Hung thủ nổ súng ở trường học Santa Fe được chứng nhận là không sáng suốt để nhận định

Dimitrios Pagourtzis

Hung thủ bị cáo buộc tội cố sát trong vụ nổ súng tại trường trung học Santa Fe HS, ngoại ô phía đông nam Houston, khiến cho 10 người bị thiệt mạng và 13 người khác bị thương vào tháng 5/2018 đã được 3 bác sĩ chuyên gia phân tâm học xác định là không có khả năng sáng suốt để dự phiên toà xét xử tội trạng của mình, theo như lời tuyên bố của luật sư biện hộ là ông Nick Poehl.
Điều này có nghĩa là Dimitrios Pagourtzis, 19 tuổi, nhiều phần sẽ được đưa đến một bệnh viện tâm thần để được chẩn đoán thêm. Các công tố viên cũng không phủ nhận kết quả này, và thẩm phán John Ellisor cũng nói rằng ông sẽ ký phán quyết chính thức công nhận kết luận này.
Trước đó luật sư Poehl cũng nói rằng ông vẫn có thể dùng lối biện luận rằng hung thủ là một người điên cuồng (insanity plea) để bào chữa cho thân chủ. Việc thẩm định không đủ sáng suốt để dự phiên toà là để nói đến tình trạng tâm thần của nghi can khi bắt đầu phiên xử, còn việc biện luận về tình trạng điên cuồng là để nói đến tình trạng tâm thần của nghi can khi đang thực hiện tội phạm.
Các luật sư của Pagourtzis đã thuê mướn một vị bác sĩ phân tâm học tại Los Angeles để thẩm định. Còn vị thẩm phán đã lựa chọn một chuyên gia ở Houston như là một người độc lập đối với cả hai phía công tố và biện hộ. Và các công tố viên đã lựa chọn một chuyên gia khác về phân tâm học tại Houston để có cuộc khám nghiệm tâm thần sau cùng.
Cả 3 vị chuyên gia này đều cùng đi đến một số những kết luận về chẩn đoán bệnh, nhưng từ chối đưa ra chi tiết vì lý do bảo mật những điều riêng tư của bệnh nhân. Nhưng hiện vẫn chưa rõ là nghi can Pagourtzis sẽ được đưa đến một bệnh viện tâm thần nào để được khám bệnh thêm, và thời điểm nào sẽ diễn ra do bởi tính chất gây rúng động của vụ nổ súng hàng loạt này.

Tin tức khác...