Mực Chiên

Từng con mực to được tẩm lớp bột chiên giòn mỏng, chiên trong dầu sôi ngập cả con nên có vỏ ngoài giòn, bên trong vẫn giữa được độ nước và ẩm, dai của thịt mực. Đã có công thức rồi, bạn còn chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để trổ tài nấu nướng của mình.

NGUYÊN LIỆU

+ 1 ký mực ống

+ 300 gram bột chiên giòn

+ 300 ml nước soda

+ 200 gram bột bắp

CÁCH LÀM

Chọn mực tươi có phần thịt đàn hồi, săn chắc, đầu còn dính cứng vào thân mực. Lột sạch phần da tím bên ngoài mực. Tiếp theo dùng một con dao nhọn xẻ dọc bụng mực, cắt bỏ ruột mực. Đến phần đầu mực, cắt bỏ 2 mắt cùng với răng mực. Mắt mực cần phải bỏ vì khi chiên mắt sẽ căng lên và nổ sẽ làm bắn dầu lên người rất nguy hiểm.

Để khử mùi tanh của mực bạn có thể rửa với rượu gừng hoặc giấm và muối.

Dùng dao sắc cắt 2 bên lá mực, mỗi bên cắt khoảng 4-5 đường, nhớ cắt sâu vào 1/2 lá để mực được bung hết cỡ khi chiên. Tiếp đến chuẩn bị que xiên dài để cố định thân và đầu mực, dùng que inox hoặc que tre đều được. (Nếu dùng que tre, để không bị cháy khi chiên, bạn chỉ cần ngâm que vào nước trước 30 phút). Khi xiên, luồn que vào lá mực giống như kiểu đang dùng kim may đồ để xiên mực được chắc chắn.

Chuẩn bị bột chiên giòn rồi pha với 300ml nước soda. Có thể cho thêm 1 chút bột ớt và tiêu xay để làm tăng hương vị cho lớp vỏ, bột phải sền sệt, bột chảy thành dải giống như sợi ruy băng là đạt

Rưới bột vừa pha đều khắp con mực, bột áo càng nhiều thì khi chiên mực nở phồng càng lớn. Phủ mực bằng một lớp bột bắp để hoàn thành công đoạn áo bột. Lớp bột khô này sẽ làm cho vỏ mực giòn và nở phồng hơn.

Bắc chảo lớn lên bếp, chiên mực ngập trong dầu nóng để mực thật giòn nhưng vẫn giữ được mọng nước bên trong. Rưới dầu đều lên trên thân mực để tất cả các mặt đều được chín vàng giòn. Công đoạn chiên này sẽ mất khoảng tầm 15 đến 20 phút

Những con mực bung nở to gần gấp đôi bình thường trông hấp dẫn. Thử xé một miếng mực nóng hổi rồi cắn thử, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, còn bên trong vẫn mọng nước, thịt mực ẩm và rất dai. Chấm mực với tương ớt hoặc tương cà, hương vị thêm phần đậm đà và cuốn hút .

Tin tức khác...