroleum, TriPoint Oilfield Services, Sheridan Holding và Stage Stores. Con số này cao hơn thời kỳ Đại Suy Thoái hay bất cứ thời điểm nào trong hai thập niên qua, và các chuyên gia còn cho rằng nó vẫn chưa lên đến đỉnh điểm.
Tính từ ngày 1/1 đến 5/5, đã có hơn 545 doanh nghiệp tại Texas đã nộp đơn khai phá sản để hoãn việc trả nợ theo như Chương 11 của Luật Khai Phá Sản, tăng cao hơn 133% so với năm 2019. Và tại vùng Nam Texas, đặc biệt là tại Houston, con số các đơn khai phá sản sắp tới sẽ tăng cao đến mức kỷ lục. Cho đến nay, số đơn khai phá sản tại Houston cao hơn gấp 5 lần so với các toà án khác trong vùng Texas.
Theo nhận định của ông Holly O’Neil là một luật sư chuyên gia trong ngành, thì đây là một cơn sóng thần sẽ đổ ập đến: Đối với hàng chục ngàn các cơ sở tiểu thương và nhà hàng, nguồn thu nhập chính của họ đã gần như ngưng lại, trong khi phí tổn chi tiêu như tiền thuê nhà và điện nước vẫn phải tiếp tục bỏ ra. Với rất nhiều giới chủ nhân này, họ sẽ không còn có lựa chọn nào khác hơn.
Ngay cả trước khi cơn đại dịch Covid-19 nổ ra, các ngành dầu thô, khí đốt và các cửa tiệm bán lẻ đã gặp rất nhiều khó khăn to lớn. Đáng lý ra con số các vụ khai phá sản đã nổ bùng lên rồi; nhưng mà thế nào thì điều đó cũng sẽ đến.
Theo một luật sư chuyên môn khác là Dustin McFaul tại Houston, rất nhiều các đại công ty đang sửa soạn kê khai các đơn khai phá sản. Riêng việc nộp đơn khai phá sản của giới tiểu thương cũng có phần bị trì hoãn vì những sắc lệnh buộc mọi người hãy nên ở trong nhà đã được ban hành trong vài tháng qua khiến cho nhiều người không có giờ để đến các văn phòng luật sư. Hơn nữa, rất nhiều những chủ nhân các khu thương mại cũng có phần kiên nhẫn trong việc truy đòi tiền thuê đất cho các tiệm bán lẻ và nhà hàng, ít ra là trong ngắn hạn, do bởi họ cũng nhìn thấy trước là sẽ không có những cơ sở tiểu thương khác sẽ nhảy vào để thuê mướn và thay thế những chỗ trống này. 

Tin tức khác...