Các tỉ phú toàn cầu lần đầu ‘nghèo’ đi kể từ năm 2015

Báo cáo Billionaires cho biết tổng tài sản của các tỉ phú thế giới đã giảm đi trong năm 2018, lần đầu tiên kể từ năm 2015 do bất ổn chính trị và thị trường chứng khoán hay thay đổi.
Cuối tuần qua, Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ và Công ty kiểm toán PwC của Anh đã cùng công bố báo cáo Billionaires, cho thấy tổng khối tài sản của các tỉ phú trên thế giới đã giảm đi 388 tỉ Mỹ kim, xuống còn 8.539 ngàn tỉ Mỹ kim trong năm 2018.
Ban đầu, thông tấn xã Reuters cho biết đây là lần đầu tiên tổng giá trị tài sản của các tỉ phú trên toàn cầu bị giảm sụt trong vòng 1 thập niên qua. Tuy nhiên, Reuters sau đó đăng tin cải chính cho biết đây là sự sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2015.
Trong đó, báo cáo ghi nhận sự giảm mạnh trong khối tài sản của các tỉ phú người Trung Quốc – quốc gia có số tỉ phú lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Hàng chục người Trung Quốc cũng bị loại khỏi danh sách tỉ phú thế giới.
Cụ thể, tổng giá trị tài sản ròng (tổng tài sản đã trừ đi các khoản nợ) của các tỉ phú người Trung Quốc đã giảm 12,8%, sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh cùng với sự suy yếu của đồng nội tệ và tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2018 giảm tốc, xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua.
Dù vậy, ông Josef Stadler – trưởng bộ phận phụ trách khách hàng siêu giàu tại UBS – cho biết trong báo cáo rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục sản sinh nhiều tỉ phú mới với tốc độ một tỉ phú mới trong 2 – 2,5 ngày.
Trong khi số tỉ phú giảm đi khắp nơi trên thế giới, tình trạng này lại không diễn ra ở Mỹ – nơi các doanh nhân công nghệ tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ. Đến cuối năm 2018, số tỉ phú Mỹ đã lên tới 749 người.

Tin tức khác...