Rũ áo từ quan

Tối thứ Năm 7/9/2017, dân biểu Charlie Dent, Pennsylvania tuyên bố ông sẽ không tái ứng cử năm 2018. Dent nói ông hãnh diện với thành tích 25 năm phục vụ quần chúng, nhưng ông vẫn muốn rời khỏi chức vụ đúng lúc – cái lúc cần phải rũ áo, từ quan.

Dư luận truyền thông giải thích nguyên nhân ‘giã từ chính trường’ của Dent là ông bất mãn với tác phong ‘hỉ, nộ, bất thường’ của tổng thống Donald Trump; không chỉ riêng dân biểu Dent, mà tổng thống còn gây nhiều bất mãn, xáo trộn trong nội bộ đảng Cộng Hòa.

“Tôi không dự trù được phục vụ quần chúng đến 5 hoặc 6 nhiệm kỳ,” Dent nói, “vậy mà nhiệm kỳ này là nhiệm kỳ thứ 7 tôi được cử tri tín nhiệm.” Câu nói chỉ là một lời cáo lỗi gượng gạo không thỏa mãn khối cử tri đã tín nhiệm ông.

Trong lịch sử Việt Nam cũng có nhiều trường hợp ‘rũ áo từ quan’ tương tự.

Dent là một trong những thành viên Cộng Hòa tại Hạ Viện, thường mạnh miệng chỉ trích tổng thống Donald Trump; ông nẩy ra ý định từ chức từ vài tháng nay. Qua một bản tuyên ngôn, ông nói, “là một thành viên đảng Cộng Hòa cầm quyền, tôi hằng nỗ lực góp tay vào việc xây dựng một tình trạng chính trị ổn định, mà mọi người có thể vững tin, và nhìn thấy trước những diễn biến sắp tới. Tôi đã chiến đấu để hoàn thành những trọng trách căn bản của chính phủ – như việc giữ vững tin tưởng và ngăn ngừa vỡ nợ.”

Ông viết thêm là những lệch lạc, xáo trộn, hỗn loạn gần đây tạo khó khăn cho việc bảo vệ những giá trị căn bản đó, và kinh đô chính trị Hoa Thịnh Đốn đang hướng về tình trạng chia rẽ và cực đoan bảo thủ ý thức hệ.

Quyết định ‘rũ áo, từ quan’ của ông Dent tạo hoang mang cho khối dân biểu dung hòa của đảng Cộng Hòa, vì ông là chủ tịch nhóm Tuesday Group, với trên 50 thành viên gồm những dân biểu chủ trương thuyết ‘tận tụy với một chính sách hữu hiệu và trách nhiệm’.

Trước Dent, hai dân biểu khác – Dave Reichert, bang Washington, và bà Ileana Ros-Lehtinen bang Florida cũng đã lớn tiếng chỉ trích tổng thống về việc ông hủy bỏ chương trình khuyến khích công nhân nghèo, làm việc tại những cơ xưởng nhỏ, chủ nhân không tổ chức quỹ tiết kiệm kiểu như quỹ 401K, tự tổ chức quỹ hồi hưu cho chính mình; và việc tổng thống hủy bỏ chương trình DACA bảo vệ 800,000 cư dân bất hợp pháp trẻ tuổi được cha, mẹ đem vào sinh sống tại Mỹ từ lúc còn thơ ấu.

Hôm thứ Sáu 8/9/2017, tổng thống còn cảnh cáo nghị sĩ Dean Heller, bang Nevada, và nghị sĩ Jeff Flake bang Arizona là nếu họ không thay đổi lập trường bảo vệ đạo luật ACA (Affordable Care Act), họ sẽ thất cử; cả 2 vị này đều là đảng viên Cộng Hòa.

Dân biểu Mark Sanford, South Carolina cũng bị chỉ trích là thiếu tích cực, chưa tận tụy hết lòng với tổng thống.

DB Sanford lo ngại là ông có thể bị loại ngay trong vòng bầu tuyển nội bộ của đảng Cộng Hòa; ông nói, “chính trị đang biến thành sinh hoạt tôn thờ một cá nhân”, và ông đang bị coi là thiếu nhiệt thành trong việc tôn thờ cá nhân đó. Đối thủ của ông không tranh biện với ông về chính kiến, mà chỉ tự hào là trung thành với tổng thống hơn ông trung thành.

Trump cũng đang khó xử trong cuộc bầu cử đặc biệt tại Alabama vào cuối tháng này; ông đã cam kết ủng hộ nghị sĩ Luther Strange, chống lại ông Roy Moore, một cựu chánh thẩm Tối Cao Pháp Viện tiểu bang, được sự ủng hộ của khối cử tri Cộng Hòa cực hữu.

Đảng viên Cộng Hòa trách ông quá bận tâm xây dựng ảnh hưởng cá nhân mà đặt nhẹ trọng trách của một vị tổng thống, trong thời điểm nhiều thành viên Quốc Hội sắp phải đối diện với cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018; quý vị đó lo ngại là tổng thống sẽ tạo ảnh hưởng xấu khiến họ có thể thất cử.

DB Cộng Hòa Tom Rooney, bang Florida, than phiền, “Ổng là Đảng, Đảng là ổng; không khí sinh hoạt trong mọi câu lạc bộ Cộng Hòa tại địa phương tôi đang đại diện khẳng định sự thật khó thương đó.”

NHIỀU CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG đang đi đến kết luận tiêu cực Trump Owns The GOP Now– And If Republicans Don’t Like It, They Can Start Their Own Party (Giờ này, Trump đã sở hữu đảng Cộng Hòa rồi – và nếu đảng viên Cộng Hòa không thích như vậy, thì họ phải lập ra đảng khác cho họ thôi.)

Tình hình bi quan như vậy, chỉ vì quý vị chính khách, bài báo này vừa đề cập đến đã có những phản ứng tiêu cực quá đáng: họ từ quan, rút lui ra khỏi chính trường, để khỏi ngứa mắt vì những chuyện ngang trái.

Thái độ ‘từ quan, về sống ẩn dật’ chỉ là thái độ cầu an, thái độ đã không đúng ngay từ thời Trung Cổ trong lịch sử Việt Nam, qua câu chuyện xẩy ra tại Lê Chi Viên (vườn trái vải) dưới đây: Chuyện xẩy ra ngày 27 tháng 7 (âm lịch) năm Nhâm Tuất (1442), vua Lê Thái Tông đi tuần ở miền Đông, duyệt quân ở thành Chí Linh, Hải Dương. Nguyễn Trãi đón vua ngự ở chùa Côn Sơn, nơi ở của Nguyễn Trãi.

Ngày 4 tháng 8 (âm lịch) vua về đến Lệ Chi Viên thuộc huyện Gia Định (nay thuộc thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Cùng đi với vua có Nguyễn Thị Lộ, một người thiếp của Nguyễn Trãi khi ấy đã vào tuổi 40 được vua Lê Thái Tông yêu quý vì sự xinh đẹp, có tài văn chương, luôn được vào hầu bên cạnh vua. Khi về đến Lệ Chi Viên, vua thức suốt đêm với Nguyễn Thị Lộ rồi mất.

Các quan bí mật đưa về, ngày 6 tháng 8 (âm lịch) mới đến kinh sư, nửa đêm vào đến cung mới phát tang. Triều đình đã quy cho Nguyễn Thị Lộ tội giết vua. Ngay sau khi thái tử Bang Cơ mới 2 tuổi lên nối ngôi (tức là Lê Nhân Tông), triều đình bắt Nguyễn Trãi tru di tam tộc vào ngày 16 tháng 8 (âm lịch) năm đó.

Chuyện hôn quân lấy vợ của đại thần không phải là một trọng hay khinh tội, vì dưới chế độ quân chủ, thiên tử – con trời – là nhất, có quyền làm bất cứ việc gì, kể cả chuyện lấy vợ người khác, rồi dâm ô quá đáng đến nỗi chết ngay trong đêm thác loạn đó.

Vị anh hùng Nguyễn Trãi, tác giả Bình Ngô Đại Cáo, văn bản lịch sử được nhiều học giả coi như bản “Tuyên Ngôn Độc Lập” của nước Việt chúng ta, không chỉ bị giết về tội có vợ đẹp khiến vua chết đắm chết đuối trong dục tình, mà cả ba họ nhà ông cùng bị giết, vì tội ông để vua mê vợ ông.

ĐẢNG CỘNG HÒA là sở hữu chính trị của một nửa tổng số 323 triệu người Mỹ – Mỹ trắng, Mỹ đen, Mỹ nâu; cái tài sản đó thiêng liêng, quý giá và bất khả tách rời với trị giá của nước Mỹ; quý ông Charlie Dent, Dave Reichert, Dean Heller,… quý bà Jeff Flake, Ileana Ros-Lehtinen …, chỉ là những người được nửa tổng số cử tri Hoa Kỳ tín nhiệm bầu lên, thay mặt họ để bảo vệ những trị giá Cộng Hòa mà họ yêu thương.

Quí vị chính khách Hoa Kỳ sẽ không bao giờ biết vị khai quốc công thần Việt Nam Nguyễn Trãi của Việt Nam, mặc dù ổng cũng rũ áo từ quan, việc mà quý vị đang làm để cầu an.

Ổng cầu an mà không được yên thân; chúc quý vị may mắn hơn.

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...