Một giới chức khu học chính từ chức sau lời bình phẩm kỳ thị sắc tộc

Ông Lynn Redden

Ông Lynn Redden, Tổng Quản đốc Học Khu Onalaska, bao gồm khoảng 1,020 học sinh trong một thị trấn nằm ở phía đông bắc Houston khoảng 90 dặm, đã quyết định từ chức sau khi một lời nhận định của ông mang đầy tính kỳ thị sắc tộc đã gây ra nhiều làn sóng phản đối khắp nơi.
Sự việc xảy ra khi ông Redden góp lời bình phẩm trên trang Facebook của tờ nhật báo Houston Chronicle bình phẩm về trận đấu football giữa hai đội banh chuyên nghiệp Houston Texans và Tennessee Titans. Trong trận đấu này, đội Houston đang bị dẫn điểm trước bởi đối phương và chỉ còn hơn 17 giây phù du sau cùng khi anh quarterback Deshaun Watson ôm trái banh trong tay khá lâu trước khi ném được về phía đồng đội nhưng trận đấu cũng hết giờ.
Điều này dẫn đến nhiều bình luận khen chê về các cầu thủ và dàn huấn luyện viên là giới trách nhiệm chính, có toàn quyền quyết định lựa chọn và hướng dẫn anh Watson phải thi hành đấu pháp nào vào giờ phút đó. Huấn luyện viên trưởng Bill O’Brien của đội banh là người đã nhận lỗi thất bại này là do trách nhiệm của chính ông và dàn huấn luyện viên. Nhưng ông Redden đã phê bình một cách miệt thị nặng nề khi viết: “Đó có lẽ là một quyết định bất tài nhất của một anh quarterback trong làng banh NFL từ trước tới nay. Khi chúng ta đang cần có một quyết định chính xác, chúng ta không thể nào trông cậy vào một anh quarterback da đen.”
Thoạt đầu, ông Redden chỉ tỏ lời xin lỗi và rút xuống khỏi trang Facebook lời phê bình này khi biết chuyện đã có nhiều người trên mạng đọc được, và nói rằng ông hy vọng là các học sinh trong Học Khu không đọc được lời phê bình của ông. Nhưng sau đó làn sóng phản đối nổi lên khắp nơi.
Hội đồng Quản trị Học Khu cũng đã mở một phiên họp để bàn thảo về vụ này, và sau đó ông Redden đã nộp đơn xin từ chức để tỏ lời xin lỗi và viết rằng những lời nhận định của ông “là sai lầm và không đứng đắn, gây nên sự xấu hổ cho cả Học Khu cũng như gia đình, bạn bè và cá nhân ông ta.”
Ông Redden cũng viết thêm rằng: “Là một người hướng dẫn về giáo dục, kinh nghiệm này dạy cho tôi biết rằng tôi còn cần phải học hỏi thêm rất nhiều. Những lời phê bình của tôi không những thiếu hiểu biết mà còn gây tổn thương cho người khác, và tôi cũng hiểu vì sao mà nó gây rất khó chịu cho rất nhiều người khác.” Ông hy vọng mọi người sẽ nhớ tới ông là một người đã cống hiến 42 năm trong ngành giáo dục chứ không phải vì một lời nói hớ hênh bốc đồng như vậy.

Tin tức khác...