Thành công hoặc từ nhiệm

Leo thang mức độ hạ nhục ông Mitch McConnell -chủ tịch khối đa số nghị sĩ Cộng Hòa tại thượng viện- tổng thống Donald Trump chỉ thị ông, bằng mọi giá, phải thành công trong việc xé bỏ đạo luật ACA (Affordable Care Act-Obamacare), và nếu không làm được, ông nên từ nhiệm vai trò chủ tịch.
Kèm theo việc thay thế đạo luật y tế ACA bằng một đạo luật y tế Cộng Hòa, tổng thống còn khoán trắng cho McConnell hai công tác nữa: sửa đổi luật thuế khóa, và hoàn thành một đạo luật tạo ngân sách cải tiến trục lộ giao thông.
Sự việc diễn ra trưa ngày 10 tháng Tám 2017, vào lúc 11giờ 40; ông ra lệnh, “Mitch, hãy trở về nhiệm sở làm việc, và trình tôi ký dự luật Repeal & Replace (hủy bỏ và thay thế luật ACA-ObamaCare), dự luật Canh Cải, Cắt Giảm Thuế Vụ, và một dự luật tuyệt vời về Cải Tiến Giao Thông. Tôi muốn những văn kiện đó trên bàn làm việc của tôi, để tôi ký. Ông có khả năng làm những việc đó.”
Nguyên văn mệnh lệnh bằng Anh ngữ -vắn tắt hơn- phổ biến trên Tweeter như sau:
Mitch, get back to work and put Repeal & Replace, Tax Reform & Cuts and a great Infrastructure Bill on my desk for signing. You can do it!
Trump dùng chữ ‘nhục nhã’ để đánh giá sự thất bại của Thượng Viện, không xé được đạo luật ObamaCare.
Ông Chủ nổi giận, nhưng anh công nhân không bị sa thải như nhiều viên chức cao cấp trong chính phủ đã bị sa thải, nhờ Mitch McConnell có lá bùa ‘dân cử’, ngang cơ với lá bùa của tổng thống.
Trả lời câu hỏi của một phóng viên truyền thông, Trump nói ông “vô cùng thất vọng với Mitch”, tuy nhiên ông sẽ là người đầu tiên ca tụng ‘Mitch’ nếu những đạo luật ông đang chờ đợi thành hình.
Cuộc đối đáp diễn ra tại lâu đài Trump, tọa lạc tại Bedminster, New Jersey, trong lúc ông đang nghỉ dưỡng sức 17 ngày.
Phóng viên nhắc ông là trong lúc tranh cử, ông hứa sẽ làm việc suốt 4 năm, hoặc 8 năm, mà không cần nghỉ ngơi, không cần đi đâu dưỡng sức. Giải thích về chuyến nghỉ này, Trump nói ông không nghỉ, mà chỉ đổi chỗ làm việc; ông twits “để tránh gây phiền nhiễu trong sinh hoạt của thành phố Nữu Ước, cuối tuần này tôi làm việc tại nhà; nhà tôi ở Bedminster, N.J., làm như vậy cũng tiết kiệm được ngân sách quốc gia.”
Trả lời câu hỏi McConnell có đáng ‘tội’ để phải từ nhiệm hay không, tổng thống nói, “Nếu ông ta không làm được việc ‘hủy bỏ và thay thế’ ObamaCare, không hoàn thành được đạo luật giảm và cải cách thuế, cộng thêm việc quá dễ là tạo ngân sách tân trang hệ thống giao thông, thì ông ta ngồi đó làm gì mà không từ nhiệm.”
Chưa ai nhận định là tổng thống thảo luận việc nước, giống như một ông chủ quyết định số phận của một công nhân; ông chủ có thủ đoạn phối hợp giữa thưởng và phạt để khai thác tối đa khả năng của công nhân.
Sau khi đe dọa trừng phạt McConnell, ông chủ nói ông sẽ là người đầu tiên ca tụng ‘Mitch’ nếu những đạo luật ông đang chờ đợi này thành hình.
Tờ the The New York Times nhận định, “thêm một lần nữa, tổng thống tự mô tả ông chỉ đóng vai trò thụ động của một quan sát viên chứ không hề là một con buôn (dealmaker) mang sức nặng của một vị tổng thống.”
McConnell không có phản ứng, văn phòng ông cũng im lặng; Thượng Viện lắng nghe sóng ngầm của các nghị sĩ về cách đối xử không nhã nhặn, vượt quyền hiến định, và ngôn ngữ bốp chát ra lệnh của tổng thống đối với một nghị sĩ lão thành, lãnh tụ khối đa số.
Khối cử tri ‘pro-Trump’ có thể thích thú vì tổng thống ‘mạnh’ hơn lập pháp, trong lúc các nghị sĩ, dân biểu cộng hòa lo lắng vì những ngang trái nội bộ của Đảng sẽ làm mất phiếu, và mất thế kiểm soát cả 2 viện của Quốc Hội trong kỳ bầu cử năm tới.
Cuối cùng McConnell cũng than thở, “tổng thống kỳ vọng quá đáng, đòi thực hiện nhiều việc trong một thời gian ngắn và trong một sinh hoạt nghị trường quá dân chủ.”
Tội nghiệp ông nghị sĩ chủ tịch khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông chỉ xin tổng thống đừng quá nóng, ông không đòi tổng thống tôn trọng quyền của lập pháp, quyền bác bỏ hay thông qua một đạo luật.
Tổng thống lại Tweets: “Nghị sĩ Mitch McConnell nói tôi ‘kỳ vọng quá đáng’, nhưng tôi nghĩ tôi không quá đáng. Suốt 7 năm trời tôi đã phải nghe (các chính khách Cộng Hoà nói) Repeal & Replace (hủy bỏ và thay thế luật ACA-ObamaCare). Nói được mà sao không làm?)
Trước khi mắng McConnell qua Tweeter, tổng thống đã gọi điện thoại xài xể ông nghị sĩ trực tiếp về thành tích thất bại của Thượng Viện và về câu ông than thở là tổng thống kỳ vọng quá đáng; ông bảo ông McConnell là ông vẫn muốn McConnell thực hiện việc Repeal & Replace, và ông McConnell cũng phải muốn như vậy.
Văn phòng Chủ Tịch khối đa số thượng viện khước từ không trả lời mọi câu hỏi liên quan đến bức điện thư của tổng thống và cú điện thoại mắng mỏ.
Không được chủ tịch McConnell trả lời, truyền thông hỏi tổng thống xem ông Chủ Tịch khối đa số nghị sĩ Cộng Hòa Thượng Viện có phải từ nhiệm hay không; tổng thống trả lời, “Ngày nào ông ta không thành công trong công tác Repeal & Replace (hủy bỏ và thay thế luật ACA-ObamaCare), cùng với việc cải cách thuế vụ và việc kiếm ra tiền để mở rộng hệ thống đường sá, thì ngày đó là thời điểm anh nhắc tôi câu anh vừa hỏi.”
TỘI NGHIỆP ÔNG CHỦ TỊCH McConnell; mong ông đừng buồn vì bị làm nhục, ráng còng lưng, cúi đầu xuống thấp thêm chút nữa đi, và đừng quan tâm đến thuyết ‘tam quyền phân lập’ làm gì.

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...