NHỮNG CHUYỆN OÁI OĂM THỜI COVID-19

THƯA QUÝ BẠN, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại trong nước rất phức tạp, gia tăng một cách đáng lo ngại. Ví dụ chỉ nguyên ngày 03/08/2021, Bộ Y tế VN cho biết riêng tại TP Sài Gòn đã có thêm tới 3.578 ca dương tính với Covid-19 và tổng số người ở Sài Gòn bị lây nhiễm đã vượt quá con số 100.000 người. Nhà nước CSVN đang  dùng mọi biện pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với khẩu hiệu: “Chống dịch như chống giặc”, trong đó có việc giãn cách hoặc phong tỏa xã hội với các chốt kiểm soát dịch bệnh trên khắp 44 tỉnh thành tùy theo tình hình từng địa phương. Ví dụ TP Sài Gòn đã “giãn cách xã hội” (một hình thức nhẹ hơn “phong tỏa” chút đỉnh) từ 0 giờ ngày 9/7, dự kiến sẽ kéo dài 15 ngày.  Nhưng đến 24/7, tức sau 15 ngày đó, tình hình dịch bệnh vẫn không giảm bớt mà còn tăng lên dữ dội. Bởi vậy họ  ra lệnh phong tỏa thêm 15 ngày nữa cho đến khi có lệnh mới. 

“Phong tỏa” là một hình thức hết sức nghiêm ngặt. Toàn thành phố bị ra lệnh ai ở nhà nấy, không được ra đường; chợ và các cửa tiệm bị đóng cửa; mỗi ngõ xóm và các ngã ba đêu bị chắn lối bằng các chướng ngại vật, các ngã ba lớn thì có chốt kiểm soát và các nhân viên canh gác. Đường sá vắng tanh vắng lạnh, không một bóng người ngoại trừ các xe cảnh sát tuần tiễu và xe phóng thanh kêu gọi dân chúng tuân hành các quy định của UBND TP về lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, về lương thực, thực phẩm, phường phát cho mỗi gia đình 2 tấm phiếu trong một tuần: phiếu xanh mua lương thực (gạo, mì gói), phiếu trắng mua thực phẩm (thịt, cá, rau, củ, quả) và các vật dụng cần thiết, tại vài cửa hàng hoặc siêu thị nho nhỏ phương đã định sẵn và loan báo trước, rất gần ngay trong địa phương. Mỗi gia đình chỉ được một người đến mua  mà thôi. Đối với các gia đình quá nghèo, phường phát miễn phí gạo, rau, củ, quả, đôi khi có cả thịt hoặc cá nữa.

Nói chung, bị phong tỏa thì rất kẹt, có thể nói là rất khó  khăn về nhiều phương diện. Nhưng đa số dân chúng đều hiểu biết, cho rằng Covid-19 tà tai họa chung cho cả thế giới, chỉ mong cho Covid qua đi chứ không oán trách hoặc chống đối lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, ở nơi này hay nơi khác có số ít người đơn lẻ có những hành vi chống đối, ấy là họ chống các… chốt kiểm soát hay các nhân viên kiểm soát đã làm phiền họ chứ không phải chống đối các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của nhà nước,  bởi vì mọi người đều hiểu không ai có thể làm khác hơn được. Bây giờ xin mời quý bạn xem qua cho biết sự phong tỏa nghiêm ngặt như thế nào…

Bất chấp lệnh cách ly, nhiều thanh niên Hà Nội vẫn đi câu cá, bắn chim

Hà Nội ngày 27/7/2021, UBND xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa ra quyết định xử phạt 5 trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh mà vẫn rủ nhau ra đường đi câu cá, bắn chim.

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 27/7/2021, tổ công tác công an xã Đông Phương Yên phát giác 5 nam thanh niên câu cá tại khu vực ao cánh đồng Rân, thuộc thôn Yên Kiện, xã Đông Phương Yên. 

Tiếp đó, chiều 28/7, tổ công tác công an xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) phát hiện Nguyễn Văn C. (27 tuổi) và Nguyễn Xuâm T. (30 tuỗi, đều ngụ tại thôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn) đi xe máy trên tuyến đường Tam Chúc – Khả Phong, mỗi người đang cầm một khẩu súng săn.

Bị đưa về trụ sở làm việc, hai thanh niên này khai nhận đã đặt mua các linh kiện trên mạng xã hội rồi tự lắp hoàn thiện thành hai khẩu súng săn. Ngày 28/7, hai thanh niên này rủ nhau đi bắn chim trên tuyến đường Tam Chúc – Khả Phong, trên đường về thì bị tổ công tác phát hiện, kiểm tra.

Cùng với việc lập biên bản đối với hai thanh niên nói trên về hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ thị 17 của UBND thành phố, Công an xã Hương Sơn đã hoàn tất hồ sơ, chuyển sang đội Cảnh sát hình sự – Công an huyện Mỹ Đức – để huyện tiếp tục xử lý về hành vi tàng trữ súng săn của hai thanh niên nói trên.

Hai vợ chồng chống đối tại chốt kiểm dịch

Ngày 30/07/2021, công an quận Tây Hồ, Hà Nội, cho biết đã ra quyết định xử phạt 6 triệu đồng đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn N. (50 tuổi) và bà Đặng Kim H. (46 tuổi), cư ngụ tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, do vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.  Ngoài ra, Công an quận cũng tiếp tục củng cố hồ sơ về hành vi gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ đối với trường hợp này để Viện KSND quận xem xét việc xử lý hình sự.

Theo công an quận Tây Hồ, vợ chồng ông bà Nguyễn Văn N. và Đặng Kim H. đã phạm lỗi ra đường không có lý do chính đáng.

Khoảng 6 giờ chiều ngày 28/07/2021, tổ công tác đang làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở đầu ngõ 108 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thì ông bà Nguyễn Văn N. và Đặng Kim H. đi xe máy SH biển kiểm soát 29C1-888.48 đỗ ngay trước lối vào đã giăng dây chắn ngang của chốt kiểm soát. Ông bà yêu cầu được tháo dây chăng để đi vào trong ngõ 108 Nghi Tàm thăm mẹ nuôi. Tuy nhiên, việc ông bà này đi thăm bà mẹ nuôi vẫn sống bình thường (ông bà này cho biết như vậy, và có thể gọi qua điện thoại) không phải lý do thực sự cần thiết khi ra đường theo lệnh giãn cách xã hội, do đó tổ công tác từ chối, không tháo dây chăng để ông bà này đi xe vào trong ngõ.

Đại úy Nguyễn Việt Anh, đội trưởng công an phường Yên Phụ làm nhiệm vụ kiểm tra các chốt kiểm soát đã giải thích và đề nghị ông bà này quay xe trở lại, nhưng  hai người này dựng xe, đạp đổ các thanh chắn, giật đứt dây chăng và xô đẩy, đánh đại úy Nguyễn Việt Anh cùng hai công an khác (họ chỉ né tránh mà không được quyền đánh lại).

Sau đó tổ công tác đã khống chế, còng tay, bắt hai người này về trụ sở công an để làm việc

Lãnh án tù vì tấn công lực lượng phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Tòa án Nhân dân huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn và tuyên phạt bị cáo Trần Minh Luân (28 tuổi), cư trú tại khối phố Tây Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, 12 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ. Ngay sau khi tuyên án, tòa ra lệnh bắt giam Trần Minh Luân ngay tại tòa, đưa đi thi hành án tù ngay lập tức vì hành động đạp vỏ chai, dùng làm võ khí để đánh nhân viên trạm kiểm soát Covid-19 của y là quá độc ác, cần làm gương cho kẻ khác.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Sơn Hòa, vào khoảng 19h30 ngày 20/7/2021, sau khi uống rượu, Trần Minh Luân, là người thuộc diện bị lây nhiễm F1, đang cách ly tại nhà không được ra ngoài. Nhưng y đã tự ý đến chốt kiểm doát tại khối phố Tây Hòa, yêu cầu lực lượng trực chốt cho mình ra khỏi nhà và khu vực phong tỏa.

Lực lượng thi hành công vụ không chấp nhận, đã giải thích nhưng y không đồng ý, về nhà đập một vỏ chai thủy tinh dùng làm võ khí, ra tấn công những người đang làm nhiệm vụ. Hậu quả là y gây thương tích cho một nhân viên tại chốt kiểm soát phải đưa vào bệnh viện khâu nhiều mũi và hai người khác bị thương nhẹ. Sau đó y bị  không chế và đưa về trụ sở công an huyện để lập thủ tục truy tố ra tòa.

Ngày 18/6/2021, TAND huyện Yên Phong (Bắc Ninh) mở phiên tòa sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Quốc Thỏa (31 tuổi) cũng về tội “chống người thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 8/6, Nguyễn Quốc Thỏa đi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 gần khu vực cổng chợ Chờ nhưng không đeo khẩu trang và quá giờ quy định.

Mặc dầu tổ công tác đã nhắc nhở, yêu cầu chấp hành các quy định phòng chống dịch nhưng Thỏa không chấp hành, thậm chí còn lăng mạ, chống đối và tấn công công an Nguyễn Đức Hiền ngay tại chốt.

Ngay sau đó, công an huyện Yên Phong đã khống chế, bắt giữ Nguyễn Quốc Thỏa về hành vi chống người thi hành công vụ.

Xét tính chất, mức độ, vi phạm pháp luật của Thỏa , tòa án huyện Yên Phong đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Thỏa 24 tháng tù giam về hành vi chống người thi hành công vụ.

Mang ma túy qua chốt kiểm dịch khai là đi mua thuốc tây

Chiều 31/07/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) đã tạm giữ hình sự Trần Thanh Ngọc (24 tuổi) và Nguyễn Mạnh Hoài (26 tuổi, cùng cư ngụ tại huyện Tân Biên) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Lúc 11h30 ngày 31/07/2o21, cả hai rủ nhau xuống TP Tây Ninh mua ma tuý về tiêu thụ. Đến chốt kiểm dịch trên quốc lộ 22, thuộc xã Trà Vong, huyện Tân Biên, họ khai là đi mua thuốc tây về chữa bệnh.

Các nhân viên chốt kiểm soát hỏi thuốc đâu và kiểm tra thì ra đó là 2 gói ma tuý. Tần Thanh Ngọc (người bị còng tay) khai nhận đã từng có các tiền án về tội mua bán trái phép chất ma tuý và đánh bạc. Ngọc mới chấp hành xong án phạt tù vào năm 2020. Còn Nguyễn Mạnh Hòa (mặc áo thun, bên trái) chỉ là bạn, lái xe cho Ngọc và không có ma tuý trong mình nên chỉ bị liên lụy, khong bị còng tay. 

Ông già 80 tuổi  dùng nón cối đánh công an 

Chiều 31-7, UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết phường đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn H. (80 tuổi, ở Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

“Đối với hành vi chống đối lực lượng chức năng, hiện công an quận Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ và xem xét xử lý», vị lãnh đạo nói.

Trước đó, khoảng 16h50 ngày 30-7, trung úy Hoàng Văn Thọ – cảnh sát khu vực phường Nghĩa Đô – trực chốt phòng, chống dịch COVID-19 tại ngõ 127 Lạc Long Quân.

Lúc này, trung úy Thọ phát giác ông Nguyễn Văn H. đi bộ trong ngõ và không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng, chống dịch nên đã tiến lại gần nhẹ nhàng nhắc nhở.

Tuy nhiên, ông H. không những không chấp hành mà còn chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ. Khi anh Thọ tiếp tục nhắc nhở thì bị ông H. cầm mũ cối đánh thẳng vào mặt khiến anh bị chảy máu, phải đến trạm y tế khâu 3 mũi.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng phường Nghĩa Đô và người dân đã khống chế, đưa ông H. về trụ sở để làm việc.

Thuê xe cấp cứu, hú còi ưu tiên để qua chốt kiểm dịch

Võ Mạnh Cường, 35 tuổi, thuê xe cứu thương, hú còi chạy trên đường  để qua chốt kiểm dịch. 

Ngày 30/7, Cường bị Phòng CSGT tỉnh Gia Lai ra quyết định xử phạt 40,5 triệu đồng về hành vi không có giấy phép lái xe cứu thương, đồng thời lái xe trong tình trạng có sử dụng chất ma túy. 

Trước đó, tối 26/07/2021, Võ Mạnh Cường lái xe cứu thương chở 2 người, chạy trên quốc lộ 25, hướng từ TP Pleiku về huyện Krông Pa. Trên xe không có bệnh nhân nhưng Cường vẫn bật đèn chớp nháy tín hiệu cứu cấp và hú còi ưu tiên.

Khi đến thị xã Ayun Pa, Cường bị chốt kiểm soát phòng chồng dịch bệnh Covid-19 tại đèo Tô Na kiểm tra. Anh ta không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy xét nghiệm chứng nhận âm tính với Covid-19, giấy chứng nhận sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên cho xe cứu thương do anh ta thuê của công ty tư nhân.

Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát giác Cường và một trong hai người phụ nữ trên xe dương tính với chất ma túy.

Cường thú nhận vì muốn “thông” chốt kiểm dịch nên đã thuê xe cứu thương của một công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển bệnh nhân với giá hơn 2 triệu đồng vì nếu thuê xe bình thường thì anh ta không xuất trình được  giấy phép “có lý do cần thiết” để qua chốt.

Thiếu tá “dỏm” tụ tập ăn nhậu trong thời Covid-19, bị tóm 

Khi kiểm tra nhóm người đang ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh Covoid-19 theo chỉ thị của UBND tỉnh Bình Dương, cảnh sát phát giác trong đó có Dương Hoàng Việt Anh, 40 tuổi, mặc trang phục công an và mang quân hàm thiếu tá.

Khi được hỏi tại sao trong thời gian giãn cách, không được tụ tập vui chơi ăn uống, nhất là trong giờ làm việc tại sao “đồng chí” lại đi ăn nhậu, không tuân hành chỉ thị của tỉnh?  Dương Hoàng Việt Anh tỏ ra lúng túng, không trả lời được, bị nghi ngờ và bị đưa về trụ sở công an TP Thủ Dầu Một để điều tra, làm rõ. 

Tối hôm đó (01/8/2021) công an khám xét căn nhà – nơi ở của Dương Hoàng Việt Anh – tại phường Phú Lợi TP Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương,  thì tìm thấy 8 tấm thẻ đểu  mang tên Dương Hoàng Việt Anh, mỗi tấm thẻ  ghi một chức vụ quan trọng khác nhau: Vụ trưởng vụ pháp chế; Trưởng phòng thẩm định; Quyền Chánh thanh tra… ; 1 còng số 8 và nhiều trang phục công an. Tại đây còn có hai cô gái đang sử dụng ma túy.

Làm việc với cơ quan điều tra, Việt Anh khai đã mua các trang phục công an, quân hàm… trên mạng xã hội với giá 2,5 triệu đồng để đi lừa đảo. Từ tháng 4/2021 đến nay, Việt Anh đã lừa đảo, nói mình có thể xin được việc làm và can thiệp cho các học viên cai nghiện được trở về nhà… Nhiều người đã đưa cho anh ta từ 200 đến 400 triệu đồng để nhờ giúp đỡ.

Đoàn Dự

Tin tức khác...