Giết người vì kỳ thị chủng tộc

James Alex Fields, Jr. bị truy tố về tội giết cô Heather Heyer

Anh James Alex Fields, Jr., 20 tuổi, người Mỹ da trắng, đang bị truy tố về tội giết cô Heather Heyer, 32 tuổi, cũng người Mỹ da trắng.
Bố cô Heather, ông Mark, giải thích việc cô bị anh Fields, người cùng một mầu da giết chết, “Con gái tôi hăng say với những điều nó tin tưởng. Tôi nhìn nhận là tôi không can đảm được như nó; nó thường bênh vực người yếu thế.” Qua ba chữ ‘người yếu thế’, ông Mark mô tả những người Mỹ da đen, da vàng, và da nâu. Cô Heather chống kỳ thị.
Án mạng xẩy ra trong cuộc xô xát giữa những người theo chủ thuyết ‘thượng tôn người da trắng’ (TTNDT) và những người chống lại chủ thuyết này, tại Charlottes Ville, bang Virginia, hôm thứ Bẩy 12/8/2017 -cuộc xô xát được coi như đẫm máu nhất trong những cuộc xô xát thường xẩy ra từ vài chục năm nay giữa người da Mỹ trắng và người Mỹ da mầu.
Phe TTNDT dự trù tổ chức một cuộc biểu tình chống quyết định của thị xã Charlottes Ville hủy bỏ bức tượng ông Robert E. Lee, một vị tướng lãnh trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Cuộc biểu tình chống việc hủy bỏ bức tượng nhanh chóng trở thành biểu tình đòi quyền TTNDT, rồi trở thành bạo động khi khán giả chống kỳ thị sắc tộc lên tiếng chống nhóm QUYỀN LỰC DA TRẮNG (QLDT).

Chiếc xe Sport cán chết cô Heather Heyer

Xô xát quan trọng đến mức thống đốc Virginia, Terry McAuliffe, phải tuyên bố tình trạng khẩn trương, và ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia giúp cảnh sát trong nỗ lực tái lập trật tự.
Cuộc ẩu đả -tuy hung tợn- nhưng cũng chỉ gây thương tích nhẹ, vì những người đánh nhau chỉ đánh tay không, hoặc đánh bằng gậy gộc, cho đến lúc anh James Alex Fields, Jr., 20 tuổi lái một chiếc Dodge Challenger, chạy thật lẹ, lủi vào đám người chống nhóm QLDT.
Sáng hôm sau, Chúa nhật 13/8/2017- tại nhà thờ Charlottesville, thống đốc Terry McAuliffe chỉ trích nhóm QLDT là “mỗi ngày, ngày hôm nay giống ngày hôm qua, từ lúc bước xuống giường cho đến tối mịt, lúc trở lại giường ngủ, họ chỉ tìm cách chia đôi đất nước chúng ta, tìm cách gây tổn hại cho người khác mầu da. Tôi muốn nói thẳng với họ là họ nên ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ, vì họ không phải là người Mỹ.”
Quan điểm của ông McAuliffe cho là bản chất người Mỹ không kỳ thị, và những người kỳ thị không phải là người Mỹ.
Ngoài việc bắt chước đám khủng bố Trung Đông lái xe lủi vào đám đông, giết cô Heyer, và gây thương tích cho 19 người khác, anh Fields còn gián tiếp chia trách nhiệm trong vụ 2 cảnh sát viên tử nạn trong lúc bay trực thăng, theo dõi cuộc xô xát đang diễn ra bên dưới mặt đường.
Hai viên chức tử nạn là trung úy Cullen và phi công Bates.
Phó thống đốc Ralph Northam nói với tín đồ Mount Zion First African Baptist Church, “Cộng Đồng người Virginia chúng ta không chấp nhận kỳ thị chủng tộc, cũng không chấp nhận quyền lực của bọn người tự xưng là QLDT; vì vậy tôi đã đến tận nơi, với tư cách là một phó thống đốc để bảo vệ luật pháp, và với tư cách bác sĩ để chữa trị vết thương kỳ thị.”
Cử tọa đứng lên, vỗ tay hoan hô ông, mặc dù cách điều trị ‘vết thương kỳ thị’ có thể không cần đến một bác sĩ.
Trong lúc hai ông thống đốc và phó thống đốc Virginia chỉ trích anh Fields, thì bà Samantha Bloom -mẹ anh- bảo anh phóng viên của hãng thông tấn AP, “Con tôi theo chủ thuyết QLDT à? Nó chỉ là một đứa con nít mới lớn. Tôi không thấy nó QLDT tí nào cả.”
Trong cuộc phỏng vấn quay phim, bà Bloom nói tiếp, “Tôi nghĩ nó ngưỡng mộ ông Trump, mà ổng lại không hề ‘thượng tôn’ bất cứ điều gì cả.”
Khổ thân ông tổng thống; chuyện xẩy ra cách Bạch Cung vài trăm cây số; ông lại chưa hề biết mặt, biết tên anh khủng bố; vậy mà thiên hạ cứ lôi ông vào mà phiền trách là ông không dám chỉ trích bọn khủng bố Mỹ Trắng

Bà Samantha Bloom

Ông lên mạng Tweeter lên án những kẻ gây rối; nguyên văn bản điện thư ông viết trên Tweeter: “Toàn thể chúng ta phải đồng thanh lên án mọi sản phẩm của thù ghét; lãnh thổ Hoa Kỳ không có chỗ cho loại thù ghét đó. Triệu người như một hãy đứng lên.”
Chỉ 42 phút sau khi tổng thống gửi mét xịt đi, anh David Duke trùm QLDT lên tiếng trả lời ông; ông viết một lần, anh Duke viết 3 lần trong vòng 4 phút -từ 1:01 trưa 12/8/2017 đến 1:04 trưa cùng ngày.
Lá điện thư thứ nhất viết: Như vậy là, sau nhiều thập niên người Mỹ da trắng bị nhắm làm mục tiêu cho nạn kỳ thị và chống người da trắng, chúng tôi đến với nhau, đoàn kết với nhau, trăm người như một, và bị ông tấn công chúng tôi?
Lá điện thư thứ nhì viết: Tôi đề nghị ông nhìn kỹ chân dung của ông trong gương & và nhớ lại là chính những người Mỹ Trắng đưa ông lên địa vị tổng thống, chứ không phải bọn tả phái cực đoan.
Lá điện thư thứ ba viết: Người Mỹ Trắng chúng tôi khiếp sợ đến mức không dám nói ra là chúng tôi đã để đất nước chúng tôi bị xâm lăng, và con cái chúng tôi bị bọn cộng sản tuyên truyền.
Tổng thống không chỉ bị anh trùm KKK xỉ nhục thôi, ông còn bị những người chống QLDT hạch hỏi nguyên nhân khiến ông không gọi đích danh bọn QLDT ra để lên án, mà chỉ viết chung chung lên án mọi sản phẩm của thù ghét, trong lúc nhiều chính khách cộng hòa cũng như dân chủ đã chỉ trích đích danh bọn QLDT.
Tội nghiệp tổng thống, bị tấn công từ phải sang trái; ai bảo ngồi trong Bạch Cung là mát lắm đâu?

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...