Hai quốc gia thân hữu mới của Hoa Kỳ

Hôm thứ Hai 4/9/2017, Hội Đồng Bảo An LHQ họp khẩn cấp theo lời yêu cầu của Hoa Kỳ và 4 quốc gia thân hữu cũ, Anh, Pháp, Nhật và Nam Hàn; trong phiên họp đó bà Nikki Haley -đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiện Quốc yêu cầu HĐBA nhanh chóng quyết định một biện pháp trừng phạt Bắc Hàn đủ mạnh về vụ thử nghiệm nguyên tử lần thứ 6; lần này mạnh hơn những lần trước rất nhiều.

Hai quốc gia thân hữu mới của Hoa Kỳ -Nga và Trung Cộng- bác bỏ đề nghị Mỹ, và đòi Mỹ trở lại bàn thương thuyết với BH, tiếp nối cuộc thảo luận dài đã 32 năm, tính từ phiên họp đầu tiên – ngày 12 tháng Chạp 1985.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (United Nations Security Council) là cơ quan chính trị quan trọng nhất của Liên Hiệp Quốc, chịu trách nhiệm về việc duy trì hòa bìnhan ninh quốc tế, và hoạt động thường xuyên. Những nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua mà phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc thì bắt buộc các nước hội viên LHQ phải thi hành. Hội đồng Bảo an không phục tùng Đại Hội Đồng LHQ.

Bà đại sứ Mỹ tại LHQ được đại sứ Anh và Nam Hàn yểm trợ

Mặt khác, mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ được thông qua với sự nhất trí của toàn bộ 5 nước thành viên thường trực là MỹAnhPhápNga và Trung Quốc; 5 siêu cường này có quyền phủ quyết, do đó chỉ cần một trong 5 siêu cường dùng quyền phủ quyết bác bỏ cũng đủ khiến nghị quyết liên hệ bị loại.

Nghị quyết bà Haley đề xướng là cắt nguồn cung cấp nhiên liệu cho Bắc Hàn để làm tê liệt mọi xê dịch quân sự; nghị quyết vô cùng chính xác đó không thực hiện được, vì cả hai nước thân hữu mới của Hoa Kỳ -Nga và Trung Quốc- đều không đồng ý.

Một lý do khác nữa khiến nghị quyết của Hoa Kỳ bị loại bỏ là nguồn cung cấp nhiên liệu duy nhất cho Bắc Hàn lại chính là Trung cộng.

Đồng sàn, dị mộng

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thiện chí giúp đỡ Hoa Kỳ, nhưng kết quả không tương xứng với nỗ lực; dư luận thế giới nhận xét ngược lại: họ cho là Trung cộng đang nuôi và sử dụng Kim Jong-un trong vai trò ‘con chốt sang sông’ để không bao giờ lui, chỉ biết nhắm mắt tiến tới, nhắm mắt đánh phá, để tạo tiện nghi cho Trung cộng -quốc gia đang tranh dành ảnh hưởng chính trị với Mỹ tại Đông Á.

Ngoài đề nghị cắt nhiên liệu, bà Haley còn viết nhiều biện pháp trừng phạt khác trong bản nghị quyết của Mỹ, mà Hội Đồng Bảo An đang thảo luận và, ngày 11/9/2017 sẽ bỏ phiếu thông qua hay bác bỏ.

Không ai chờ đợi HĐBA thông qua nghị quyết của Hoa Kỳ, vì Nga và Trung Quốc -hai siêu cường có quyền phủ quyết- đang chủ trương đòi Mỹ ngồi vào bàn thương nghị với Bắc Hàn.

Hoa Kỳ và nhiều thành viên LHQ khác -những quốc gia từng tham dự thương thuyết với Bắc Hàn, và cũng từng nhiều lần cung cấp những tiện nghi sinh hoạt cho Bắc Hàn để đánh đổi việc Bắc Hàn ngưng thí nghiệm nguyên tử- đang chán ngán bó tay.

Họ biết, những nhượng bộ đó chỉ giúp Bắc Hàn thời gian và phương tiện để thử nghiệm thêm vũ khí nguyên tử, ngoài 6 quả bom đã thử -từ quả bom nguyên tử nhỏ xíu -nửa kí lô tấn, đến bom khinh khí hôm nay 120 kí lô tấn.

Thử nghiệm 6 quả bom, từ nguyên tử, đến khinh khí

Bình tâm nhận định, mọi người đều thấy rõ là Nga và Trung cộng không có ý định giải quyết vấn đề Bắc Hàn; họ chỉ ầu ơ phụ họa, rồi bàn ra để mua thời gian, giúp Bắc Hàn có thêm thời gian cần thiết để hoàn chỉnh dàn hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) còn chưa đủ tinh vi.

Ngày nào ICBM của Bắc Hàn có tầm bắn đủ xa, và đủ chính xác để lựa chọn rót vào, hoặc căn cứ không quân Guam để tấn công lực lượng không quân chiến lược của Hoa Kỳ tại đó, hoặc Bạch Cung, nơi có văn phòng làm việc của tổng thống Mỹ, thì trọng trách ‘ầu ơ, mua thời gian’ của Nga và Trung cộng không còn cần thiết nữa.

Kim Jong-un sẽ mời Trump qua thăm Bình Nhưỡng, đem theo cả cái khí thế ‘Mỹ lãnh đạo thế giới’ để chôn trên vĩ tuyến 38, trước khi hồi hương 30,000 quân Mỹ đang trú đóng tại Nam Hàn.

Có thể Trump cũng không muốn ngồi đối diện với Kim Jong-un, và không muốn nhường địa vị lãnh đạo thế giới cho Tập Cận Bình; ông đang tìm cách võ trang cho Nam Hàn và Nhật, để hai quốc gia nhỏ này đối diện với Bắc Hàn.

Hôm thứ Ba 5/9/2017 ông loan báo bằng Twitter, “Tôi đang cho phép Nhật và Bắc Hàn mua một số lượng lớn vũ khí tối tân của Mỹ.”

Ông ‘cho phép’ hai nước đó mua vũ khí Mỹ để đánh giặc cho Mỹ; là một doanh nhân làm giầu bằng cách buôn bán và bằng cách không đóng thuế, nên tổng thống Trump không thích động từ ‘viện trợ’, ông bắt Nhật

Tin tức khác...