Nhiều cư dân gọi số 311 để than phiền những người vi phạm lệnh ở trong nhà của chính quyền

Trong những ngày sau khi Thống đốc Greg Abbott ban hành sắc lệnh đóng cửa nhiều cơ sở thương mại và giới hạn những chỗ tập họp dân chúng không quá 10 người, các văn phòng chính quyền Houston và Harris County đã nhận được hàng trăm cú điện thoại để than phiền và báo cáo những vụ vi phạm các sắc lệnh của chính quyền.
Thống kê cho thấy đường giây 311 trong những ngày qua đã nhận được hơn 700 cú điện thoại của cư dân than phiền về những vi phạm liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Những nơi vi phạm thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội như các nhà thờ tổ chức thánh lễ có đông người đến dự, các hộp đêm mở cửa đến khuya, các phòng tập thể dục và nhà hàng vẫn hoạt động bằng cách mở cửa phía sau để đón khách vào, những thiếu niên vẫn tiếp tục tụ tập chơi banh tại các công viên v.v.
Tính đến sáng thứ Hai 6/4, tại Hoa Kỳ đã có hơn 352,249 người bị lây nhiễm và hơn 10,331 người bị tử vong và các con số này tiếp tục gia tăng từng giờ. Tiểu bang Texas hiện đang đứng thứ hạng 12 trong danh sách các tiểu bang bị nặng nhất, với hơn 7,276 người bị nhiễm và hơn 140 người tử vong. Riêng tại các tỉnh thành quanh vùng đô thị Houston đã có hơn 2,426 người bị lây nhiễm và 41 người bị tử vong.
Tuy vậy, vẫn có nhiều cư dân tỏ vẻ như không quan tâm đến những lời cảnh báo yêu cầu nên ở trong nhà hoặc giữ khoảng cách 2 thước với người khác khi đi ra ngoài đường. Một tấm hình chụp ở Austin cho thấy nhiều người tắm nắng ở khu Barton’s Springs khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích, nhiều tấm hình chụp các thanh thiếu niên tụ tập chơi bóng chuyền ở các công viên thành phố cũng bị chỉ trích tương tự, và ngay cả một cửa hàng lớn như Dillards cũng mở cửa trong ngày đầu của sắc lệnh và sau đó chỉ đóng lại vì bị cáo giác bởi một phóng viên truyền hình. Trong tuần lễ đầu tiên sau khi Harris County có sắc lệnh đóng cửa nhiều doanh nghiệp không thiết yếu hoặc cấm những cuộc tụ tập quá 10 người, đã có gần 1,700 người gọi vào để than phiền về những vụ vi phạm này.

Tin tức khác...