Di chứng nỗi đau ngoại tình

HỎI:

Sau khi yêu nhau rồi kết hôn và có một con trai 2 tuổi, tôi nhập ngũ, tham gia mặt trận ở Afghanistan. Trong một lần đụng độ, tôi bị thương nặng, được đưa về Mỹ điều trị. Tôi phải nằm quân y viện 6 tháng, vừa chữa chạy vừa tập thể dục vật lý để lấy lại sinh hoạt bình thường.

Trong suốt thời gian khó khăn này, vợ tôi và một người bạn thân thiết của chúng tôi thời trung học đến thăm nom tôi đều đặn, đem lại cho tôi niềm an ủi và sự phấn chấn để can đảm vượt qua hoàn cảnh mà vươn lên. Vợ tôi cũng thường mang con trai tôi theo để cha con được gần gũi nhau và nhờ vậy, tôi bớt suy nghĩ tiêu cực về sự không may của mình. Tình yêu, tình vợ chồng và cả tình bạn của chúng tôi trong giai đoạn này phải nói là rất đẹp và rất trong sáng, tôi không mảy may bận tâm về bất cứ điều gì trong tương quan giữa ba người chúng tôi, thứ nhất, vì chúng tôi đã quen là một bộ ba tâm đắc ở tuổi niên thiếu rồi tuổi trưởng thành và khi tình yêu chớm nở, tôi tỏ tình thì được vợ tôi nồng nhiệt đáp lại ngay từ đầu. Trong khi đó, chúng tôi vẫn đi chơi chung khi có cơ hội và Andy thì có nhiều bạn gái chứ không chỉ một. Chuyện này không ảnh hưởng gì tới hai đứa chúng tôi cũng như tình bạn của cả ba nên trước sau, tôi không có chút ngờ vực nào khi thấy Andy và vợ tôi hàng ngày cùng nhau vào bệnh viện thăm tôi, có chăng nghĩ là để vợ tôi đỡ phải lái xe.

Sau sáu tháng, tôi xuất viện về nhà, sống lại cảnh đời êm đềm như trước khi tôi bị thương tật. Tuy nhiên, có lẽ cuộc đời không bao giờ êm xuôi. Trong một ngày thật xấu, tôi tình cờ tìm thấy bằng chứng vợ tôi và Andy tư tình với nhau suốt thời gian tôi tại ngũ, bị thương trở về nằm bệnh viện, bình phục, xuất ngũ và đi học trở lại để có nghề nghiệp lo cho gia đình, mãi cho tới khi câu chuyện tồi bại của họ bị đổ bể. Lòng đau như cắt, tôi hỏi thì vợ tôi nhận ngay, nói rằng những ngày tôi xa vắng, Andy đã tới lui săn sóc, giúp đỡ việc này việc kia cho hai mẹ con nên cô yếu lòng mà phạm tội. Bây giờ, cô nói tùy tôi quyết định, nếu ly dị là giải pháp cần thiết thì cô cũng bằng lòng. Cô cho biết chính Andy cũng muốn chúng tôi ly dị vì Andy yêu cô, muốn được công khai cưới cô làm vợ và thoát được mặc cảm lừa dối tôi.

Trời trên đầu sa xuống, đất dưới chân vỡ ra, tôi tưởng tôi lên cơn động tim và chết ngay lúc đó nhưng rồi tôi gượng được, cảm ơn vợ tôi đã nói sự thật. Tôi xin cô cho tôi thời gian để suy nghĩ. Giữa lúc tôi chưa biết tính sao thì vợ tôi báo tin cô có bầu cháu thứ hai và đoan chắc đứa bé là con của tôi vì dù hoàn cảnh đưa đẩy thế nào, cô nhất quyết không sanh con hai giòng để giữa anh em chúng nó sẽ không có điều gì ngăn cách khi chúng nó khôn lớn. Như người sắp chết đuối chợt được Trời cho cái phao, tôi thấy mình nghiêng về ý muốn phải bảo vệ cái gia đình cho tới nay vẫn thuộc về tôi. Vì vậy, tôi nói với vợ tôi là tôi hoàn toàn thông cảm những năm tháng tôi xa nhà, cô phải một mình bươn chải nên chuyện xảy ra cũng có lý do của nó. Thêm nữa, chúng tôi lại sắp có đứa con thứ hai và đây chính là thông điệp của tha thứ và đoàn tụ tới từ ý Trời để chỉ ra con đường chúng tôi phải đi tới và ở bên nhau mãi mãi. Nếu cô cũng nghĩ như vậy, tôi mong cô ở lại và vợ chồng sẽ cùng nhau bước vào một chương sách mới. Về phần Andy, vì tế nhị, tôi nghĩ tôi nên đứng ngoài và nhờ cô tự mình báo tin cho Andy biết thì tiện hơn. Tốt nhất, nếu anh ta có thiện chí dời đi nơi khác thì mong anh ta sẽ thực hiện việc này càng sớm càng tốt. Nếu không, tôi sẽ thu xếp để gia đình tìm một nơi định cư xa hẳn nơi chúng tôi đang sống. Về chuyện Andy muốn cưới cô, tôi nhắc vợ tôi hãy nhớ lại thời tuổi trẻ của cả ba chúng tôi để thấy Andy không bao giờ là một người thủy chung, sẵn sàng cột buộc mình vào bổn phận với chỉ một đối tượng như cô từng chứng kiến và tôi không muốn thấy Andy xử tệ với cô một ngày nào đó sau khi đã xử tệ với tôi. Là đàn ông với nhau, tôi có thể bỏ qua việc sai trái của Andy nhưng sẽ không bỏ qua nếu anh ta làm khổ vợ con tôi.

Mọi việc rồi cũng ổn thỏa. Andy chấp nhận đi Hawaii. Chúng tôi tiếp tục cuộc sống đến nay được hơn 5 năm, một cuộc sống yên ổn nhưng không có màu sắc và hương vị. Chúng tôi sống cho con cái. Có vẻ như chúng tôi không giấu nhau điều gì tuy thật ra, có những điều cả chồng lẫn vợ nghĩ mà không nói ra. Chúng như những đám mây đen báo bão không biết lúc nào xảy tới. Riêng tôi rất khó chịu vì không biết vợ nghĩ gì về chuyện cũ, việc cũ và hiện tại. Có lẽ vợ tôi cũng không khác tôi là mấy nên giữa chúng tôi luôn có chút gì gượng gạo, như ăn cơm có sạn và giường ngủ chăn nệm không còn êm ái nữa. Tôi nhân danh sự cảm thông và tha thứ, để khuyên vợ tôi ở lại. Giây phút ấy tôi rất thật lòng, với vợ tôi và với bản thân. Thế nhưng vào việc, mới thấy có nhiều khúc mắc không ngờ nảy sinh, tựa như chữa cho khỏi bệnh mà di chứng thì lâu dài và khó hết.

Sau cùng, vấn đề là từ tôi. Hơn nửa năm trở lại đây, tôi gặp một phụ nữ ở sở làm và cảm thấy bị người này thu hút một cách kỳ lạ. Bà có thể cho là tôi chủ quan nhưng tôi xin nói tôi có cảm giác rõ rệt hai chúng tôi là hai người thân thiết cố cựu bị thất lạc nay gặp lại. Chúng tôi chia sẻ nhiều cái rất chung và vui sướng tràn trề mỗi khi thấy mặt nhau, thậm chí chỉ cần biết chúng tôi cùng hiện diện ở một nơi giữa đất trời bao la này là đủ hạnh phúc cho tôi trọn ngày hôm đó. Nếu coi đây là một hình thức ngoại tình thì yes, tôi ngoại tình ngay từ giây phút đầu chạm ánh mắt của người phụ nữ này. Bây giờ, tôi thật sự hối tiếc hồi ấy đã không để vợ tôi ra đi với Andy để giờ này tôi tự do định đoạt đời mình. Với thời gian, tôi và người đàn bà kia tiến xa hơn trong quan hệ tình cảm song tôi cũng nói thẳng với người đó tôi hiện đang có gia đình và cho tới khi quen biết và yêu bà ấy, tôi chưa bao giờ muốn hôn nhân tan rã.

Câu hỏi tôi muốn xin phép gởi tới bà như sau:

“Tôi và vợ tôi bằng tuổi nhau. Năm nay 36 tuổi, rất trẻ. Cả hai bên đều còn một tương lai lâu dài để sống. Tôi có nên lặp lại cái việc vợ tôi đã làm cách đây mười năm hay không? Ngoài các tiêu chuẩn đạo đức mà ai cũng biết, tôi càng biết hơn ai hết, xin lỗi, tôi chỉ muốn hỏi ý bà như một một cố vấn nặng về ý nghĩa nhân sinh hơn là một nhà mô phạm, có thể được không? Cảm ơn bà rất nhiều.

Mike .

TRẢ LỜI:

Tôi cũng có niềm tin như ông và càng vui mừng nhận thấy cuộc hôn nhân của ông được nhiều ơn phước để có thể tồn tại. Mỗi khi gặp thử thách, ông được một thiên sứ tới giúp ông vượt qua trong khi nhiều người cùng hoàn cảnh ông đành quỵ ngã.

Lần đầu, khi biết vợ và bạn thân thiết phản bội mình, ông đang bối rối thì Trời gởi tới ông một thiên sứ nhỏ, mang theo thông điệp tha thứ và đoàn tụ, cho ông sự sáng suốt và lòng quảng đại để chấp nhận thương tích rồi tìm cách chữa trị. Như ông diễn tả trong thư, vết thương khép miệng nhưng không khỏi hẳn mà âm ỉ với di chứng. Ông chán nản, thấy cuộc hôn nhân vô vị. Có lẽ tới cao điểm, Trời lại gởi tới ông một thiên sứ khác thích hợp với hoàn cảnh, khiến ông muốn tái diễn câu chuyện vợ ông đã làm hơn mười năm trước. Hoán chuyển chủ thể và vai trò, ông có cơ hội hiểu rõ lý do vì sao vợ ông lầm lỡ. Soi chiếu mình qua thân phận người và ngược lại, ông không chỉ hiểu mà còn có thể sống cả tâm trạng của vợ ông ngày ấy, biết được vợ ông đã nghĩ gì để hy sinh mơ ước riêng tư và ở lại với chồng con? Khi ông thật hiểu thì ông sẽ thật thương và thật tha thứ, vết ố trên tấm gương hạnh phúc sẽ được lau sạch, không để lại tì vết nào.

Về phần Andy, dù không hiểu điều gì đã đưa anh ta đến quyết định rời đi Hawaii, tôi khâm phục xử sự phải lẽ của anh để trả lại sự bình an cho gia đình các bạn mình. Tôi có thể hơi rộng rãi khi lấy việc này xóa giùm anh hành vi sai trái trong hoàn cảnh dễ làm anh yếu lòng. Bằng cách rút lui khi còn kịp, anh đã không cố tình dấn bước sâu thêm vào con đường sẽ đem lại rủi ro nhiều hơn may mắn cho những người trong cuộc. Tôi cũng sẽ khâm phục người phụ nữ ông mới gặp trong sở làm nếu bà ấy không cố tình lấy ông ra khỏi vòng tay vợ con ông. Trong suy nghĩ và sự hiểu biết thô thiển của tôi, người phụ nữ ích kỷ chỉ muốn cho bản thân, thường không đem lại hạnh phúc cho người bên cạnh.

Chúc ông có những trải nghiệm tích cực và vạn sự may lành.

Bùi Bích Hà

Tin tức khác...