Mệt cho Tí điệu!

Ít lâu nay, chàng Tí điệu trẻ tuổi đẹp trai Justin Trudeau, Thủ tướng của Canada bị sao quả tạ chiếu, gặp toàn chuyện xẩu mình.
Nặng nhứt là vụ tự nhiên trở thành cái bao cát cho Đô nam Châm tập boxing sau hội nghị G7 ở Quebec rồi liên tục các cú thuế tà-ríp. Mặc dầu chàng cứng cỏi bảo vệ cả danh dự quốc gia và danh dự cá nhơn, nhưng cả chàng lẫn Canada đều bắt đầu thấy khá mệt mỏi vì những thiệt hại kinh tế.
Chuyện nặng thứ hai là vụ chàng bị các tỉnh bang níu áo đòi nợ, đòi trang trải các chi phí mà các tỉnh và thành phố phải lãnh khi nhận những người từ Huê kỳ vào Canada bất hợp pháp để xin tỵ nạn.
Người kéo áo chàng gần rách là ông tân thủ hiến Doug Ford của tỉnh bang Ontario. Ổng đòi liên bang phải chi cho tỉnh 200 triệu đô để “trả cái bill” cho những người “vượt biên bất hợp pháp” mà Liên bang đã đưa tới Ontario.
Lý do để họ níu áo chàng là khi không đang yên lành, chàng mời những người khốn khổ nhưng ít ai muốn chứa này vô Canada làm chi.
Họ nhay tới nhay lui cái câu mà chàng hót trên Twitter từ hồi tháng 1 năm 2017, xin nhắc lại một lần nữa như vầy:
“Gởi những người đang trốn chạy sự bách hại, khủng bố và chiến tranh, người Canada sẽ chào đón bạn, bất chấp tín ngưỡng của bạn. Dị biệt là sức mạnh của chúng tôi # Chào mừng đến Canada…”
Rồi cú tweet hồi tháng 3 cùng năm đó, bằng account chánh thức của Thủ tướng Canada: “Bất kể bạn là ai hay bạn từ đâu tới, ở Canada vẫn luôn có một chỗ cho bạn.”
Cái “tiếng hót” (tweet) du dương đó lại vừa mang thêm cho chàng Tí điệu một cục nợ nữa. Lần này hổng phải là “đến từ USA”.
Đầu tuần nầy, báo chí đưa tin về một bức thư kêu cứu thảm thiết được gởi cho đích danh Tí điệu và vị Tổng trưởng di trú Amed Hussein, xuất thân từ một dân tỵ nạn – cũng trẻ tuổi, cao ráo, đẹp trai,.
Bức thơ có đoạn viết như vầy: “Chúng tôi nghe nói rằng chính phủ Canada đã có một chánh sách nhân đạo cho người tỵ nạn và đã có những sắp xếp đặc biệt khi người tỵ nạn Syria cần sự an toàn.”
“Chúng tôi đang khẩn thiết cần có giúp đỡ và một tương lai an ổn. Chúng tôi kêu nài ông, làm bất cứ điều gì ông có thể để giúp chúng tôi, và xin chánh phủ Canada xem xét việc tái định cư chúng tôi từ Nauru.”
Nauru là một hòn đảo nhỏ xíu xiu, xa lơ xa lắc ở Thái Bình Dương, trong các lãnh thổ kêu bằng Micronesia.
Lá thư, của nhóm đại diện cho 560 nhơn mạng, trong số đó có hơn 140 đứa con nít, kèm theo với một thỉnh nguyện thơ có 185 chữ ký.
Họ là những người tỵ nạn, trong số đó rất nhiều tới Úc theo kiểu “thuyền nhơn”, tới Úc ít lâu nay, bị Úc đày ra hòn đảo này, cách Sydney tới 4000 cây số.
Một đại diện của nhóm người nầy, ông Medhi Nasiri, người đã từ Iran tới Úc tỵ nạn và bị đày ra Nauru từ năm 2013, nói một trong các lý do mà họ quyết định kêu tới Canada là… lời mời mà ông Trudeau đã viết trong cú tweet năm 2017!
Chuyện định cư các người tỵ nạn nầy coi bộ khó cho ông Trudeau và ông Hussein. Bởi mặc dầu “mời”, nhưng chánh phủ Liberal trong năm nay đã giảm “chỉ tiêu” nhận tỵ nạn diện Government Assisted Refugee (được chánh phủ giúp đỡ) trở lại mức 7600 người và cũng đã đặt giới hạn số người được nhận vào theo diện bảo trợ tư nhơn. (Phe đối lập trong Quốc hội nói lời mời của ông Trudeau là “rỗng tuếch”.)
Có tin là chánh phủ Canada đã trả lời lá thơ năn nỉ của 560 người ở Nauru. Thơ nói rằng vào thời điểm hiện tại Canada “không tính tới việc tái định cư những người tỵ nạn từ các đảo này theo diện Government Assisted Refugee.”

Ai dè chả quạu dữ vậy!
Đây cũng là một chuyện xẩu mình cho Thủ tướng Tí điệu, vì mặc dầu khởi phát từ bà Ngoại trưởng Chrystia Freeland, nhưng bả và Bộ Ngoại giao là lính của ổng.
Đầu tuần nầy, Saudi Arabia yêu cầu Đại sứ Canada ở cái xứ Ả rập nầy phải xách va ly về nước trong vòng 24 tiếng.
Chưa hết, Ông Hoàng Mohammed bin Salman, người mới lên nắm quyền cai trị Saudi Arabia ít lâu, còn ra lịnh cho chánh phủ nước nầy ngừng tất cả mọi thương vụ mua bán và giao dịch đầu tư mới giữa hai quốc gia. Các biện pháp khác của Saudi Arabia là ngưng tất cả các chuyến bay của Saudi tới và từ Toronto, buộc các sinh viên Saudi Arabia đang học ở Canada về nước và chuyển tất cả các công dân Saudi Arabia hiện đang trị bịnh ở Canada ra khỏi nước nầy.
Tất cả chỉ vì một tiếng hót (tweet) của bộ Ngoại giao (nay kêu bằng Global Affairs Canada) xứ Cờ Lá Phong cuối tuần trước.
Cú tweet của Bộ Ngoại giao như vầy: “Canada rất quan ngại về các vụ bắt giữ thêm các nhà hoạt động xã hội dân sự và nữ quyền ở Saudi Arabia, trong số đó có Samar Badawi. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Saudi ngay lập tức trả tự do cho họ và tất cả các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa khác.”
(Samar Badawi, một nhà đấu tranh cho nữ quyền, vừa bị bắt tuần trước trong một vụ càn quét các nhà hoạt động dân sự ở Saudi Arabia lớn trước nay chưa hề thấy. Cô cũng là em của Raif Badawi, một người viết blog bị bắt năm 2012 và bị kết án phải chịu quất 1000 roi, ở tù 10 năm vì chỉ trích đạo Hồi.)
Chỉ có nhiêu đó! Kiểu thông điệp nầy hồi nào giờ nhiều nước trên thế giới đã từng viết để đưa ra trong những vụ đàn áp giới hoạt động ở những nước nơi nhơn quyền và dân quyền “hơi bị thiếu” (như Việt Nam, Trung cộng chẳng hạn.)
Trước khi tung ra các phản ứng kiểu “cấm vận” với Canada, bộ Ngoại giao Saudi Arabia tuyên bố – cũng qua Twitter rằng bằng tuyên bố của mình, Canada đã “can thiệp công khai và trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Vương quốc Saudi Arabia và đi ngược lại các tiêu chuẩn quốc tế căn bản nhất và tất cả các điều lệ liên quan đến quan hệ giữa hai quốc gia.”
Bộ Ngoại giao Saudi Arabia bồi thêm “Bất kỳ nỗ lực nào khác để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của chúng tôi từ Canada, có nghĩa là chúng tôi được phép can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Canada.”
Phản ứng của Saudi Arabia làm mọi ngưởi sững người (đặc biệt là bà Chrystia Freeland và người Canada). Hồi nào giờ, chưa có nước nào, kể cả Anh Ba Tàu Tập Cận Bình nổi hung tới vậy với một lời chỉ trích cỡ đó.
Hổng ai ngờ Mohammed bin Salman đổ quạu tới cỡ vậy!
Saudi Arabia sau đó đã yêu cầu Canada xin lỗi nếu muốn cho mọi sự êm đẹp. (Trước đó, trên mạng đã xuất hiện một bức hình trong đó có một chiếc máy bay đang sắp sửa lủi vô Tháp CN ở Toronto. Hình do tổ chức thanh niên Infographic KSA của Saudi Arabia đưa lên. Trên hình có hàng chữ: Chỉa mũi vô chỗ không đúng. Tục ngữ Ả rập nói: “Kẻ xía vô chuyện không ăn nhậu tới mình sẽ gặp chuyện hổng vui.” Tấm hình là lời lẽ đó khiến người ta rùng mình nhớ tới vụ 911 ở New York. Saudi Arabia được coi là đứng đàng sau vụ tấn công khủng bố Tòa Tháp Đôi năm đó. Infographic KSA sau đó đã lấy hình xuống và xin lỗi, nói rằng cái máy bay chỉ mang ý nghĩa ông đại sứ đi về nước).
Chuyện ông Hoàng Mohammed bin Salman nổi hung là có thể hiểu được. Bởi ổng vừa mới lên nắm quyền và muốn lấy le với cả trong nước lẫn nước ngoài.
Cú tweet của Bộ Ngoại giao Canada là cái cớ quá đẹp và quá đúng lúc cho ổng để biểu diễn: Đừng ai giỡn mặt Saudi Arabia nghen.
Nhứt là trong lúc Canada đang bị ông Tổng thống con nít của Huê kỳ “ờ-biu”. (Có vẻ trúng là như vậy. Trong khi Canada đang quay qua quay lại tìm người binh hay giàn xếp giùm, cả hai “đồng minh thân cận nhứt” là Huê kỳ và Anh quốc đều lửng lơ con cá vàng, “chuyện của anh thì anh lo làm sao cho nó êm đẹp.”)
Thiệt là…xui!
Chờ coi ít bữa chuyện sẽ tới đâu. Cả bà Chrystia lẫn ông Trudeau cho tới nay đều – không mạnh miệng lắm, nhưng vẫn nói sẽ tiếp tục giữ lập trường lên tiếng cho những người tranh đấu cho nhơn quyền, nữ quyền, quyền tự do ngôn luận… trên thế giới.

Khi ông Thủ hiến giữ lời hứa
Trở lại với chuyện nội bộ của tỉnh bang Ontario nghen.
Ông Thủ hiến mới của tỉnh bang thiệt là “quân tử nhứt ngôn”.
Ổng vừa khoe rùm lên chuyện mình đã giữ lời hứa khi ra tranh cử, một lời hứa… quan trọng là sẽ cho đưa dân tỉnh bang trở lại với thời hoàng kim khi một chai la de chỉ có một đô.
Cái cam kết mà ổng kêu bằng “buck- a- beer.”
Bữa thứ Ba tuần nầy, ông Doug Ford công bố chánh phủ Bảo thủ đã ra luật cho phép các lò bia (brewers) được hạ mức giá tối thiểu của một chai/lon bia xuống còn 1 đô (trước đây là 1 đô 25.)
Luật có hiệu lực từ ngày 27 tháng 8, tức là cuối tháng nầy.
Hổng hiểu bạn nghĩ sao, chớ cái “đạo luật” nầy… vô duyên hết sức. Nói vậy không có nghĩa là KG không khoái lai rai nhâm nhi vài chai với bạn bè, nhứt là trong khi đang khùng người ít lâu nay vì trời nóng.
Nhưng trong khi có hàng tỷ chuyện cần và đáng làm cho dân chúng tỉnh bang thì ông Thủ hiến lại ưu tiên giải quyết cái vụ bia bọt nầy trước.
Hạ giá bia thì những ai được lợi, và lợi cỡ bi nhiêu?
Mà, theo tình hình các ông nhà báo lớn ghi nhận được, thì hổng mấy ai lấy đó làm vui hết.
Cái giới “được quyền giảm giá bia” lại càng chán nản hơn.
Bởi luật của ông Thủ hiến không có lợi lộc gì cho họ cả. Ổng chỉ hứa rằng sẽ cho các cửa hàng bán bia của nhà nước (LCBO) trưng những thứ bia giá rẻ ở những nơi dễ thấy nhứt.
Ngoài ra, nhà nước tỉnh bang vẫn thu số thuế đánh trên sản xuất và bán bia như trước đây, không giảm một xu nào.
Có nghĩa là các lò bia khi giảm giá sẽ tự giảm phần lời của mình.
Trong lúc đó, họ cũng đang điên đầu với giá nhôm tăng, hậu quả của vụ đánh lộn – đánh thuế thì chánh xác hơn, nhôm giữa Canada và Mỹ.
Tham khảo giới ăn nhậu thân hữu, KG cũng thấy họ chẳng “hồ hởi” thêm chút nào. Bởi đã biết loại bia nào sẽ giảm giá đâu, mà chắc gì – ngu gì thì đúng hơn, các lò bia giảm giá.

Ký Gà

Tin tức khác...